NÓNG: Sepp Blatter và Michel Platini CHÍNH THỨC bị cấm hoạt động bóng đá 8 năm

21/12/2015 16:42 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Ủy ban đạo đức của FIFA ra quyết định cấm hai ông Sepp Blatter và Michel Platini tham gia các hoạt động bóng đá trong 8 năm.

Các thẩm phán của Ủy ban đạo đức kết luận ông Blatter vi phạm bộ luật đạo đức của FIFA với các tội danh bị cáo buộc là xung đột quyền lợi, lạm dụng tín nhiệm và biếu quà hối lộ.

Ông Platini bị kết luận mắc các tội xung đột quyền lợi và lạm dụng tín nhiệm. Cả hai ông phủ nhận mọi cáo buộc sai phạm năm 2011 khi ông Platini nhận 2 triệu Franc Thụy Sỹ từ ông Sepp Blatter và được giải thích là số tiền lương cố vấn FIFA trả cho ông Platini trong giai đoạn 1999-2002.

Ông Blatter bị phạt 50.000 Franc Thụy Sỹ còn ông Platini bị phạt 80.000 Franc Thụy Sỹ. Các thẩm phán cho biết “trong cả văn bản dưới dạng viết lẫn trong buổi điều trần cá nhân ông Blatter đều không chứng tỏ được cơ sở pháp lý của khoản tiền 2 triệu Franc Thụy Sỹ nói trên”.

Và các thẩm phán kết luật: "Ông Blatter đã không đặt lợi ích của FIFA lên trước tiên, đã vi phạm nguyên tắc không làm gì đi ngược lại lợi ích của FIFA nên ông Blatter đã vi phạm nguyên tắc về tín nhiệm và lòng trung thành của FIFA".

Những bằng chứng mà các thẩm phán có trong tay không đủ để kết luận rằng ông Blatter đã vi phạm điều 21 khoản 1 trong bộ luật đạo đức của FIFA về hối lộ và tham nhũng. Cũng không đủ cơ sở để kết luật ông Platini nhận hối lộ và tham nhũng.

Nhưng hành động của các ông Blatter và ông Platini đã vi phạm điều 20 khoản 1 trong bộ luật đạo đức của FIFA về biếu và nhận quà biếu cũng như các quyền lợi khác. “Các hành động của ông Blatter không phù hợp với các chuẩn mực về đạo đức. Ông Blatter không tôn trọng các luật lệ và quy định cũng như các quy định khung của FIFA. Ông đã lạm dụng chức vụ với tư cách Chủ tịch FIFA và do đó, vi phạm điều 13 của các quy định chung về hành vi mà FIFA đề ra.

Với những sai phạm nêu trên, ông Blatter bị cấm hoạt động bóng đá 8 năm và phải nộp phạt 50.000 Franc Thụy Sỹ. Thành viên tiểu ban điều tra thuộc Ủy ban đạo đức của FIFA, ông Robert Torres, là người tiến hành điều tra những sai phạm của ông Sepp Blatter. Kết quả điều tra cuối cùng đã được báo cáo lên văn phòng công tố của FIFA vào ngày 20/11/2015.

Phòng công tố chính thức tiến hành các thủ tục tố tụng đối với ông Sepp Blatter vào ngày 23/11 và mở cuộc điều trần đối với Chủ tịch FIFA tại Zurich ngày 17/12/2015”, thông báo của FIFA nêu rõ.


Ông Sepp Blatter và Platini  bị cấm hoạt động bóng đá 8 năm

Tổng thống Nga Vladimir Putin: 'Sepp Blatter xứng đáng được trao giải Nobel hòa bình'

Tổng thống Nga Vladimir Putin: 'Sepp Blatter xứng đáng được trao giải Nobel hòa bình'

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chủ tịch FIFA Sepp Blatter xứng đáng được trao giải Nobel hòa bình dù cho ông này đang bị án phạt đình chỉ công tác 90 ngày.


Các quyết định tố tụng chống lại ông Platini chủ yếu liên quan tới khoản tiền 2 triệu Franc Thụy Sỹ ông này đã nhận từ FIFA hồi tháng 2/2011. Tính hợp pháp của khoản tiền FIFA thanh toán cho ông Platini hồi tháng 8/1999 không được chứng thực bằng văn bản dưới dạng viết.

Việc ông Platini khẳng định giữa hai ông có thỏa thuận miệng cũng được cho là không thuyết phục và bị các thẩm phán bác bỏ. “Bằng chứng mà các thẩm phán thu thập được là không đủ cơ sở để kết luận ông Michel Platini nhận tiền từ FIFA là vi phạm điều 21 khoản 1 của bộ luật đạo đức về nhận hối lộ và tham nhũng. Tuy nhiên, hành vi của ông Platini đã vi phạm điều 20 khoản 1 của bộ luật đạo đức về biếu và nhận quà biếu cũng như các lợi ích khác", tiếp tục trích dẫn thông báo của FIFA.

“Ông Platini đã không đặt những lợi ích của FIFA lên trước tiên, vi phạm quy định không làm gì trái với lợi ích của FIFA cũng có nghĩa là ông Platini đã vì phạm những nguyên tắc về tín nhiệm và lòng trung thành theo điều 15 của bộ luật đạo đức của FIFA.

Ông Platini không hành động đúng với các chuẩn mực đạo đức, không ý thức được tầm quan trọng của các trách nhiệm và nghĩa vụ ông phải thực thi, không tôn trọng các luật lệ và quy định cũng như quy định khung của FIFA. Ông Platini cũng đã lạm dụng chức vụ với tư cách phó Chủ tịch FIFA và thành viên Ủy ban điều hành FIFA.

Do đó, ông đã vi phạm điều 13 các quy định chung về hành vi trong bộ luật đạo đức của FIFA. Với những sai phạm nói trên, ông Platini bị cấm hoạt động bóng đá 8 năm và phải nộp phạt 80.000 Franc Thụy Sỹ”.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm