Nobel Kinh tế 2023 vinh danh Giáo sư Claudia Goldin

09/10/2023 18:49 GMT+7 | Tin tức 24h

Vào 16 giờ 50 phút ngày 9/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Kinh tế năm 2023 thuộc về nhà kinh tế học người Mỹ Claudia Goldin với công trình nghiên cứu về vai trò của nữ giới trong lực lượng lao động.

Bà Goldin năm nay 77 tuổi và hiện là Giáo sư tại Đại học Harvard (Mỹ). Với công trình nghiên cứu trên, bà Goldin là người đầu tiên cung cấp cái nhìn toàn diện về thu nhập và đóng góp của phụ nữ vào thị trường lao động. Trong đó, trọng tâm nghiên cứu của bà Goldin là các lựa chọn của phụ nữ luôn bị hạn chế bởi việc kết hôn và trách nhiệm với gia đình.

Nghiên cứu của bà Goldin không chỉ cho thấy các xu hướng mới, phát hiện nguyên nhân của sự thay đổi, mà còn đi thẳng vào các nguyên nhân chính gây ra bất bình đẳng giới. Trên thế giới, khoảng 50% phụ nữ đang tham gia vào thị trường lao động. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nam giới là 80%. Tuy vậy, phụ nữ hiện được trả lương thấp hơn và cũng có ít cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp hơn nam giới.

Nobel Kinh tế 2023 vinh danh Giáo sư Claudia Goldin - Ảnh 1.

Giáo sư Claudia Goldin

Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Khoa học Kinh tế Jakob Svensson nhận định: "Hiểu được vai trò của nữ giới trong thị trường lao động là điều quan trọng với xã hội. Nhờ nghiên cứu mang tính đột phá của bà Goldin, chúng ta đã biết nhiều hơn về các yếu tố nền tảng và những rào cản cần giải quyết trong tương lai".

Trong các lĩnh vực được trao giải Nobel, kinh tế cũng là lĩnh vực có ít đại diện nữ nhất. Cho đến nay chỉ có 3 phụ nữ từng giành giải thưởng này. Đó là bà Elinor Ostrom năm 2009, bà Esther Duflo năm 2019 và bà Claudia Goldin năm 2023.

Năm 2022, giải Nobel Kinh tế đã được trao cho 3 nhà kinh tế gồm Ben S. Bernanke của Viện Brookings (Mỹ), Douglas W. Diamond thuộc Đại học Chicago (Mỹ) và Philip H. Dybvig thuộc Đại học Washington (Mỹ) với nghiên cứu về lĩnh vực ngân hàng và các cuộc khủng hoảng tài chính.

Anh Quân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm