Ninh Thuận cung cấp thông tin về vụ nữ sinh lớp 12 tử vong do tai nạn giao thông

02/08/2022 19:39 GMT+7 | Tin tức 24h

Liên quan đến vụ nữ sinh Hồ Hoàng Anh (học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn) tử vong do tai nạn giao thông mà kết quả xét nghiệm có nồng độ cồn gây nhiều ý kiến trái chiều, chiều 2/8, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh Ninh Thuận tổ chức họp báo cung cấp thông tin chính thức về vụ việc.

UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo phối hợp làm rõ vụ nữ sinh lớp 12 tử vong do tai nạn giao thông

UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo phối hợp làm rõ vụ nữ sinh lớp 12 tử vong do tai nạn giao thông

Liên quan đến vụ em Hồ Hoàng Anh (học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Quý Đôn) tử vong do tai nạn giao thông gây xôn xao dư luận, UBND tỉnh Ninh Thuận có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác minh, giải quyết đơn khiếu nại của gia đình nạn nhân để xử lý vụ việc đảm bảo khách quan, chính xác, đúng quy định pháp luật.

Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; ông Hồ Hoàng Hùng (bố của nữ sinh Hồ Hoàng Anh) và phóng viên các báo, đài Trung ương, địa phương.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Hà Công Sơn, Phó Trưởng Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm cho biết: Do vụ tai nạn giao thông liên quan đến quân nhân, hồ sơ đã được chuyển cho Cơ quan điều tra hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân thụ lý theo thẩm quyền.

Về thẩm quyền xử lý của Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Thượng tá Hà Công Sơn cho hay, vụ tai nạn giao thông liên quan đến nữ sinh Hồ Hoàng Anh đã được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố thực hiện các quy trình điều tra một cách chặt chẽ. Ngay khi nhận được tin báo, Công an thành phố đã cử ngay điều tra viên, Cảnh sát Giao thông phối hợp với đại diện Viện Kiểm sát tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện, dựng lại hiện trường…

nữ sinh lớp 12 nNInh Thuận tử vong, nữ sinh tử vong, Ninh Thuận
 Ông Hồ Hoàng Hùng (bố của nữ sinh Hồ Hoàng Anh) phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Tuy nhiên, xác định người lái ô tô là ông Hoàng Văn Minh (sinh năm 1986, trú Khu phố 2, phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, hiện là cán bộ của Trung đoàn Không quân 937, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc Phòng), Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã liên hệ với Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng để thụ lý theo thẩm quyền. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao ngày 12/7, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm mới dựng lại hiện trường, khám nghiệm vụ tai nạn giao thông?

Thượng tá Hà Công Sơn cho biết, do Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân muốn kiểm chứng nên đề nghị Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm hỗ trợ công tác điều tra ban đầu. Sau đó, Cơ quan điều tra đã phối thực nghiệm dựng lại hiện trường, trích xuất camera có sự tham gia của Viện Kiểm sát cùng cấp và các đơn vị liên quan.

Phó Trưởng Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm cho biết, cơ quan chức năng khẳng định người lái xe là ông Hoàng Văn Minh chứ không phải người khác như một số thông tin cho rằng có dấu hiệu đổi người lái xe sau khi xảy ra tai nạn.

Tài xế thừa nhận đang điều khiển xe ô tô có nghe điện thoại có kết nối bluetooth; có giấy phép lái xe.

nữ sinh lớp 12 nNInh Thuận tử vong, nữ sinh tử vong, Ninh Thuận
 Ông Bùi Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Sau khi xảy ra tai nạn giao thông, cơ quan chức năng đã tiến hành đo nồng độ cồn qua hơi thở của tài xế và ghi nhận không có nồng độ cồn. Đến nay, chưa có cơ quan nào giám định được tốc độ xe ô tô khi va chạm với nữ sinh Hồ Hoàng Anh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng khẳng định: ông Minh chuyển hướng từ làn ngoài đi vào bên trong thiếu quan sát, chưa đảm bảo an toàn nên xảy ra va chạm. Nữ sinh Hồ Hoàng Anh đi đúng làn đường và tốc độ cho phép.

“Chúng tôi điều tra vụ việc một cách khách quan, công tâm, dựa trên các chứng cứ xác thực chứ không chịu bất cứ một yếu tố tác động nào. Quan điểm của chúng tôi là xử lý đúng người, đúng tội, không bao che cho bất cứ một ai”, Thượng tá Hà Công Sơn khẳng định.

Liên quan đến việc xét nghiệm nồng độ cồn, ông Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, vào lúc 8 giờ 26 phút ngày 28/6, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện đã tiếp nhận nữ sinh Hồ Hoàng Anh bị tai nạn giao thông trong tình trạng hôn mê. Khoa Cấp cứu đã tích cực cấp cứu và tiến hành hội chẩn toàn viện ngay, quyết định chuyển nạn nhân lên Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tiếp tục cấp cứu, điều trị.

Tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, thực hiện theo Thông tư liên tịch 26/2014/TTLT-BYT-BCA ngày 23/7/2014 của Bộ Y tế và Bộ Công an về việc quy định xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm nồng độ cồn cho nạn nhân Hồ Hoàng Anh, đồng thời tiến hành lấy máu và thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu theo quy định.

Đến 11 giờ cùng ngày, kỹ thuật viên đọc kết quả trên máy sinh hóa và lưu vào phần mềm kết quả Ethanol (cồn)/Máu là 0,79g/L. Nhận thấy kết quả không hợp lý, Khoa Hóa sinh - Vi sinh đã liên hệ với Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để xác minh lại nhưng nạn nhân quá nặng nên người nhà đã xin về.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đề nghị xác định lại nồng độ cồn trong máu của nạn nhân Hồ Hoàng Anh. Ngày 29/7/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có văn bản số 1869/BVT-KHTH về việc báo cáo giải trình kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của nạn nhân Hồ Hoàng Anh. Văn bản nêu rõ: “Khi thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, kỹ thuật viên đã không thực hiện đúng theo quy định (không thực hiện giai đoạn chạy mẫu kiểm tra trước khi chạy mẫu huyết thanh của nạn nhân). Bên cạnh đó, khi nhận thấy kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của nạn nhân bất thường, kỹ thuật viên đã không xem xét và ký trả kết quả xét nghiệm theo đúng quy định. Như vậy, kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của nạn nhân Hồ Hoàng Anh chưa được kiểm chứng, không đủ độ tin cậy và không phù hợp với tình trạng của nạn nhân”.

“Đến ngày 29/7, khi được yêu cầu rà soát quy trình xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, chúng tôi rà soát lại, lúc đó mới biết có sai sót trong quy trình dẫn đến kết quả xét nghiệm nồng độ cồn máu là sai. Chúng tôi công khai xin lỗi gia đình cháu Hồ Hoàng Anh vì lỗi này đã ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, gây ra đau thương mất mát của gia đình, rất mong gia đình tha thứ. Hội đồng kỷ luật Bệnh viện sẽ xem xét quy trình và xử lý kỷ luật những người liên quan theo mức độ vi phạm”, ông Thái Phương Phiên nói.

Giải thích về việc cung cấp thông tin hồ sơ bệnh án của nạn nhân Hồ Hoàng Anh “là mật” mà một số cơ quan báo chí phản ánh thời gian qua đã gây hiểu lầm trong dư luận, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, hồ sơ bệnh án muốn cung cấp phải được sự đồng ý của người bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Tất cả các bệnh án đều phải bảo mật thông tin, chỉ được công bố khi cá nhân, gia đình bệnh nhân có yêu cầu hoặc cơ quan điều tra có yêu cầu.

Về những vấn đề báo chí đặt ra liên quan đến kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của nạn nhân Hồ Hoàng Anh, ông Bùi Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận đã viện dẫn các quy định của Bộ Y tế, Công an về quy trình xét nghiệm nồng độ cồn của những những người liên quan đến vụ tai nạn giao thông; khẳng định kết quả Ethanol (cồn)/Máu là 0,79g/L là sai, không còn ý nghĩa trong việc sử dụng xác lập hồ sơ vụ án.

“Chúng tôi sẽ họp, kiểm khảo quy trình xét nghiệm y tế tại Bệnh viện tỉnh, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm các cá nhân vi phạm trong xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh. Đồng thời, gửi lời xin lỗi, mong gia đình tha thứ, chia sẻ với ngành Y tế”, ông Bùi Văn Kỳ nói thêm.

Chú thích ảnh
 Ông Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận, phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Như TTXVN đã thông tin trước đó, vào lúc 8 giờ 10 phút ngày 28/6, ông Hoàng Văn Minh điều khiển xe ô tô 85A-074.07 chạy từ hướng Công viên biển Bình Sơn đi Quảng trường 16/4 và rẽ phải để vào Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Ninh Thuận đã va chạm với nữ sinh Hồ Hoàng Anh (sinh năm 2004, trú tại khu phố 3, phường Tấn Tài, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) điều khiển xe mô tô 85R9-1279 chạy từ phía sau lên. Hậu quả khiến nữ sinh Hồ Hoàng Anh tử vong.

Ngày 13/7, gia đình ông Hùng nhận được thông báo cho biết kết quả kiểm tra nồng độ cồn của em Hồ Hoàng Anh là 0,79 mg/100 ml máu do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận làm xét nghiệm.

Ông Hùng sau đó đã phản ánh với các cơ quan truyền thông bày tỏ “bức xúc” về việc thu thập mẫu máu của Hoàng Anh mà không có sự chứng kiến của gia đình và đại diện các cơ quan chức năng khác và cho rằng kết quả kiểm tra nồng độ cồn của con ông là không chính xác nên khiếu nại tới lãnh đạo UBND tỉnh, yêu cầu các cơ quan chức năng giám định lại và điều tra làm rõ nguyên nhân. Cùng với đó, ông Hùng đề nghị nếu có chuyện làm sai lệch hồ sơ vụ án sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự những người làm sai.

Hiện, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam đã chỉ đạo cho các Cơ quan chức năng tỉnh tiếp tục phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân nhanh chóng điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông, sớm có kết luận làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn để xử lý theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, tiến hành xem xét trách nhiệm và xử lý đối với các cá nhân liên quan đến sai phạm trong quá trình xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh Hồ Hoàng Anh. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam giao Sở Y tế tổ chức thăm hỏi và xin lỗi gia đình nữ sinh Hồ Hoàng Anh.

Nguyễn Thành/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm