Nổ lớn phát ra từ lòng đất Bắc Trà My, dân hoang mang cực độ

21/05/2017 21:20 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Những tiếng nổ lớn phát ra từ lòng đất, kèm theo ngay sau đó là hiện tượng rung lắc khiến người dân ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, nhất là những xã quanh khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 luôn sống trong lo lắng. 

Gần đây nhất vào lúc 22 giờ ngày 20/5, xảy  ra động đất ở độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km và mạnh 2,7 độ richter. Khu vực này nằm trong lòng hồ, thuộc thượng nguồn của hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2.

Liên tục trong những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, động đất thường xuyên xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 thuộc địa phận huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đi kèm sau những tiếng nổ lớn là những chấn động mạnh, nhất là vào ban đêm, khiến đồng bào nơi đây luôn sống trong nỗi bất an. 

Đặc biệt vào cuối tháng 2 vừa qua, chỉ trong một ngày, trong khu vực gần thủy điện Sông Tranh 2, nơi tiếp giáp giữa hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My liên tiếp xảy ra 2 trận động đất, trận trước cách trận sau chỉ hơn 2 giờ đồng hồ. 

Chú thích ảnh
Thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ

Bà Đỗ Thị Vĩnh, xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, cho biết: "Mỗi khi có động đất, bà con thường chui xuống gầm bàn, gầm phản để trú nhằm tránh tình trạng vật liệu rơi trúng hoặc chạy ra ngoài đường, còn động đất xảy ra ban đêm thì chịu, không biết chạy đâu, bà con cũng rất sợ".

Già làng Đinh Văn Thành, xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam cho biết: "Nhà cửa của bà con ở đây bị hư  hại rất nhiều, mỗi lần động đất xả ra bà con rất sợ nhưng cũng không biết làm sao".

Xã Trà Đốc, Trà Bui, Trà Giang, Trà Tân thuộc huyện Bắc Trà My là những địa phương ở khu vực xung quanh lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2, nơi thường xuyên xảy ra động đất. Đây cũng là địa bàn cư trú chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số. 

Cách đây hơn 5 năm, khi tình hình động đất mới xuất hiện, đã có nhiều nhà bị hư hại, lúc đó bà con đã được Thủy điện Sông Tranh 2 hỗ trợ kinh phí để sửa chữa lại nhà ở, song mấy năm trở lại đây, việc hỗ trợ này không còn nữa, trong khi động đất thì vẫn cứ diễn ra. 

Ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My: "Trong năm 2017 tình hình động đất tiếp tục xuất hiện trở lại, với cường độ mạnh. Sau mỗi trận động đất, chính quyển địa phương xuống tận nơi để tuyên truyền, vận động bà con không hoang mang, dao động, vận động bà con yên tâm sản xuất, không nghe lời xúi giục của kẻ xấu để làm mất trật tự".

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam: "Huyện Bắc Trà My đã xây dựng lịch trực của lãnh đạo huyện cùng các ngành chức năng để đối phó với động đất. Ngoài ra chúng tôi còn thường xuyên tuyên truyền đến đồng bào về động đất là hiện tượng tự nhiên để bà con yên tâm sản xuất".

Bắc Trà My: Đành phải

Bắc Trà My: Đành phải "quen" với động đất

Phóng viên, nhà báo, các đoàn nghiên cứu, các cơ quan ban ngành đi đi về về rầm rập, và cả những kết luận cũng nhộn nhịp đua nhau ra đời… Nhưng lòng dân thì rối bời, hết tâm trạng này sang nỗi lo khác.

Động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 liên tiếp xảy ra. Các cấp chính quyền ở huyện Bắc Trà My động viên giải thích cho bà con yên tâm bám đất bám làng, không nghe lời kẻ xấu bịa đặt, xúi giục. Đồng bào trong khu vực quanh hồ thủy điện Sông Tranh 2 thì luôn phải sống trong cảnh bất an vì không biết động đất sẽ còn xảy ra vào lúc nào. 

Vnews

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm