NSND Lý Huỳnh qua đời, hưởng thọ 78 tuổi

22/10/2020 08:11 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Tài tử Lý Hùng đau buồn cho biết cha anh – NSND Lý Huỳnh vừa qua đời tại nhà riêng ở TP. HCM vào rạng sáng ngày 22/10, ông hưởng thọ 78 tuổi.

Lý Hùng: Tôi cũng mong có con nối dõi

Lý Hùng: Tôi cũng mong có con nối dõi

Tôi cũng muốn có một mái ấm, một người vợ hiền và một đứa con để nối dõi. Nhưng mà tôi cảm giác cái duyên nó chưa đến. Tôi yêu nhiều nhưng không may mắn vì yêu không thành. - Lý Hùng chia sẻ.

Trước đó, NSND Lý Huỳnh được bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy cứu chữa nhiều năm qua. Ông bị nhiều bệnh như suy thận, tim… sức khoẻ suy yếu vài năm nay. Bệnh viện trả ông về trong ngày 21/10 và đến 5h sáng ngày 22/10, nghệ sĩ Lý Hùng – con trai NSND Lý Huỳnh – báo tin ba anh vừa từ trần.

NSND Lý Huỳnh, Lý Huỳnh, Lý Hùng, Ba Lý Hùng, NSND Ly Huynh, ba Ly Hung, Ly Hung, Lý Huỳnh là ai, Lý Hương, tài tử Lý Huỳnh, tài tử Lý Hùng, lễ tang lý huỳnh
NSND Lý Huỳnh tại nhà riêng vào năm 2015

“Gia đình chúng tôi đã cố gắng để chữa chạy cho ba. Nhưng giờ ông không thể chống cự thêm được nữa. Chúng tôi biết ngày này sẽ đến, ba đi cũng không quá đột ngột nhưng nó quá đỗi đau lòng. Giờ tôi cũng chưa biết làm gì nữa, nhưng thật lòng tôi muốn gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ đã giúp đỡ ba tôi suốt thời gian qua”, Lý Hùng chia sẻ.

Lễ an táng NSND Lý Huỳnh sẽ diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng – số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP. HCM. Lễ viếng bắt đầu từ 15h cùng ngày. Lễ động quan diễn ra lúc 10h sáng ngày 24/10 tại nghĩa trang Phúc An Viên, quận 9, TP. HCM.

Từ nhiều năm nay, diễn viên Lý Hương - con gái NSND Lý Huỳnh về Việt Nam chăm sóc cha khi ông bị bệnh. Dù sức khoẻ không còn như trước, thỉnh thoảng NSND Lý Huỳnh vẫn thảo luận kịch bản cùng con trai Lý Hùng,

NSND Lý Huỳnh, Lý Huỳnh, Lý Hùng, Ba Lý Hùng, NSND Ly Huynh, ba Ly Hung, Ly Hung, Lý Huỳnh là ai, Lý Hương, tài tử Lý Huỳnh, tài tử Lý Hùng, lễ tang lý huỳnh
NSND Lý Huỳnh và con trai Lý Hùng thảo luận kịch bản trước đây

Lý Huỳnh sinh năm 1942 tại huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, trong một gia đình gốc Hoa giỏi võ. Ngoài việc học võ với cha, Lý Huỳnh còn học võ Thiếu lâm, võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định, và quyền Anh với các võ sư Hai Yến, Huỳnh Đạt Dân, Huỳnh Tiền.

Từ năm 1957 đến 1964, Lý Huỳnh thượng đài 6 trận về quyền anh và thắng 3 trận, trong đó có trận đấm ngã đối thủ Lyauté Francoise, võ sĩ da đen vô địch quân đội Pháp và các trận thắng võ sĩ nổi tiếng Anh Thạch, Mạch Trung Phương vô địch 6 tỉnh miền Trung. Năm 1965, ông bắt đầu mở trường dạy võ.

Năm 1973, ông công khai thách đấu với Lý Tiểu Long trên truyền hình, sự kiện này được báo chí đưa tin, tuy nhiên Lý Tiểu Long chưa kịp nhận lời thì đã qua đời sau đó không lâu.

Từ năm 1972 đến năm 1989, Lý Huỳnh tham gia đóng phim và trở thành người Việt mở đường đưa võ vào điện ảnh Việt Nam. Các bộ phim có sự tham gia của Lý Huỳnh mở đầu với Long hổ sát đấu và sau đó là Quái nữ Việt Quyền Đạo, Báu kiếm rửa hận thù… Lý Huỳnh cũng đồng thời tham gia sản xuất phim. Với những đóng góp của ông cho nền điện ảnh Việt, ông được Nhà nước trao tặng danh hiệu NSND.

An Nhiên. Ảnh: Thanh Tâm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm