'Nóng' cùng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

13/06/2017 11:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo chương trình kỳ họp thứ 3, chiều nay 13/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Nhớ thời VTV phối hợp với Cổng thông tin điện tử Chính phủ thực hiện chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” phát vào tối Chủ nhật hàng tuần, đã thu hút được sự quan tâm của người dân cả nước. Với người dân, trong các loại hình báo chí, Truyền hình vẫn là kênh quan trọng, thông dụng, tác động sâu sắc đến dân trí.

Nhưng dù sao, những trả lời của các Bộ trưởng phát trên chương trình thời gian rất ngắn, không thể nóng bằng trực tiếp đăng đàn trước chất vấn Quốc hội. Phẩm chất của các tư lệnh ở mức độ nào, trong mắt người dân, sẽ phát lộ khá rõ qua nội dung, hình thức trả lời chất vấn.

Chú thích ảnh
Chiều nay 13/6, Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Từ nhiệm kỳ trước, phần đăng đàn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch luôn nóng bỏng. Hẳn chúng ta còn nhớ màn đăng đàn của nguyên Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh năm 2015, ông gây “ấn tượng mạnh” với quả quyết: nón lá và phở của Việt Nam là sản phẩm được ưa thích khi đem ra nước ngoài!

Lần này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn trong bối cảnh thời gian vừa qua, mảng văn hóa và du lịch thực sự có nhiều sự kiện nổi sóng dư luận. Tích cực có, chưa tích cực cũng nhiều. Việc đánh giá đúng thực trạng phát triển của hai mảng này (cùng thể thao), cùng các giải pháp cải thiện, là một sứ mệnh rất nhọc nhằn của người đứng đầu Bộ VH, TT&DL.

Chẳng hạn, du lịch Việt Nam phát triển chưa vượt giới hạn, thậm chí là chậm, dù lợi thế chúng ta không ít. Theo đánh giá “Năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu” công bố trong tháng 4/2017, Việt Nam nằm trong những quốc gia an toàn, nguồn tài nguyên thiên nhiên vốn có (xếp 34), tài nguyên văn hóa (30) và khả năng cạnh tranh giá cả (35).

Rõ ràng,  nguồn tài nguyên của du lịch Việt Nam là ổn. Vấn đề còn lại là cách làm, chiến lược, tầm nhìn phải vượt ra khỏi suy nghĩ - chỉ có “nón lá”, “phở” mới là sản phẩm du lịch vượt trội.

Mảng văn hóa càng khó đánh giá, nhất là văn hóa tinh thần. Nhưng, chắc chắn một điều, muốn phát triển văn hóa của một đất nước thì Bộ chủ quản được đánh giá: văn hóa phải cao, trong quản lý, điều hành, xử trí sự việc, trong  các quyết sách lớn. Thời gian qua, rất nhiều vấn đề dư luận băn khoăn, ở mảng quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; khai thác, sử dụng các công trình văn hóa, thể thao; tổ chức lễ hội; Giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội...

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giải trình về quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sơn Trà

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giải trình về quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sơn Trà

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn giải trình một số vấn đề liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Ở bình diện thể thao, nhìn chung sự phát triển vẫn còn đì đẹt, chưa tương xứng với sự quan tâm, đầu tư, với tiềm năng, mới chỉ quẩn quanh các giải đấu khu vực Đông Nam Á. Thể thao Việt Nam cần có thêm nhiều Hoàng Xuân Vinh, bóng đá Việt Nam cần nhiều chiến tích như U20 dự World Cup.

Khá hồi hộp! Kỳ vọng Bộ trưởng Thiện sẽ tạo khác biệt, hoặc tươi mới trong cuộc trả lời phiên chất vấn chiều nay!

Hữu Quý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm