NÓNG! Vẫn còn phiến quân ngoan cố 'tử thủ' ở Aleppo

16/12/2016 22:24 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Ngày 16/12, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã hoàn thành công việc đưa các tay súng nổi dậy và gia đình họ ra khỏi thành phố Aleppo của Syria, hiện chỉ còn lại những tay súng "cực đoan và ngoan cố" ở lại thành phố này.

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ hoạt động di tản các tay súng nổi dậy và gia đình họ ra khỏi các khu vực phía Đông thành phố Aleppo đã hoàn thành. Tất cả phụ nữ và trẻ em đã được đưa ra khỏi các khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Theo thông báo, tất cả những người muốn rời khỏi các khu vực này đều đã di tản, tổng cộng 4.500 tay súng nổi dậy cùng 337 người bị thương đã được đưa khỏi Aleppo trong ngày cuối cùng của chiến dịch này.

Hiện các tay súng cực đoan và các nhóm vũ trang ngoan cố đang cố thủ ở một số khu vực, song quân đội Syria sẽ tiếp tục giải phóng các khu vực mà các tay súng này ẩn náu.

Phiến quân Aleppo bị 'tố' đã nổ súng và cố gắng bắt con tin

Phiến quân Aleppo bị 'tố' đã nổ súng và cố gắng bắt con tin

"Có tin rằng các chiến binh đã vi phạm thỏa thuận và cố gắng bắt người dân làm con tin" - Truyền hình Syria cho biết - nhóm khủng bố đã bắn vào lối ra Ramos, khi dòng xe buýt đã sẵn sàng để xuất phát.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng công tác di tản các tay súng nổi dậy và gia đình họ khỏi khu vực phía Đông Aleppo vẫn chưa kết thúc, vẫn còn nhiều người muốn khỏi rỏi khu vực này.

Ông Cavusoglu cũng nhắc lại lời kêu gọi về một lệnh ngừng bắn tức thì ở Syria, đồng thời khẳng định không sự bất đồng nào giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Iran và Nga về việc cần thiết phải có một lệnh ngừng bắn. Ông nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thảo luận trực tiếp với các đại diện của Chính phủ Syria.

Một nguồn tin quân đội Syria cho biết công tác di tản các tay súng nổi dậy khỏi Aleppo đã "tạm ngừng" nhưng chưa kết thúc.

Livestream ĐẶC BIỆT từ máy bay Nga: Mở đường sống cho phiến quân rút khỏi Aleppo

Livestream ĐẶC BIỆT từ máy bay Nga: Mở đường sống cho phiến quân rút khỏi Aleppo

- Quân đội đang chuẩn bị dẫn phiến quân ra khỏi phía đông Aleppo. Công việc chuẩn bị được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Trước đó, tối 15/12, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria, Staffan de Mistura cho biết còn khoảng 50.000 người mắc kẹt ở khu vực phía Đông Aleppo, trong đó có 40.000 dân thường, số còn lại bao gồm khoảng từ 1.500 đến 5.000 tay súng cùng thành viên gia đình họ.

Các chiến dịch sơ tán thường dân và đưa các tay súng đối lập rời khỏi Aleppo được triển khai ngay khi thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố này được nối lại và bắt đầu có hiệu lực vào sáng 15/12.

Sự kiện này được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng giao tranh nhiều năm ở Aleppo - nơi quân nổi dậy đã chiếm giữ khu vực phía Đông thành phố kể từ năm 2011 - đánh dấu chiến thắng lớn nhất của chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad (Ba-xa An Át-xát) trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm