NSNA Bùi Việt Hưng - một đời săn tìm cái đẹp

31/05/2018 08:01 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đấy là ý nghĩ của tôi khi cầm trên tay cuốn sách ảnh Đối diện với thiên nhiên của nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành Bùi Việt Hưng (NXB Thông Tấn, 2018) - một sách ảnh khổ lớn, tuyển chọn từ hàng ngàn bức ảnh của ông sau hơn nửa thế kỷ cầm máy rong ruổi trên khắp mọi miền đất nước, săn tìm và ghi lại những khoảnh khắc đẹp trên quê hương.

Sách có ba phần - Đối diện với thiên nhiên- Ấn tượng đen và trắng- Hoà với thiên nhiên; gồm trên 150 bức ảnh về cảnh đẹp trên khắp các miền đất nước.

Mỗi bức ảnh của Bùi Việt Hưng như một bài thơ đẹp về đất nước và con người, là sự hài hoà giữa ánh sáng, màu sắc, bố cục với những gam màu cuốn hút. Ông luôn mong muốn tìm tòi những góc nhìn mới, tầm cao mới để khám phá những vẻ đẹp về cảnh, về người vào những khoảnh khắc sống động, nên thơ nhất. Rất nhiều thắng cảnh nổi tiếng từ Bắc chí Nam có mặt trong bộ sưu tập của ông. Điều ấy nói lên tình yêu với quê hương đất nước, lao động nghệ thuật tâm huyết, bền bỉ qua nhiều năm tháng của ông.

Chú thích ảnh
Cuốn sách ảnh "Đối diện với thiên nhiên"

Ở phần Đối diện với thiên nhiên, người đọc được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sương sớm hồ Hoàn Kiếm, bình minh trên cao nguyên Đà Lạt, ngắm đèo Khau Phạ, bến thuyền Hạ Long, rừng khộp ở Buôn Mê Thuột, ruộng bậc thang Sapa, lên thăm cổng trời Ô Quý Hồ, về với bến sông Son, thác Bản Giốc Cao Bằng hoặc đến với rừng tràm Trà Sư ở phương nam, bãi đá Cổ Thạch mùa rêu phong và nhiều địa danh nổi tiếng khác.

Ấn tượng đen và trắng đem đến cảm nhận khác về vẻ đẹp chỉ trong hai sắc màu tương phản về các công trình kiến trúc như gò Đống Đa, cung điện Huế cổng làng Đường Lâm; những đường nét tạo hình độc đáo khi đàn trâu về bản, những đường cọ, hàng phượng vĩ hay đàn xe nước trên sông Trà Khúc ...

Chú thích ảnh
Tác giả bài viết và NSNA Bùi Việt Hưng

Phần Hoà với thiên nhiên khắc hoạ vẻ đẹp của con người trong cuộc sống lao động với các hình ảnh đánh cá lúc bình minh trên biển, nông thôn ngày mùa, phiên chợ trâu Bắc Hà hay trong đời sống văn hoá như khung cảnh Văn Miếu, các lễ hội Phù Đổng, hội pháo Đồng Kỵ ở ngoại thành Hà Nội hay hội đền Thái Vu, Ninh Bình.

Xin cảm ơn NSNA Bùi Việt Hưng và xin trân trọng giới thiệu Đối diện với thiên nhiên với bạn bè gần xa!

Một số tác phẩm trong sách của NSNA Bùi Việt Hưng, gồm các hình ảnh về Văn Miếu, Đường Cổ Ngư, Đèo Khau Phạ, Ruộng bậc thang Sapa, Phiên chợ trâu Bắc Hà, Bãi đá Cổ Thạch, Trên đường quê thanh bình:

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

 

Độc đáo sách ảnh 11 di sản văn hóa phi vật thể

Độc đáo sách ảnh 11 di sản văn hóa phi vật thể

Trong 11 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận, phần lớn đến từ các tỉnh phía Bắc, mà nhiếp ảnh gia Nguyễn Á lại sống ở TP.HCM.

Trần Mai Hưởng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm