Novak Djokovic, sau Wimbledon là gì?

14/07/2022 08:10 GMT+7 | Tennis

Novak Djokovic sẽ luôn là một trong những ứng cử viên sáng giá tại bất kì giải Grand Slam nào, đặc biệt sau khi anh đã giành được 1 trong 4 danh hiệu lớn.

Djokovic vô địch Wimbledon 2022: Chỉ có một Nole!

Djokovic vô địch Wimbledon 2022: Chỉ có một Nole!

Đánh bại Nick Kyrgios ở chung kết, Djokovic vô địch Wimbledon lần thứ 7. Chiến thắng một lần nữa khẳng định Nole thực sự đặc biệt theo cách của riêng anh.

 

Cuối tuần qua, tay vợt người Serbia đã nâng số danh hiệu Grand Slam của mình lên con số 21 nhờ thắng lợi trước Nick Kyrgios trong trận chung kết đơn nam Wimbledon. Đây là danh hiệu thứ 7 và là thứ 4 liên tiếp của anh tại Wimbledon. Điều kì lạ là Djokovic thực tế sẽ rơi từ vị trí thứ 3 thế giới xuống vị trí thứ 7 dù đã vô địch Wimbledon do điểm xếp hạng của Grand Slam này bị xóa sau quyết định cấm các tay vợt người Nga và người Belarus tham dự năm nay.

Tương lai mờ mịt

Sau cùng thì tương lai trước mắt của Djokovic vẫn chưa rõ ràng. Do lập trường chống tiêm chủng Covid-19 của anh, việc anh tham gia các Grand Slam tại Mỹ và Australia đang là dấu hỏi cho tất cả.

Như đã thấy, Djokovic đã phải trải qua một vài tháng khó khăn trên sân đấu và điều đó đã ngấm vào lối chơi của anh. Hồi tháng 1/2022, anh bị trục xuất khỏi Australia sau một vụ việc kéo dài, trong đó có việc anh bị giam giữ, ngăn không được tham dự Australian Open do từ chối tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Chú thích ảnh
Do quan điểm về tiêm chủng Covid-19, Djokovic sẽ không thể dự nhiều giải đấu lớn trong thời gian tới

Theo luật của Australia, Djokovic có thể bị cấm nhập cảnh trong 3 năm do những hoàn cảnh xung quanh việc anh bị trục xuất, mặc dù Bộ trưởng Bộ Nội vụ Karen Andrews không loại trừ trường hợp miễn trừ. "Bất kì lá đơn nào cũng sẽ được xem xét về giá trị của nó", bà cho biết hồi tháng 1.

Mặc dù đã trở lại thi đấu theo kiểu chậm mà chắc, cựu số 1 thế giới cho rằng anh đã gặp quá nhiều sóng gió trong thời gian đó. “Những tháng đầu năm nay đã ảnh hưởng đến tôi”, Djokovic cho biết sau chiến thắng ở Wimbledon. "Về mặt tinh thần và tình cảm, tôi không ở trong tình trạng tốt. Tôi cảm thấy quá nhiều áp lực. Điều đó gây ra sự xáo trộn trong tôi. Tôi chỉ cần thời gian để vượt qua bão dông. Đến một lúc nào đó, tôi nhận ra rằng sẽ cần thời gian, và đó là thời gian để tôi tập hợp lại, để đạt được trạng thái cân bằng tối ưu trên sân đấu, ra khỏi sân".

Không tiêm chủng, khó được thi đấu

Có điều, tuy đã trở lại thi đấu ở những giải đấu được chọn, quan điểm tiêm chủng Covid-19 của Djokovic đã hạn chế sự tham gia của anh ở những sự kiện khác. Chẳng hạn như tay vợt người Serbia đã bỏ lỡ các giải đấu ở Mỹ trong năm nay, trong đó có Indian Wells hay Miami Open. Lí do là bất kì ai không phải là người Mỹ đều phải được tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 nếu muốn được cấp thị thực và nhập cảnh vào nước này.

Và, như hiện tại, Djokovic sẽ không được phép chơi ở US Open - sẽ bắt đầu vào ngày 29/8 - do anh chưa được tiêm phòng. Điều này giải thích tại sao cựu số 1 thế giới không mấy lạc quan về việc có mặt tại Flushing Meadows. Anh nói: “Tôi chưa tiêm phòng và cũng không có ý định tiêm chủng, vì vậy, tin tốt duy nhất mà tôi có thể có là họ loại bỏ thẻ vaccine xanh bắt buộc hoặc bất cứ điều gì bạn gọi là để vào Mỹ hoặc miễn trừ. Tôi không nghĩ rằng việc miễn trừ là có thể thực tế. Nếu có, tôi không biết việc miễn trừ sẽ là gì".

Trên thực tế, do luật nhập cư hiện hành của Australia, tay vợt 35 tuổi người Serbia cũng sẽ không được phép thi đấu ở Australian Open 2023. Điều đó có nghĩa là Djokovic sẽ chỉ ra sân ở Grand Slam tiếp theo vào tháng 5/2023 tại French Open. Hiện anh vẫn kém kỉ lục 22 danh hiệu Grand Slam của Rafa Nadal một danh hiệu nữa và với những gì có thể xảy ra trong tương lai của mình, ưu tiên các Grand Slam sẽ là trọng tâm chính của anh.

“Tôi thực sự không cảm thấy áp lực hay cần thiết phải thi đấu theo một lịch trình nhất định”, Djokovic nói. “Và mọi thứ đã thay đổi trong năm ngoái, một năm rưỡi đối với tôi. Tôi đã đạt được vị trí số 1 lịch sử, nhiều tuần ở vị trí số 1, mà tôi đã nỗ lực trong cả cuộc đời. Bây giờ điều đó đã hoàn thành, tôi thực sự ưu tiên các Grand Slam và các giải đấu lớn cũng như nơi tôi muốn đến, nơi tôi cảm thấy tốt”.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm