Nỗi niềm Ánh Viên

05/01/2022 06:00 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Ánh Viên khiến tất cả phải lắng lại với quyết định giã từ đội tuyển quốc gia. Nhưng khi cô gái miền sông nước Cần Thơ gặt hái HCV dễ dàng ở giải bơi vô địch quốc gia 2021, giới chuyên môn lại càng ưu tư.

10 năm của Ánh Viên...

10 năm của Ánh Viên...

Kình ngư gốc Cần Thơ chính thức giải nghệ trước kỳ SEA Games 31 trên sân nhà vào năm tới là điều khiến đông đảo người hâm mộ bất ngờ và tiếc nuối. "Cô gái Vàng" Nguyễn Thị Ánh Viên đã tạo dựng hàng loạt kỳ tích và bất chợt chia tay, để lại những khoảng trống mênh mông cho thể thao nước nhà.

“Hồi bé, em đã biết bơi cũng như rất thích nước. Từ đó, em chọn con đường đó. Mình yêu môn mình thích thì không có gì cản được mình”, đó là tâm sự của Ánh Viên cách đây gần 9 năm. Thời điểm đó, “Tiểu tiên cá” vụt lên như ngôi sao tài năng của thể thao nước nhà.

Từ thời điểm đó trở đi, nữ VĐV bơi lội quê Cần Thơ luôn là nhân vật số 1 trong làng thể thao Việt Nam. Cô giành đến 25HCV ở các kỳ SEA Games và đây là kỷ lục vô tiền khoáng hậu, rất khó để một VĐV Việt Nam đạt đến. Ngoài ra, Ánh Viên thi đấu thành công ở các giải quốc tế.

Giữa vinh quang, ắt hẳn, Ánh Viên luôn có những ngậm ngùi, tiếc nuối. Tuy vậy, điều mà ai ai cũng lo lắng, chính là tâm lý, khát khao của kình ngư sinh năm 1996 này. Bản thân kình ngư vàng của thể thao Việt Nam trải qua quãng thanh xuân quá dài nơi đất khách quê người. Giữa muôn trùng khó khăn ở đất Mỹ, Ánh Viên cùng HLV Đặng Anh Tuấn đã khổ luyện. Nhưng, đó cũng là quãng thời gian, Viên phải chống chọi với nhiều thử thách.

Để rồi, sau khi HLV Đặng Anh Tuấn ra đi và cô thi đấu không như mong đợi ở Olympic 2020, Ánh Viên xin từ giã đội tuyển bơi quốc gia khi SEA Games 31 còn 7 tháng nữa diễn ra ở Việt Nam.

Có thể khẳng định, dù chuẩn bị bước sang tuổi 26 nhưng Ánh Viên vẫn luôn là số 1 trong làng bơi của Việt Nam. Minh chứng rõ nét nhất chính là 10 tấm HCV cô vừa giành được vào cuối năm 2021 ở giải bơi quốc gia. Điều này có nghĩa, khoảng cách giữa Ánh Viên và bơi lội nữ Việt Nam vẫn còn quá lớn.

Chú thích ảnh
Ánh Viên chia tay màu áo quốc gia để lại khoảng trống khó san lấp cùng ưu tư về cách đào tạo VĐV bơi Việt Nam

Vẫn duy trì vị thế, đẳng cấp nhưng Ánh Viên chọn cách lùi lại phía sau. Ấy vậy, bao năm qua, Viên không có tuổi thanh xuân. Cô không được sống một cuộc sống của bao thiếu nữ khác, đàn đúm, hẹn hò, thoải mái vui chơi,…

Tất nhiên, đánh đổi lại, Viên có nhiều thứ mà những người khác khó có được. Đó là vinh quang, tiền bạc và vị thế người hùng. Song, một cô gái mảnh mai như Viên chịu quá nhiều áp lực. Cô bị vắt kiệt sức từ giải đấu này đến giải đấu khác.

Và hơn hết, ngành thể thao chưa tìm ra một Ánh Viên mới nào đủ sức để khỏa lấp chỗ trống của cô để lại. Tìm một VĐV thiên bẩm như Viên rất khó. Thế mới thấy được, cách nuôi dưỡng, phát triển tài năng và thúc đẩy khát khao của một tài năng như Viên bộc lộ quá nhiều vấn để ở thể thao Việt Nam.

Gia Bình

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm