Nỗi niềm tướng trẻ tại V-League

25/09/2018 16:25 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Đa phần các HLV trẻ tại V-League đều lận đận, thậm chí phải “đứt gánh nửa đường”, bởi nhiều lý do khác nhau, trong đó cơ bản do trình độ chuyên môn lẫn kinh nghiệm quản lý hạn chế.

V-League 2018 khởi đi với nhiều thuyền trưởng ở độ tuổi cuối 7x-đầu 8x trên băng ghế huấn luyện. Đinh Hồng Vinh rời Pleiku về đất Tây đô nắm XSKT Cần Thơ. HAGL ở mùa giải được cho bản lề đã tin dùng người quen Dương Minh Ninh. Đôi bạn thân Minh Phương - Tài Em cùng chia tay Long An, sau khi đội bóng miền Tây xuống hạng. Cu “Mười” nhận lời tiếp quản ở Sài Gòn FC, trong khi Minh Phương ngược ra miền Trung, thay thế đàn anh Huỳnh Đức.

Tài Em ngày về Sài Gòn FC đã có phần ngỡ ngàng khi Chủ tịch CLB Trần Tiến Đại giao cho chiếc ghế HLV trưởng, bởi anh cứ nghĩ mình chỉ về để làm trợ lý. Cần nhớ mới năm ngoái thôi, anh còn phụ việc cho Minh Phương ở Long An. Cái ngỡ ngàng của Tài Em đã thành ngượng nghịu, khi trò chuyện cùng truyền thông, sau một trận đấu ở V-League: “Hôm nay chúng tôi có được 1 điểm quý giá. Tôi xin được cảm ơn đồng đội đã cố gắng hết mình”. Đó là lời cảm ơn cầu thủ, nhưng trong phút ngập ngừng, Tài Em đã lắp bắp như thế.

Tiếp quản Sài Gòn FC, khi mà đội bóng có quá nhiều biến động cả lãnh đạo cũng như nhân sự, không hề dễ cho một người còn đang học việc như Tài Em. Chủ tịch CLB người mới, cầu thủ chủ chốt ra đi, Sài Gòn FC mùa này rất khác với thời Nguyễn Đức Thắng. Vậy nên một người hiền tựa cục đất như cu “Mười” nói lời chia tay chỉ hơn nửa chặng đường V-League cũng dễ hiểu.

Nếu Tài Em lạ lẫm với ghế HLV, thì Minh Phương ngày về SHB Đà Nẵng được cho bất ngờ. Cho dù Minh Phương đã từng có thành công khi còn khoác áo đội bóng sông Hàn, nhưng nghiệp cầm quân có suôn sẻ hay không lại là chuyện khác. Cái bóng của đàn anh Huỳnh Đức quá lớn, trong khi di sản của vị HLV này để lại ở SHB Đà Nẵng không còn tươm tất nữa. Những cầu thủ thuộc thế hệ vàng phần đã giải nghệ, phần dứt áo ra đi. Hơn nữa bóng đá Đà Nẵng đang ngày chuyển giao mọi thứ. Không có được quân bài chất lượng trong tay, khi Đỗ Merlo đã qua thời xuân sắc. Cùng với đó những chấn thương triền miên của trụ cột như Đặng Anh Tuấn, Võ Huy Toàn. Những thay đổi ở Đà Nẵng của Minh Phương chỉ theo kiểu “Vừa chạy vừa xếp hàng”, chứ chưa rõ đáp án rõ ràng nhất. Chừng đó đủ để làm khó cho Minh Phương, dẫu anh đã được bầu Hiển trao kiếm lệnh.

Nhìn cảnh Tài Em chia tay Sài Gòn FC chỉ sau nửa mùa, còn Minh Phương đang loay hoay cùng SHB Đà Nẵng, dễ nhận ra những nỗi niềm cũng như lát cắt rõ nhất trong nghiệp cầm quân ở V-League. Đôi bạn thân này chưa qua tuổi 40, họ có khát khao của người trẻ để khẳng định, nhưng hành trang làm nghề vẫn còn thiếu nhiều thứ. Huỳnh Đức năm 37 tuổi nắm SHB Đà Nẵng cũng đã từng trầy trật đấy thôi! May cho Huỳnh Đức, khi đó có được cái uy của nhà cầm quân, nên kiếm lệnh được ông chủ trao cho dễ bề điều binh khiển tướng.

HLV U16 Indonesia tự hào khi thắng U16 Việt Nam, HAGL muốn thắng 3 trận còn lại tại V-League

HLV U16 Indonesia tự hào khi thắng U16 Việt Nam, HAGL muốn thắng 3 trận còn lại tại V-League

U16 Việt Nam vẫn còn cơ hội đi tiếp, HLV Indonesia nói gì sau trận đấu Việt Nam là những thông tin chính có trong chuyển động bóng đá Việt ngày 25/9.

Vẫn hay nghe câu: “Khôn đâu đến trẻ, khỏe đâu đến già”. Vậy nên, tướng trẻ ở V-League ngoài khát khao khẳng định, cùng cái danh tiếng thời cầu thủ là chưa đủ. Kinh nghiệm cầm quân, cái uy của chính bản thân cùng sự bảo chứng của ông chủ. Cần những điều như thế nữa để làm vốn liếng cầm quân.

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm