Nỗi buồn Ánh Viên

27/07/2021 04:42 GMT+7 | Olympic 2021

(Thethaovanhoa.vn) - Ánh Viên đã không thể hoàn thành phần thi đấu ở vòng loại nội dung 200m tự do nữ với thành tích như mong đợi và để lại rất nhiều nỗi lo về tương lai sự nghiệp của kình ngư xuất sắc nhất Đông Nam Á.

Ánh Viên dừng bước tại vòng loại 200m tự do nữ

Ánh Viên dừng bước tại vòng loại 200m tự do nữ

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên không thể lọt vào bán kết và phải dừng bước ở lượt thi vòng loại nội dung 200m tự do môn bơi Olympic Tokyo 2020 với thành tích 2 phút 05 giây 30, đứng thứ 26 trên tổng số 29 VĐV dự thi vòng loại.

Việc Ánh Viên khó có thể cạnh tranh 1 tấm vé vào bán kết nội dung 200m tự do nữ là điều đã được dự báo từ trước cuộc so tài với rất nhiều kình ngư xuất sắc nhất thế giới hiện nay. Trong phần thi đấu, Ánh Viên đã nỗ lực hết mình để thể hiện, song chỉ đạt thành tích 2 phút 5 giây 30, xếp hạng thứ 26/29 tại vòng loại (người về nhất là Kathleen Ledecky với 1 phút 55 giây 28).

Vẫn biết, 200m tự do nữ không phải sở trường và trước cuộc thi đấu này, Ánh Viên hầu như không được tham dự một giải đấu quốc tế hoặc đi tập huấn nước ngoài. Dù vậy, so với mức 2 phút 0 giây 75 mà Ánh Viên đã giành được tại SEA Games 30 vào năm 2019, rõ ràng, thành tích của kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam đang rơi tự do.

Sẽ là rất đáng tiếc nếu như các nhà chuyên môn không sớm tìm ra biện pháp để “giải cứu” Ánh Viên, bởi ở tuổi 25 Ánh Viên dù khó có thể cải thiện nâng cao thành tích để vươn tầm ra châu lục nhưng cô hoàn toàn có thể đem về cho TTVN những tấm HCV ở các cuộc thi đấu vừa sức hơn như giải vô địch Đông Nam Á hoặc SEA Games trong ít nhất từ 2-3 năm tới.

Ánh Viên, Nguyễn Thị Ánh Viên, Olympic Tokyo 2020, Olympic Tokyo 2021, bơi lội, Đoàn Thể thao Việt Nam, lịch thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam 27/7
Thành tích của Ánh Viên tụt dốc đáng báo động trong 2 năm qua

Kể từ tháng 1/2020, sau những trục trặc và rất nhiều lý do khách quan, ngành thể thao đã quyết định không đưa Ánh Viên đi tập huấn dài hạn như 8 năm trước đó và tập luyện tại Trung tâm HLTTQG TPHCM. Một kế hoạch nhằm giúp Ánh Viên giảm tải các nội dung thi đấu, chỉ tập trung vào nhóm cự ly sở trường, phục vụ mục đích hàng đầu là các cuộc thi đấu ở SEA Games cũng đã được triển khai ở thời điểm đó. Dù vậy, thành tích của Ánh Viên ngày một có dấu hiệu đi xuống kể từ SEA Games 29, sau đó là SEA Games 30 và đến cuộc thi đấu vừa qua. Kể cả việc Ánh Viên không thể giành được chuẩn A Olympic ở nội dung 400m hỗn hợp nữ cũng cần một lời giải đáp thỏa đáng.

Với Ánh Viên, mọi thứ đã thực sự đáng báo động nếu các vấn đề chuyên môn không sớm được các nhà chuyên môn giải quyết kịp thời và triệt để. Ánh Viên vốn không còn nhiều thời gian để duy trì phong độ và thành tích đủ sức cạnh tranh HCV ở đấu trường khu vực, nên hãy “giải cứu” kình ngư số 1 Việt Nam một cách nhanh nhất có thể.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm