Ninh Bình khẩn trương dập cháy rừng đặc dụng trong Quần thể danh thắng Tràng An

28/06/2019 22:36 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Khoảng 18 giờ ngày 28/6, người dân địa phương phát hiện đám cháy bùng phát tại rừng đặc dụng trên núi Vụng Quao, thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, khu vực này nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An.

Đề nghị du khách không sử dụng dịch vụ 20 nhà nghỉ trái phép xâm phạm Di sản Tràng An

Đề nghị du khách không sử dụng dịch vụ 20 nhà nghỉ trái phép xâm phạm Di sản Tràng An

Ngày 13.1, Sở Du lịch Ninh Bình đã phát đi thông báo 20 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trái phép trong vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An và đề nghị khách du lịch không sử dụng dịch vụ lưu trú tại các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch này.

Ngay lập tức, lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp cùng hàng chục phương tiện đã được điều đến hiện trường để cứu hỏa. Đoạn đường Tràng An chạy qua chân núi Vụng Quao được phong tỏa để phục vụ công tác chữa cháy.   

Tại hiện trường, nhiều giờ sau khi đám cháy bùng phát, ngọn lửa vẫn chưa được khống chế. Nhiều đám cháy lớn bùng phát rải rác tại nhiều địa điểm trên núi. Mặc dù ngọn núi Vụng Quao nằm ngay sát đường Tràng An, xe cứu hỏa có thể tiếp cận chân núi, nhưng do các đám cháy lan rộng từ lưng chừng núi trở lên đến ngọn núi nên lực lượng chức năng và phương tiện rất khó tiếp cận để dập lửa. Áp lực nước từ hệ thống vòi rồng của các xe chữa cháy chỉ vươn tới một phần rất nhỏ của các đám cháy, ở các vị chí thấp.   

Chú thích ảnh
Lực lượng phòng cháy chữa cháy cố gắng tiếp cận dập lửa

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, ngay sau khi phát hiện đám cháy đã huy động gần 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng phòng cháy chữa cháy, điều 8 xe cứu hỏa cùng nhiều máy bơm công suất lớn để tận dụng nguồn nước xung quanh núi chữa cháy. Mặt khác, UBND huyện Hoa Lư huy động khoảng 200 người thuộc lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy. Sau nhiều giờ khoanh vùng, một phần đám cháy đã được dập tắt.   

Theo quan sát của phóng viên, đến khoảng 21 giờ 30 phút, ngọn lửa vẫn hoành hành trên lưng chừng núi. Do thời tiết hanh khô, kết hợp với những đợt gió to, nhiều đám cháy đã bùng phát trở lại. Lực lượng chức năng chưa thể thống kê được diện tích rừng bị cháy. Lực lượng phòng cháy tìm nhiều cách để đưa vòi rồng lên núi nhằm tiếp cận đám cháy ở cự ly gần hơn. UBND huyện Hoa Lư kết hợp với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường huy động hơn chục máy xúc, máy ủi, xe chở nước tiếp cận hiện trường, mở đường để lực lượng phòng cháy chữa cháy có thêm nhiều không gian để triển khai các phương án chữa cháy.   

Trực tiếp chỉ huy tại hiện trường, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: Khi phát hiện đám cháy, các lực lượng tại chỗ, dân quân tự vệ, Ban Quản lý rừng đặc dụng, Ban Chỉ huy phòng chống cháy rừng của tỉnh đã huy động lực lượng khống chế đám cháy. Các lực lượng đã tập trung cao nhất các biện pháp để khoanh vùng, khống chế đám cháy, một phần đám cháy đã được khống chế và kiểm soát. Các lực lượng nỗ lực quyết tâm rất cao huy động mọi phương tiện, máy móc tại chỗ. Các cơ quan chức năng tỉnh cũng đã báo Cục Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an để có giải pháp hỗ trợ trong trường hợp đám cháy lan rộng, để đảm bảo dập tắt đám cháy sớm nhất nhằm kiểm soát tình hình.   

TTXVN sẽ tiếp tục thông tin về hoạt động chữa cháy rừng này trong các bản tin tiếp theo.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm