Nỗi lo sợ từ 33 thợ mỏ Chile đến các cậu bé đội bóng thiếu niên Thái Lan

12/07/2018 08:43 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nhóm thợ mỏ Chile mắc kẹt năm 2010 lo lắng về những vấn đề phát sinh từ sự nổi tiếng “bất đắc dĩ” mà các thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan phải đối mặt sau khi được giải cứu.

33 thợ mỏ đào vàng cách đây 8 năm cũng là trung tâm của sự chú ý từ giới truyền thông quốc tế khi họ được giải thoát sau 69 ngày bị kẹt dưới lòng đất tại mỏ San Jose ở miền bắc Chile.

Các thành viên được cứu thoát cho biết từ khi được chính quyền Chile và chuyên gia quốc tế giải cứu công khai, họ đã phải đối mặt với tình trạng gặp vấn đề tâm lý, mối quan hệ bị tan vỡ, nghèo đói và thất nghiệp.

Cựu quản lý mỏ vàng Luis Urzua khuyến cáo các cầu thủ nhí được giải cứu hãy luôn theo sát gia đình và tránh khỏi những cám dỗ tài chính.

Chú thích ảnh
Tấm bảng điện tại Chiang Rai với bức hình đội bóng thiếu niện Thái Lan bị kẹt trong hang suốt 18 ngày với dòng chữ "Chào mừng về nhà, các anh em". Ảnh: AFP

Urzua (62 tuổi), hiện đang làm việc cho ngành khai thác mỏ và địa chất quốc gia của Chile với tư cách là một diễn giả truyền cảm hứng, miêu tả lại kinh nghiệm của chính mình khi được đưa trở lại mặt đất. Ông bị bủa vây bới ánh hào quang của các phương tiện truyền thông, từ các hợp đồng quyền lợi mà luật sư đề nghị và tham vọng “ăn hôi” sự nổi tiếng của các nhà chính trị gia.

"Các thành viên đội bóng và gia đình của họ sẽ không có khả năng đối phó với vấn đề này. Chúng tôi đã không thể đối phó được ngay cả khi chúng tôi là người trưởng thành", cựu thợ mỏ Urzua giải thích.

Hiện 9 thợ mỏ, bao gồm cả Urzua, đang kiện chống lại hai luật sư tại Chile mà họ cáo buộc lừa gạt họ về bản quyền một cuốn sách và một bộ phim Hollywood với sự tham gia của Antonio Banderas.

Một trong hai luật sư bị khởi kiện, Remberto Valdes Hueche, trả lời qua thư điện tử cho biết ông tiếp tục làm việc với phần lớn nhóm người thợ mỏ được cứu thoát 8 năm trước đây và phản biện cáo buộc lừa đảo từ 9 người thợ mỏ trên không có đủ bằng chứng.

Ông Urzua cho biết nhiều người trong số 33 thợ mỏ vẫn bị các vấn đề sức khỏe tâm thần và không thể làm việc.

Hầu hết các thợ mỏ đều có vấn đề tâm lý: Họ không ngủ tốt hoặc cảm thấy khỏe. Mặc dù chuyện này không được nhiều người biết đến nhưng họ đang tuyệt vọng”, ông Urzua chia sẻ.

Kể từ khi tin tức nổi lên hai tuần trước thông báo đội bóng đá Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang và phải mất rất nhiều công sức để có thể giải, một số thợ mỏ đã theo dõi diễn biến sự kiện thông qua các phương tiện truyền thông quốc tế. Việc theo dõi diễn biến câu chuyện tương tự sự cố xảy ra với mình 8 năm trước đã khiến một số thợ mỏ không thể chịu đựng được.

Cựu thợ mỏ Omar Reygadas cho biết: "Tôi bị lo lắng và phải quay lại tìm đến chuyên gia trị liệu của mình".

Jorge Galleguillos, một người khác của nhóm "Los 33” – biệt danh của nhóm thợ mỏ được cứu sống, nhớ lại ông bỗng dưng nổi tiếng toàn cầu, được mời đến Hollywood, Vatican, Israel và Cung điện Tổng thống Chile.

"Mọi thứ thay đổi", người đàn ông 64 tuổi nói với Reuters. "Trong thời điểm này, mọi người đang nói về bạn - trên báo chí, trên truyền hình, bạn là tin tức ở khắp mọi nơi - và sau đó ... không có gì."

"Xuất hiện nhiều lời hứa hẹn cho chúng tôi và sau đó chúng tôi lại bị bỏ rơi. Bây giờ chúng tôi đang bị lãng quên. Tôi hy vọng chuyện đó không xảy ra với các cậu bé."

Ông Urzua cũng giành lời ngợi ca cho sự thận trọng của chính quyền Thái Lan trong việc giải quyết tình hình. Họ không nêu danh tính của những cậu bé được giải cứu, và chỉ nói rằng đang giữ chúng trong phòng cách ly tại bệnh viện vì nguy cơ nhiễm trùng.

"Điều này rất quan trọng để những đứa trẻ này có thể tái hòa nhập từng chút một với môi trường cũ, bởi vì chúng sẽ rất bị tổn thương và dễ bị tổn thương", Urzua trả lời hãng tin Reuters ngày 10/7.

Urzua cho rằng các thành viên đội bóng kể câu chuyện của họ chỉ khi họ đã sẵn sàng.

"Tôi hy vọng một ngày nào đó, trong một vài năm nữa, họ sẽ có thể kể câu chuyện chính mình bởi vì, giống như chúng ta, đó là một câu chuyện về đức tin và hy vọng," ông nói.

Đội bóng bao gồm 12 thành viên trong độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang ngày 23/6 và sau đó bị mắc kẹt trong hang động do mưa lớn. 10 ngày sau đó, hai thợ lặn người Anh đã tìm thấy các nạn nhân cách cửa hang 4 km.

Nhà chức trách sau đó đã tập hợp được 90 thợ lặn, trong đó có 50 người nước ngoài, giúp giải cứu đội bóng ra khỏi mạng lưới đường ống với một số khu vực hoàn toàn bị ngập nước và nhỏ hẹp.

Điều kiện khắc nghiệt đã khiến một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng vào ngày 6/7 khi đang vận chuyển bình oxy dưới nước. Tuy nhiên, chiến dịch cứu hộ đã kết thúc thành công khi thành viên thiếu niên thứ 12 trong đội bóng đá được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài an toàn vào tối 10/7.

TOÀN CẢNH vụ giải cứu đội bóng Thái Lan Wild Boars qua các con số

TOÀN CẢNH vụ giải cứu đội bóng Thái Lan Wild Boars qua các con số

Quá trình giải cứu đội bóng thiếu niên Wild Boars của Thái Lan vừa chính thức khép lại với kết quả mỹ mãn: Tất cả 12 thành viên cùng huấn luyện viên đều đã an toàn.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm