Nỗ lực thành lãnh đạo gần dân, ông Moon Jae-in không ở Dinh Tổng thống

11/05/2017 13:42 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Moon Jae-in có kế hoạch từ bỏ một phần đặc quyền vốn được dành cho tổng thống Hàn Quốc khi không làm việc trong Dinh Tổng thống (Nhà Xanh) như những người tiền nhiệm vẫn làm từ sau Thế chiến Thứ hai tới nay.

Phát biểu trước cả nước sau khi nhậm chức hôm 10/5, ông Moon tuyên bố sẽ chuyển ra khỏi Phủ tổng thống ở khu thương mại Seoul. Ông dự định chuyển văn phòng tổng thống tới các khu phố lân cận Gwanghwamum, gần quảng trường nơi diễn ra các cuộc biểu tình hòa bình của hàng triệu người trước khi cựu Tổng thống Park Geun-hye bị cách chức và bắt giữ hồi tháng 3 vừa qua với các cáo buộc tham nhũng.

Toàn cảnh Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) ở Seoul. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu, ông Moon cho biết sau khi các công đoạn chuẩn bị kết thúc, ông sẽ rời khỏi Nhà Xanh và mở ra một kỷ nguyên mới của Phủ tổng thống ở Gwanghwamum. Tuy nhiên, ông chưa xác định rõ thời gian cho sự kiện này.

Ông nêu rõ: "Tôi sẽ trở thành một tổng thống sẵn sàng lắng nghe, giao tiếp với người dân bất cứ lúc nào, một tổng thống trực tiếp trao đổi với truyền thông về các vấn đề quan trọng".

Kế hoạch trên cho thấy ông Moon nỗ lực trở thành một tổng thống thực tế hơn. Điều này ngược hẳn so với bà Park, người nhiều lần từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên trong các cuộc họp báo.

Ông Moon Jae In tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc, sẵn sàng thăm Triều Tiên

Ông Moon Jae In tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc, sẵn sàng thăm Triều Tiên

Sáng 10/5, ông Moon Jae-In, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử một ngày trước đó, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc.

Tuy nhiên, các quan chức trong Phủ tổng thống cho hay, ông Moon sẽ không từ bỏ hoàn toàn Nhà Xanh. Ông sẽ vẫn tiếp tục sử dụng các căn phòng dưới hầm của Phủ tổng thống để tổ chức các cuộc họp an ninh quốc gia quan trọng.

Bên cạnh đó, ông Moon cũng sẽ dùng Nhà Xanh làm nơi cất và hạ cánh của máy bay trực thăng và sử dụng Nhà khách Chính phủ Yeongbingwan làm nơi đón tiếp quan chức nước ngoài.

Theo TTXVN/Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm