Nỗi khổ của chủ xe ở nơi lạnh nhất thế giới: Để động cơ chạy liên tục 7 tháng, tháo ắc-quy cho xe ngủ đông

08/02/2023 11:04 GMT+7 | HighTech

Với nhiệt độ thấp nhất có thể xuống âm 70 độ C, bất cứ công việc hàng ngày đơn giản nào cũng trở nên phức tạp tại Siberia.

Sinh sống, hay chính xác hơn là sinh tồn tại nơi lạnh nhất Trái Đất như Siberia cực kỳ khắc nghiệt. Thông qua một video mới được kênh YouTube Kiun B đăng tải, có thể hiểu rõ hơn nỗi khổ của những người dân tại đây. Video xoay quanh việc sở hữu và sử dụng ô tô tại vùng Yakutia, Siberia - nơi có khí hậu khắc nghiệt bậc nhất thế giới với nhiệt độ trung bình âm 50 độ C và có thể giảm xuống thấp nhất âm 70 độ C.

Người sống ở vùng lạnh nhất thế giới dùng ô tô như thế nào? - Ảnh 2.

Ô tô dù khó dùng và khó bảo quản tại Siberia vẫn là một phương tiện cực kỳ thiết yếu bởi việc di chuyển từ thị trấn này sang thị trấn khác thường mất tới vài ngày.

Với nhiệt độ nói trên, nếu chủ nhân không có phương pháp bảo vệ ô tô, khối tài sản này của họ sẽ đóng băng chỉ trong vài phút. Họ sẽ buộc phải cách nhiệt xe, đồng thời luôn giữ xe trong garage sưởi ấm riêng suốt mùa đông - một quá trình cực kỳ tốn kém và không dễ dàng.

Một phương án khác là luôn giữ động cơ chạy. Không ít người dân tại Yakutia chọn cách giữ động cơ hoạt động xuyên suốt từ tháng 10 tới tháng 4 để tiện sử dụng, tất nhiên là họ chấp nhận xe sẽ tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu.

Nếu không có điều kiện để làm như vậy, chủ xe sẽ buộc phải tháo ắc-quy ra ngoài rồi để xe tự đóng băng, sau đó rã đông xe vào mùa xuân hoặc khi nào thời tiết ôn hòa hơn.

Nỗi khổ xoay quanh việc sở hữu xe tại khu vực lạnh nhất thế giới.

Quá trình rã băng một chiếc xe, nếu nhanh, cũng mất khoảng 2 giờ và không hề dễ dàng. Nếu chiếc xe không thuộc diện "nồi đồng cối đá" như chiếc UAZ trong video, có lẽ chúng sẽ "nghỉ hưu" sớm trước điều kiện khí hậu ở Siberia.

Dù khó khăn là vậy, rất nhiều người dân tại Yakutia vẫn giữ ô tô lại để sử dụng vì chúng là phương tiện cực kỳ thiết yếu để vận chuyển nhu yếu phẩm cũng như di chuyển, đồng thời họ cũng cố gắng bảo quản tốt nhất có thể, bởi chỉ một rắc rối xảy ra, họ có thể bị kẹt giữa "đồng không mông quạnh" trong khí hậu lạnh giá.

Quang Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm