NSND Đặng Thái Sơn chào năm mới trong đêm hòa nhạc Việt - Hàn

12/01/2019 22:45 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Sau một năm "vòng quanh thế giới", NSND Đặng Thái Sơn lại trở về Hà Nội trong đêm nhạc Hàn - Việt chào năm mới 2019. Chương trình đánh dấu 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc sẽ diễn ra một đêm duy nhất vào 19h ngày 14/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Ba Lan trao tặng NSND Đặng Thái Sơn giải thưởng cao quý nhất về văn hóa 

Ba Lan trao tặng NSND Đặng Thái Sơn giải thưởng cao quý nhất về văn hóa 

Ngày 13/9, tại thủ đô Vácsava, thay mặt Nhà nước Ba Lan, Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Di sản quốc gia Wanda Zwinogrodzka đã tổ chức Lễ trao tặng Huy chương Vàng Gloria Artis cho Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Đặng Thái Sơn vì thành tích xuất sắc trong lĩnh vực văn hóa.

Trong chương trình này, NSND Đặng Thái Sơn sẽ có dịp trở lại thời sinh viên trung cấp nhạc viện Hà Nội khi ông chơi bản Piano Concerto in a minor (Edvard Grieg) - tác phẩm tốt nghiệp của nghệ sĩ, trước khi ông sang Nga theo học và thành danh với giải thưởng tại Concours Ba Lan.

"Piano Concerto in a minor (Edvard Grieg) với ngôn ngữ âm nhạc trữ tình, nhiều cảm xúc chắc hẳn sẽ không chỉ đưa đến những giai điệu đẹp dành cho khán giả mà còn giúp tôi có thêm trải nghiệm khi trình diễn tác phẩm này một lần nữa tại Hà Nội" - NSND Đặng Thái Sơn chia sẻ.

NSND Đặng Thái Sơn
NSND Đặng Thái Sơn sẽ có một đêm nhạc mở màn cho năm mới 2019 vào 14/1 tại Nhà hát lớn Hà Nội

Năm 2018 là một năm vô cùng bận rộn nhưng cũng rất thành công đối với NSND Đặng Thái Sơn trên mọi phương diện.

Ở lĩnh vực biểu diễn, hai album thu âm trên đàn cổ Erard năm 1849 của NSND Đặng Thái Sơn đã được hãng đĩa danh tiếng Deutsche Grammophon chọn vào collection đặc biệt và phát hành toàn cầu. Bên cạnh đó, ông nhận huân chương vàng trong lĩnh vực văn hóa do nhà nước Ba Lan trao tặng.

Ở lĩnh vực đào tạo, không chỉ đánh dấu môi trường làm việc mới của mình khi trở thành giáo sư giảng dạy tại nhạc viện Oberlin, Ohio, Mỹ, NSND Đặng Thái Sơn còn là giáo sư giảng dạy tại học viên âm nhạc Đài Loan và Bắc Kinh. Tuy nhiên, "ngôi nhà" gắn bó lâu năm với ông nhất vẫn là hai ngôi trường tại Canada.

Dự rằng, năm 2019 của NSND Đặng Thái Sơn sẽ tiếp tục diễn ra trong sự chiếm lĩnh thời gian ở lĩnh vực giảng dạy. "Nhưng sự nghiệp biểu diễn vẫn là hàng đầu với tôi" - ông khẳng định.

Giọng soprano số 1 Hàn Quốc
Giọng soprano số 1 Hàn Quốc: Sunyoung Seo. 

Trong Đêm nhạc Hàn – Việt chào đón năm mới 2019, bên cạnh NSND Đặng Thái Sơn, chương trình còn có sự xuất hiện của những nghệ sĩ hàn lâm hàng đầu Hàn Quốc: giọng ca soprano Sunyoung Seo (giải nhất tại cuộc thi Tchaikovsky tại Nga), chỉ huy Chung Chi Yong và Dàn nhạc giao hưởng Hàn Quốc.

Với tinh thần mở màn cho rất nhiều hoạt động ngoại giao sôi nổi trên rất nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong năm nay. đêm nhạc sẽ trình diễn những tac phẩm âm nhạc kinh điển của thế giới như: Pace _ Pace, pace mio dio! From Opera "La forza del destino" (G.Verdi), Overture from Operetta "Die Fledermaus"(J.Strauss II), Russian Dance from "The Nutcracker" (P. Tchaikovsky), Radetzky March (Johann Strauss).

Cùng với những ca khúc dân ca tiêu biểu của Hàn Quốc như Seya Seya (Chae Dong Sun), Sin Arirang (Kim Dong Jin) được chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng một cách gần gũi nhất với công chúng.

Lam Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm