NSND Trọng Trinh: 'Cuộc sống không phải lúc nào cũng như phép tính'

08/06/2021 07:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Sau vai ông Nhân - Bí thư tỉnh ủy chính trực, liêm khiết trong Sinh tử, NSND Trọng Trinh lại đang “tái xuất” trên truyền hình trong Hãy nói lời yêu, bộ phim được phát sóng vào tối thứ Năm, thứ Sáu hàng tuần trên VTV3.

'Hãy nói lời yêu': Quỳnh Kool kết đôi Công Dương, NSND Trọng Trinh đóng người chồng phản bội

'Hãy nói lời yêu': Quỳnh Kool kết đôi Công Dương, NSND Trọng Trinh đóng người chồng phản bội

Trong phim mới Hãy nói lời yêu, NSND Trọng Trinh đảm nhận vai một người chồng, người cha có nhiều bất ổn. Nguyệt Hằng vào vai người mẹ áp đặt. Trong khi, Quỳnh Kool sẽ kết đôi với Công Dương sau Nhà trọ Balanha.

Nam diễn viên có cuộc trò chuyện với Thể thao và Văn hóa (TTXVN)

Vai diễn gần gũi, đa sắc

* Hãy bắt đầu từ một thống kê vui rằng trong “Hãy nói lời yêu”, gần như toàn bộ diễn viên đều bị anh... tát?

- Đúng vậy, tôi đóng một ông bố nóng tính, mỗi khi xảy ra chuyện, chưa hiểu thế nào, ông cứ tát cái đã, tát vợ, tát con và tát cả bạn của con. Thực ra, ông Tín là người tử tế, một người quan tâm tới gia đình. Tuy nhiên, cuộc sống bề bộn, có nhiều thứ phải lo toan. Cuộc sống của ai cũng có nhiều áp lực, không phải điều gì mình muốn thì con cũng mong muốn.

Làm cha mẹ, chúng ta phải nhìn điều kiện, hoàn cảnh của con để hiểu suy nghĩ của chúng. Ai cũng muốn những điều tốt đẹp đến với các con nhưng nếu cứ áp đặt suy nghĩ của mình với con thì chắc chắn sẽ có xung đột, không thể có tiếng nói chung. Tôi tâm đắc với điều này. Đây là vai diễn đa sắc màu, có chiều sâu và cuốn hút.

Chú thích ảnh
Một cảnh của NSND Trọng Trinh và diễn viên Quỳnh Kool trong phim "Hãy nói lời yêu".

* Ở ngoài đời, có khi nào gia đình anh gặp những xung đột tương tự trong phim?

- Có chứ, cuộc sống không phải rõ ràng như phép tính 1 cộng 1. Tôi thấy vai ông Tín gần gũi bởi tôi cũng từng nếm trải như nhân vật. Không chỉ riêng tôi mà có lẽ nhiều ông bố sẽ có cùng cảm nhận như vậy.

Giữa bố mẹ và con cái thi thoảng sẽ có những bất đồng, mâu thuẫn. Chẳng hạn, hồi con tôi đi học ở Phần Lan, con được học bổng nên không phải đóng tiền học, chỉ lo chi phí sinh hoạt. Tôi gửi tiền sang, con cũng đi làm thêm, mà có dạo mình thấy con dùng nhiều tiền nên cứ mắng: Sao bắt ba gửi nhiều thế? Mãi về sau khi tôi trách mắng thì con mới nói ra. Thấy những việc con dùng tiền đều rất cần thiết, tự nhiên tôi thấy xúc động và thương con kinh khủng.

Giữa vợ chồng với nhau cũng vậy, vì yêu nhau, sống cùng nhau nên ai cũng có mong muốn sở hữu trọn vẹn nhưng đâu phải lúc nào cũng được như ý.

Chú thích ảnh
Gia đình ông Tín trong phim "Hãy nói lời yêu"

* Có phải anh sẽ luôn là người nhường nhịn khi xảy ra những mâu thuẫn trong gia đình?

- Nhiều khi tôi phải nhịn bởi không phải chuyện gì cũng dễ giải quyết, không phải câu hỏi nào cũng có câu trả lời ngay. Con tôi đã qua độ tuổi như trong phim nhưng chúng đã từng có giai đoạn như thế - giai đoạn mà chúng phản kháng, không răm rắp nghe lời.

Đôi khi chúng có những điều khó nói và bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện, lắng nghe để thấu hiểu suy nghĩ con cái. Vợ chồng thì phải nhìn nhau hành xử cho hợp lý. Không phải chuyện nào cũng có thể dứt khoát hay đi đến tận cùng, bởi cuộc sống có mặt này, mặt kia.

Chú thích ảnh
NSND Trọng Trinh và diễn viên Nguyệt Hằng

Đừng hy vọng điều gì trọn vẹn

* Cuộc sống ngày càng phong phú và có nhiều cám dỗ, môi trường nghệ thuật cũng không ngoại lệ, anh có đồng ý như vậy?

- Trong cuộc sống, cám dỗ nhiều lắm, không chỉ trong môi trường nghệ thuật. Có rất nhiều thứ cám dỗ như đồ ăn ngon, phong cảnh đẹp, người đẹp… Tôi nghĩ, trong cuộc sống, đừng đòi hỏi những gì thẳng băng, trọn vẹn. Đàn ông hay phụ nữ đều như vậy.

Ví dụ đơn giản, thấy phong cảnh thiên nhiên đẹp mình cũng choáng ngợp. Phụ nữ xem phim có cảm xúc với nam tài tử, đó cũng là chuyện bình thường. Những cảm xúc đó rất đẹp, để cuộc sống có nhiều màu sắc. Nếu quá đơn giản thì cuộc sống sẽ nhạt, đơn điệu và chúng ta thấy chán. Quan trọng là phải có cái ngưỡng không chỉ với một người mà cả 2 vợ chồng.

* Luôn bận rộn với công việc làm diễn viên, đạo diễn, vậy anh làm thế nào để cuộc sống hôn nhân không đơn điệu và nhàm chán?

- Trong cuộc sống vợ chồng, sự quan tâm cần hợp lý, có thể là hành động rất nhỏ như tặng hoa, tặng quà hoặc là đưa tiền cho vợ. Đừng nói vậy là thực dụng, đó là chia sẻ niềm vui nho nhỏ để cô ấy mua món đồ mình thích.

Đôi khi, đó là việc cùng nhau đi ăn ở đâu đó hoặc nói những lời lãng mạn. Nghệ sĩ đi đóng phim nói tử tế mà về nhà có khi lại nói cộc lốc với vợ con. Không nhất thiết phải lãng mạn quá nhưng nếu nói đúng ngữ cảnh thì câu tưởng sến sẩm cũng sẽ trở nên rất tự nhiên.

Chú thích ảnh
NSND Trọng Trinh và diễn viên Nguyệt Hằng đóng vợ chồng có nhiều mâu thuẫn trong phim "Hãy nói lời yêu"

* Những vai diễn dường như cũng giúp anh có thêm nhiều kinh nghiệm vun vén hạnh phúc gia đình?

- Lúc gian nan nhất sẽ như thế nào, mình không hình dung được. Tuy nhiên, từ những gì trải qua rồi tôi mới thấy cảm ơn cuộc đời vì những trải nghiệm đủ màu sắc hỉ, nộ, ái, ố. Tôi cũng thấy mình may mắn khi được gửi gắm, chia sẻ cởi mở những trải nghiệm của mình qua mỗi vai diễn. Nhiều người vẫn giữ trong lòng những điều không thể nói đến lúc nhắm mắt xuôi tay.

Ai cũng từng trải qua nhiều sóng gió, sứt mẻ và tôi hài lòng với cuộc sống hiện tại.

* Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Trailer phim "Hãy nói lời yêu":

Vài nét về NSND Trọng Trinh

Nghệ sĩ Trọng Trinh sinh năm 1957, từng tham gia các phim điện ảnh và truyền hình như: Săn bắt cướp, Gió qua miền tối sáng... Từ năm 1997, anh chuyển hướng sang công việc đạo diễn với hàng loạt phim thành công như: Sân tranh, Sang sông, Ban mai xanh, Cầu vồng tình yêu, Tình yêu không hẹn trước, Cả một đời ân oán…

Trước phim Hãy nói lời yêu, NSND Trọng Trinh có vai diễn ấn tượng trong phim Sinh tử, Nàng dâu order… Sau một lần hôn nhân đổ vỡ, tháng 1/2011, nghệ sĩ Trọng Trinh tái hôn với Lan Phương, kém anh 16 tuổi.

Bảo Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm