Nỗi lo về lãi suất đẩy giá vàng thế giới đi xuống trong tuần qua

29/10/2022 14:23 GMT+7 | Giá vàng

Giá vàng thế giới giảm hơn 1% vào phiên 28/10 và kết thúc tuần trong mức giảm, khi đồng USD mạnh lên sau báo cáo mới nhất cho thấy áp lực lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao.

Giá vàng thế giới giảm trong phiên 24/10 khi đồng USD mạnh lên

Giá vàng thế giới giảm trong phiên 24/10 khi đồng USD mạnh lên

Giá vàng kỳ hạn tại Sàn giao dịch hàng hóa New York giảm trong phiên 24/10, khi đồng USD mạnh lên.

Thông tin này củng cố kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất lớn khác từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại cuộc họp kéo dài hai ngày từ 1-2/11.

Phiên này, giá vàng giao ngay giảm 1,3% xuống 1.641,30 USD/ounce vào lúc 0 giờ 43 phút (sáng 29/10 giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 1,3% ở mức 1.644,8 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 12/2022 giảm 2,2 USD, hay 0,13%, chốt phiên 24/10 ở mức 1.654,1 USD/ounce tại Sàn giao dịch hàng hóa New York, khi đồng USD mạnh lên.

Thông tin chính chi phối giá vàng trong phiên này là báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ cho biết chi tiêu của người tiêu dùng – vốn đóng góp hơn 2/3 hoạt động kinh tế của nước này - đã tăng 0,6% trong tháng trước.

Chỉ số đồng USD – được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – phiên này tăng 0,3% sau số liệu kinh tế mới nhất của Mỹ và khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Ông Tai Wong, một nhà giao dịch cấp cao tại công ty môi giới đầu tư kim loại quý Heraeus Precious Metals cho biết, thi trường có những lo ngại rằng việc mức tăng giá tiêu dùng cốt lõi quanh khoảng 0,5% hàng tháng hoặc 6% hàng năm sẽ khiến Fed tăng lãi suất quyết liệt hơn. Khi đó, việc giảm tốc điều chỉnh lãi suất sẽ muộn hơn  kỳ vọng.

Chú thích ảnh
Vàng sau khi được đánh bóng tại cơ sở chế tác. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông nói thêm, vàng đã gây một chút thất vọng trong tuần này giữa bối cảnh trái phiếu tăng giá mạnh và đồng USD giảm. Đáng lẽ, kim loại quý có thể hướng tới mức 1.700 USD/ounce.

Nhìn chung, vàng đã đảo ngược mức tăng hồi đầu tuần này sau khi kỳ vọng về việc Fed giảm tốc độ tăng lãi suất tại cuộc họp sắp tới nhạt dần.

Trong phiên đầu tuần 24/10, giá vàng thế giới giảm 2,2 USD (hay 0,13%) và chốt phiên ở mức 1.654,1 USD/ounce khi đồng USD mạnh lên. Tuy nhiên, việc Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tổng hợp của cả lĩnh vực dịch vụ và chế tạo giảm xuống 47,3 trong tháng 10, so với 49,5 của tháng Chín đã hạn chế phần nào đà giảm trên.

Sang phiên 25/10, giá vàng đảo ngược đà giảm và kết thúc với mức tăng 0,2% lên 1.658 USD/ounce, khi sự suy yếu trong nền kinh tế Mỹ thúc đẩy kỳ vọng Fed có thể bớt “diều hâu”. Một cuộc khảo sát công bố vào thứ Hai cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ đã thu hẹp trong tháng thứ tư liên tiếp, làm dấy lên những đồn đoán rằng Fed có thể kiềm chế lập trường chính sách của mình.

Trong phiên giao dịch 26/10, giá vàng thế giới tăng 0,7% lên 1.669,20 USD/ounce khi đồng USD và lợi suất trái phiếu của Mỹ đi xuống. Ông David Meger, người đứng đầu mảng giao dịch kim loại tại công ty môi giới đầu tư High Ridge Futures, cho biết việc đồng bạc xanh xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng so với các đồng tiền lớn khác giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Nhưng đà tăng trên đã không thể kéo dài. Chốt phiên 27/10, giá vàng lại quay đầu giảm 3,6 USD (0,22%) xuống 1.665,6 USD/ounce khi đồng USD mạnh lên. Giá vàng chịu thêm sức ép khi Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy kinh tế nước này tăng trưởng 2,6% trong quý III/2022, sau khi giảm 1,6% trong quý I và giảm 0,6% trong quý II.

Với mức giảm hơn 1% trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đã mất 0,7% trong cả tuần qua, sau khi tăng gần 0,5% trong tuần trước đó.

Fed được cho là sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tuần tới. Đối với tháng 12, các nhà giao dịch chủ yếu mong đợi một mức tăng 50 điểm cơ bản.

Chia sẻ quan điểm trên, các nhà phân tích của Commerzbank cho biết nếu các ngân hàng trung ương phát đi tín hiệu rằng họ sẽ giảm bớt mức tăng lãi suất chủ chốt trong tương lai - ví dụ như để đối phó với nền kinh tế đang hạ nhiệt - thì giá vàng có thể được hỗ trợ một chút.

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ. Bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên, song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể.

Giới chuyên gia cho hay những hy vọng rằng Fed sẽ đưa ra các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn sau cuộc họp chính sách tháng 11 sẽ hỗ trợ giá vàng và bạc. Nhưng các nhà giao dịch vẫn không chắc liệu xu hướng diều hâu của ngân hàng trung ương Mỹ đã thực sự qua hay chưa.

Hiện giờ, quyền chủ động đang nằm trong tay Fed và số phận của giá vàng phần lớn sẽ phụ thuộc vào động thái của ngân hàng trung ương.

Ông Rupert Rowling, nhà phân tích thị trường tại công ty môi giới đầu tư Kinesis Money lưu ý rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng gấp đôi lãi suất chuẩn của họ sau cuộc họp ngày thứ Năm. Điều này nhắc nhở các nhà đầu tư rằng mặc dù quỹ đạo của đường cong lãi suất có thể giảm bớt, nhưng nó sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng nữa.

Vì vậy, trong khi việc Fed và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới có thể thu hẹp các đợt tăng lãi suất sớm hơn đã giúp vàng giảm bớt áp lực phần nào, đây vẫn là một môi trường với lãi suất tiếp tục tăng. Dựa trên những nhận định này, chuyên gia Rowling dự báo giá vàng khó có thể tiếp tục tăng đáng kể và nhiều khả năng sẽ củng cố quanh mức hiện tại là 1.650 USD/ounce.

H.Thủy/TTXVN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm