Ninh Bình: Thông tin về việc 'nổ mìn phá di sản thế giới' là sai sự thật

21/05/2020 12:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/5, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình Bùi Văn Mạnh khẳng định, thông tin đăng tải trên mạng xã hội về việc “nổ mìn phá di sản thế giới” trong đó phản ánh việc “nổ mìn, phá núi, lấp hang, ép cọc bê tông, phá sông lấp suối…” tại khu vực núi Ao Mép, thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư những ngày qua là sai sự thật.

Cảnh sát giao thông tuần tra phát hiện bom dài 1,5 m

Cảnh sát giao thông tuần tra phát hiện bom dài 1,5 m

Khoảng 7 giờ ngày 20/5, ở bờ sông Thái Bình, xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, tổ tuần tra đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hải Dương) đã phát hiện một vật thể nghi là bom có chiều dài 1,5m, đường kính 20cm.

Khu vực được phản ánh thuộc Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Cuộc sống Ninh Bình của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cuộc sống Ninh Bình xây dựng trên địa bàn thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Dự án có hợp đồng thuê đất 49 năm (từ tháng 9/2006 đến tháng 9/2055).

Trong quá trình thực hiện Dự án, ngày 24/6/2013, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cuộc sống Ninh Bình (khi đó là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Làng quần thể du lịch Ninh Bình) có công văn số 14/2013/CV-NB đề nghị được di dời khối đá mồ côi để khơi thông dòng chảy trong phạm vi dự án. Đến ngày 28/2/2014, UBND tỉnh Ninh Bình đã cấp Giấy phép số 09/GP-UBND cho phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để phá đá mồ côi làm mặt bằng xây dựng Dự án. Giấy phép có hiệu lực đến ngày 25/4/2014 (trước khi Quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là Di sản thế giới).

Ông Nguyễn Văn Đỉnh, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cuộc sống Ninh Bình khẳng định, khi đó hoạt động sử dụng vật liệu nổ phá đá của Công ty đã được các ngành chức năng giám sát chặt chẽ. Sau khi việc phá đá hoàn thành, từ tháng 4/2014 đến nay, Công ty không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trong hoạt động thi công xây dựng công trình tại khu vực trên.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư Nguyễn Quốc Hưng cho biết, ngày 13/5/2020, sau khi trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện thông tin phản ánh đang có việc phá đá bằng mìn xâm hại Di sản Văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An tại núi Ao Mép, thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, UBND huyện Hoa Lư đã khẩn trương yêu cầu các đơn vị gồm Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn và các cơ quan chuyên môn của UBND huyện, xã Ninh Hải kiểm tra, xác minh nội dung thông tin phản ánh để có biện pháp xử lý kịp thời, đúng quy định.

Chú thích ảnh
Quần thể danh thắng Tràng An. Nguồn: TTXVN

Sau khi kiểm tra, UBND huyện Hoa Lư khẳng định, tại thời điểm kiểm tra, ngày 13/5 không có hiện tượng nổ mìn, phá đá ở khu vực được phản ánh. Hiện trường khu vực trên vẫn giữ nguyên hiện trạng từ năm 2014, không có hiện tượng nổ mìn khai thác mới. Như vậy, thông tin trên mạng xã hội những ngày vừa qua phản ánh sự việc trên là không đúng sự thật.

Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho rằng, thông tin sai sự thật này gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến nỗ lực của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và mỗi người dân trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản; vi phạm quy định tại Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Để ngăn chặn việc đưa thông tin sai sự thật, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, Sở Du lịch đã đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình giao các ngành chức năng xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thùy Dung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm