Nỗi sợ 'bủa vây' thị trường tiền điện tử

18/06/2022 21:54 GMT+7 | Tin tức 24h

Sự lao dốc của tiền điện tử đang định hình lại cuộc sống của các nhà đầu tư trẻ, những người từng chỉ biết đến thị trường giá lên. Bối cảnh đầu tư trong hai năm qua đang dần hình thành một cảm xúc bao phủ thị trường chính là nỗi sợ hãi.

Thị trường tiền điện tử lần đầu tiên có giá trị vượt 3.000 tỷ USD

Thị trường tiền điện tử lần đầu tiên có giá trị vượt 3.000 tỷ USD

Thị trường tiền điện tử toàn cầu lần đầu tiên có giá trị vượt 3.000 tỷ USD trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư dòng chính đang đổ xô xâm nhập vào thị trường này. 

Nikole Vicente, một nhà đầu tư trẻ cho biết danh mục đầu tư vào tiền điện tử đã giảm khoảng 50% kể từ tháng Mười Một, khi 30.000 USD "bốc hơi" khỏi tài khoản của cô. Theo nhà đầu tư trẻ này, nguy cơ suy thoái và tình trạng lạm phát làm dấy lên nỗi sợ hại trên thị trường tiền điện tử.

Ngày 18/6, giá đồng tiền điện tử bitcoin đã rơi xuống dưới mốc 20.000 USD/bitcoin, thiết lập thêm một kỷ lục buồn trong năm nay của đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này. Cụ thể, bitcoin có lúc trước đó rớt xuống 18.732 USD/bitcoin. Đây là mức thấp nhất của đồng tiền này kể từ tháng 12/2020.

Kể từ đầu năm đến nay, bitcoin đã giảm 59% giá trị, trong khi Ethereum giảm khoảng 70%. Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase Global Inc. cho biết trong tuần này họ sẽ sa thải 18% lực lượng lao động, trong khi các nhà cho vay tiền điện tử Celsius Network và Babel Finance đã tạm dừng việc cho rút tiền.

Chú thích ảnh
Đồng tiền điện tử bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

Oliver Jones, một kỹ sư phần mềm 29 tuổi đến từ bên ngoài London, người bắt đầu giao dịch tiền điện tử vào năm 2020 cho biết trước tình trạng sụt giảm trong nhiều tuần, anh cho biết cảm giác giống như "ném tiền vào lửa".

Tình trạng suy giảm của tiền điện tử diễn ra sau gần hai năm tăng vọt, khi bitcoin tăng từ dưới 5.000 USD/bitcoin vào tháng 3/2020 lên gần 70.000 USD/bitcoin vào tháng 11/2021, giữa bối cảnh nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi “mắc kẹt” ở nhà do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và đốt tiền từ các gói kích thích của chính phủ.

Bên cạnh đó, thị trường cũng được hưởng lợi từ hoạt động sôi nổi các diễn đàn như WallStreetBets của Reddit. Tiền ảo đã trở thành mặt hàng yêu thích của các nhà giao dịch nhỏ lẻ và các khái niệm mới như NFT, DeFi đã mang lại lợi nhuận hấp dẫn.

Tuy nhiên, với tình trạng lạm phát lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua, chứng khoán Phố Wall chìm trong sắc đỏ, mối lo ngại về tình trạng suy thoái đang ngày càng tăng. Một số người đang gọi tình trạng sụt giảm hiện nay là sự khởi đầu của một “mùa Đông của tiền điện tử”. Đây là cụm từ được sử dụng nhất để mô tả thời kỳ đình trệ của bitcoin từng xảy ra từ đầu năm 2018 đến giữa năm 2020.

Giám đốc điều hành Peter L Brandt của công ty Factor LLC và là chuyên gia phân tích nổi tiếng với việc dự đoán chính xác mùa Đông của đồng tiền điện tử năm 2018, cho rằng đồng bitcoin sẽ giảm xuống 13.000 USD/bitcoin. Trong một loạt các bình luận trên mạng xã hội gần đây, ông Brandt giải thích về viễn cảnh hiện tại của bitcoin và những gì có thể xảy ra trong tương lai gần. Ông cho rằng bitcoin có thể giảm xuống mức thấp nhất là 13.000 USD/bitcoin, trái ngược với niềm tin của nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử cho rằng đồng tiền điện tử này sẽ phục hồi từ vùng giá 20.000 USD/bitcoin.

Trà My/TTXVN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm