NSND Quốc Hưng: Giọng bass hàng đầu Việt Nam say đắm với những bản nhạc tình

09/12/2022 10:34 GMT+7 | Giải trí

Trong CD và video album Gửi dĩ vãng, NSND Quốc Hưng ngược dòng thời gian, đắm mình trong những bản nhạc tình, những giai điệu lãng mạn về tình yêu đôi lứa.

NSND Quốc Hưng hiện là một trong những giọng ca hàng đầu của nghệ thuật Opera Việt Nam. Cùng với thầy của mình NSND Trần Hiếu, anh được coi là người sở hữu giọng bass quý hiếm và trầm nhất Việt Nam. 

NSND Quốc Hưng là gương mặt quen trong các chương trình hòa nhạc lớn ở Hà Nội, TP.HCM nhiều năm qua. Đồng thời, anh cũng thường xuyên xuất hiện trong các chương trình nghệ thuật lớn ngợi ca quê hương, đất nước, lịch sử và truyền thống dân tộc. 

NSND Quốc Hưng phát hành bộ sản phẩm CD và video album "Gửi dĩ vãng"

NSND Quốc Hưng chọn những ngày cuối năm để phát hành bộ sản phẩm CD và video album Gửi dĩ vãng tập hợp 10 tuyệt phẩm về tình yêu. 

Trong đó, NSND Quốc Hưng chọn thể hiện 3 tác phẩm của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên là Bài tình ca cho emTình khúc buồn (thơ Phạm Quang Duy), Áo lụa Hà Đông (thơ Nguyên Sa); 3 bài của nhạc sĩ Vũ Thành An gồm Bài không tên số 4Bài không tên cuối cùngMột lần nào cho tôi gặp lại em.

Ngoài ra, album còn có những tuyệt phẩm Anh còn nợ em (nhạc Anh Bằng, thơ Phạm Thành Tài), Mắt lệ cho người (Từ Công Phụng), Nửa hồn thương đau (nhạc Phạm Đình Chương, thơ Thanh Tâm Tuyền).

Album "Gửi dĩ vãng" cũng có ý là gửi về một quãng thời gian tuổi trẻ đã qua của NSND Quốc Hưng

Gắn bó với thính phòng cổ điển, khán giả không khỏi bất ngờ khi đón nhận thông tin NSND Quốc Hưng ra mắt sản phẩm âm nhạc mới gắn liền với dòng nhạc tình. Tuy nhiên, NSND Quốc Hưng cho biết, trước khi đến với Opera cổ điển, anh đã từng là một kép chính tại Nhà hát Chèo Hà Nội.

Ngay trong những năm tháng đầu tiên học tập tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), NSND Quốc Hưng cũng đã có giai đoạn dài đi hát tại những tụ điểm, phòng trà, quán cafe ca nhạc ở Hà Nội. 

Anh cũng là giọng ca quen thuộc của quán cafe ca nhạc 84 Nguyễn Du nổi tiếng đất Hà thành một thời, với những ca khúc: Nỗi lòng người đi (Anh Bằng), Lệ đá (Trần Trịnh), Tuyết rơi (nhạc Pháp)... 

Với nghệ sĩ Quốc Hưng, hát những ca khúc nhạc tình như một dịp quay ngược dòng thời gian để tìm lại những cảm xúc xưa cũ, những rung động thời trai trẻ cũng như được đắm mình trong những giai điệu lãng mạn về tình yêu đôi lứa. 

Ca sĩ Anh Thơ, Thu Hằng tới chúc mừng NSND Quốc Hưng

Ở góc độ khác, theo NSND Quốc Hưng: "Nhiều ca khúc nhạc tình rất giàu nhạc tính và chất liệu nghệ thuật ẩn chứa trong đó rất cao cho nên thể hiện ra chất những tác phẩm này cũng không hề đơn giản, đòi hỏi người hát phải có cảm xúc âm nhạc tràn đầy, phải có tâm hồn lãng mạn, phải biết biến âm nhạc thành một cuộc rong chơi do chính mình chủ động và phải có giọng hát tốt, có làn hơi đủ đầy. 

Thậm chí không ít ca khúc giống như khuôn khổ một romance của âm nhạc phương Tây đòi hỏi người nghệ sĩ phải có kỹ thuật thanh nhạc mới chinh phục được, chẳng hạn như trong album Gửi dĩ vãng có bài Nửa hồn thương đau"

MV "Nửa hồn thương đau" - NSND Quốc Hưng

"Thể hiện những tác phẩm trữ tình thuộc dòng nhạc tình lãng mạn cũng góp phần bồi đắp thêm cho tâm hồn người nghệ sĩ những cảm xúc mới. Và vì thế, khi người nghệ sĩ thính phòng cổ điển thể hiện những tác phẩm nhạc tình cũng góp phần tạo thêm màu sắc mới cho những tác phẩm này và mở rộng thêm ranh giới tác phẩm, màu sắc âm nhạc mà người nghệ sĩ có thể thể hiện" - anh chia sẻ thêm.

Toàn bộ 10 bài trong album Gửi dĩ vãng được các nhạc sĩ Xuân Hiểu, Hà Trung, Đức Nghĩa hòa âm phối khí, được các nhạc công dàn dây và nghệ sĩ guitar Duy Phong trực tiếp đến phòng thu thu âm. Có một điều đặc biệt, phần thiết kế bìa do chính con gái cả của NSND Quốc Hưng là Đỗ Bảo Trâm (hiện đang du học tại Hàn Quốc) thực hiện.

Nhạc sĩ Kiên Ninh đảm nhận vai trò giám đốc âm nhạc đồng thời kiêm luôn toàn bộ phần thu âm cho đến master của album. Kiên Ninh chia sẻ: "Khi nghĩ đến hoà âm phối khí, Kiên Ninh luôn tư duy sao cho bài cũ mà hoà âm có nét mới, có cái để nghe. Dễ nghe mà phải có đẳng cấp vì người hát là một nghệ sĩ Opera có tiếng.

Vì album nhạc tình lãng mạn nên phần cảm xúc trong lúc thể hiện rất quan trọng. Khi thu âm Kiên Ninh đã phải khéo léo tương tác với nghệ sĩ để đẩy được cảm xúc lên cao. Mặc dù đây đã là nghệ sĩ hát đầy cảm xúc nhưng ý Kiên Ninh là cảm xúc của người nghệ sĩ khi thể hiện một bản nhạc tình".

Nhạc sĩ Kiên Ninh đảm nhận vai trò giám đốc âm nhạc đồng thời kiêm luôn toàn bộ phần thu âm cho đến master album của NSND Quốc Hưng

Toàn bộ 10 ca khúc trong album định dạng CD đã được thực hiện ghi hình trường quay với phần hình ảnh, visual, ánh sáng ấn tượng. Dựa theo nội dung của biên tập Thanh Cường và đạo diễn Lê Đại Phong đưa ra, phần trình diễn được biên đạo múa Nguyễn Phú dàn dựng thành một câu chuyện, cũng có bài chỉ có vài diễn viên múa minh họa, lại có bài chỉ có một mình NSND Quốc Hưng xuất hiện. Tất cả được đan xen theo chủ ý của nhóm thực hiện. 

Kể từ ngày gặp gỡ báo chí 8/12 ra mắt album Gửi dĩ vãng, các clip sẽ lần lượt được giới thiệu riêng lẻ trên kênh YouTube cá nhân nghệ sĩ mang tên NSND Quốc Hưng cách nhật cứ 2 hôm một bài và lặp lại đều đặn như thế cho đến hết 10 tác phẩm. 

NSND Quốc Hưng: Giọng bass hàng đầu Việt Nam say đắm với những bản nhạc tình - Ảnh 7.

Sau khi phát hành riêng lẻ hoàn thành, bản full video album Gửi dĩ vãng sẽ được giới thiệu vào cuối tháng 12. NSND Quốc Hưng cũng "bật mí" anh có dự định thực hiện liveshow riêng vào năm 2023.

Sau khi Gửi dĩ vãng đến với đông đảo công chúng, NSND Quốc Hưng sẽ tiếp tục ra mắt những sản phẩm âm nhạc thuộc dòng nhạc xưa, nhạc trữ tình... Với anh, được thể hiện những nhạc phẩm này như đánh thức những cảm xúc rất riêng mà bấy lâu nay đang ẩn nấp ở một góc khuất nào đó trong tâm hồn. 

MV "Anh còn nợ em"

Tiểu Phong. Ảnh: Hòa Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm