Novak Djokovic: Cú 'ngược dòng' ngoạn mục và hơn thế nữa?

10/01/2022 21:52 GMT+7 | Tennis

Tòa án liên bang Úc đã hủy bỏ quyết định thu hồi visa của Djokovic, tuyên bố anh được phép ở lại Úc và có thể thi đấu ở giải Úc mở rộng. Có thể coi đây là "cuộc ngược dòng" thành công của Djokovic và nó có thể tạo cảm hứng chiến thắng cho anh.

Djokovic thắng kiện, được phép đánh giải Úc mở rộng 2022

Djokovic thắng kiện, được phép đánh giải Úc mở rộng 2022

Sau gần 5 giờ xét xử, thẩm phán Anthony Kelly tuyên bố Djokovic thắng kiện, được thả khỏi nơi giam giữ và được phép thi đấu tại giải Úc mở rộng 2022.

 

Djokovic đúng hay sai khi nhất quyết chống lại xu hướng tiêm phòng vaccine của cả thế giới? Djokovic đúng hay sai khi cứ khăng khăng hành động theo quan điểm cá nhân, bất chấp công luận và những quy định đối với người nhập cảnh Úc trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu? Djokovic có đủ điều kiện và xứng đáng được miễn trừ y tế để tham dự giải Úc mở rộng không?

Những câu hỏi kiểu ấy có lẽ sẽ trở thành đề tài tranh cãi không hồi kết của nhiều người. Có thể Nole đúng, có thể Nole sai. Ai cũng có quan điểm của mình và quan điểm nào cũng có thể được nhìn nhận là đúng đắn. Nhưng đấy là câu chuyện của các nhà làm luật, của lực lượng biên phòng Úc, của các thẩm phán, của các chính trị gia và có thể của cả giới chức phụ trách di trú của Úc.

Djokovic, Novak Djokovic, Djokovic thắng kiện, Djokovic dự Australian Open 2022, Úc mở rộng, Australian Open, Grand Slam, Djokovic dự Úc mở rộng 2022,  Covid-19, vaccine
Djokovic thắng kiện và sẽ thi đấu ở giải Úc mở rộng 2022
Úc mở rộng 2022: Diễn biến vụ Djokovic hầu tòa tại Úc

Úc mở rộng 2022: Diễn biến vụ Djokovic hầu tòa tại Úc

Sáng nay (10/1), Novak Djokovic cùng đã trải qua phiên tòa khiếu nại về việc Lực lượng biên phòng Úc hủy thị thực vào hôm 5/1, giam lỏng anh tại một khách sạn chờ ngày trục xuất. Phiên tòa được chủ trì bởi Thẩm phán Tòa án Liên bang Anthony Kelly. Luật sư bảo vệ cho Djokovic là ông Nicholas Woods.

Với Nole, câu chuyện đơn giản hơn rất nhiều. Trên hành trình vươn lên trở thành một trong những tay vợt vĩ đại nhất thế giới của mọi thời như hôm nay, Nole đã phải đối mặt với rất nhiều thách thức, gặp rất nhiều khó khăn, bị đặt trước rất nhiều tình huống mong manh giữa lằn ranh của thành bại. Và anh vượt qua tất cả.

Một khi mưa bom bão đạn chiến tranh không thể vùi dập được bạn. Một khi cuộc sống cơ cực, nghèo khó không làm bạn gục ngã. Một khi những khoảnh khắc cân não nhất trong các cuộc đối đầu với những tay vợt sừng sỏ cũng không khiến bạn "đầu hàng" thì có lẽ không gì làm bạn sợ hãi, lo âu được nữa.

Chính những nghịch cảnh, thử thách và khó khăn phải đối mặt từ cuộc sống cho tới sự nghiệp thể thao đã tạo nên một Djokovic không chỉ tài năng, giàu tham vọng, giàu ý chí vươn lên mà còn vô cùng mạnh mẽ, kiên cường và dị biệt. Càng đối mặt với nhiều trắc trở, Djokovic dường như càng được truyền cảm hứng để thi đấu thăng hoa hơn và chạm tới những cột mốc lịch sử trong sự nghiệp.

Nếu không phải thế, Nole đã không thể tạo nên chiến thắng bất diệt trước Nadal ở chung kết Úc mở rộng 2012 sau cuộc chiến "marathon" dài gần 6 giờ đồng hồ. Nếu không phải thế, Nole đã không thể ngược dòng theo cách không thể tin nổi để đánh bại Federer ở chung kết Wimbledon 2019 khi đã đứng trước thất bại tưởng như không thể đảo ngược.

Và trên hết, nếu không phải thế, Nole đã không thể biến mình từ kẻ "sinh nhầm thế kỷ" thành kẻ chinh phục vĩ đại, thậm chí có thể vượt cả Nadal, Federer để trở thành tay vợt vô địch Grand Slam nhiều nhất lịch sử.

Động lực để vô địch?

Trở lại với những tranh cãi xung quanh việc Nole từ chối tiêm vaccine và bị biên phòng Úc hủy visa, bất luận ai nói gì, quyết định của tòa án liên bang Úc chính là "cuộc ngược dòng" thành công của Djokovic. Một sự cố khó chịu nhưng có kết cục dễ chịu. Ít nhất thì nó cũng ít nhiều làm Djokovic hài lòng bởi quyết định của tòa án liên bang Úc cho thấy chân lí thuộc về tay vợt Serbia dù ai nói gì chăng nữa.

Như nhiều trải nghiệm quá khứ của Nole đã cho thấy, "cuộc ngược dòng" này hoàn toàn có thể tiếp thêm động lực và cảm hứng chiến thắng cho Djokovic một khi anh thi đấu ở giải Úc mở rộng năm nay. Càng đối mặt với nhiều ánh mắt kì thị, càng gặp phải nhiều chỉ trích về cách hành xử, Djokovic càng khát khao chứng tỏ cho tất cả những ai bài xích anh thấy rằng, sau tất cả, anh không làm gì sai và không phải chịu trách nhiệm với bất cứ ai ngoài bản thân mình.

Trách nhiệm ấy là phải chơi thật hay để vô địch Úc mở rộng một lần nữa, , lần thứ 10 trong sự nghiệp, để trở thành tay vợt vĩ đại hơn tất cả. Chỉ thế thôi và không cần quan tâm tới gì khác hơn trong những ngày ở Melbourne này.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm