Niềm vui bóng đá

15/01/2018 11:31 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Niềm vui mà bóng đá mang lại rất kỳ lạ, khó diễn tả. Trong chúng ta, ai đã từng dành hẳn những buổi chiều cuối tuần cho bóng đá Việt, cho V-League, hạng Nhất? Ai đã từng kiên quyết không bỏ sót một trận đấu nào có ĐTQG, U23 quốc gia? Chắc là rất nhiều. Nhưng, cũng phải hỏi ngược: Đã có ai giảm, thậm chí không còn quan tâm đến thú vui trên? Có lẽ, số lượng cũng không ít.

Cũng phải chấp nhận thực trạng đó, khi bóng đá còn là sản phẩm, chất lượng không tốt, không còn mang lại niềm vui, chẳng ai dại mãi dâng hiến tình yêu.

Những ngày cuối tuần qua, bóng đá Việt đã có những chuyển động rất đáng quan tâm, đáng mừng. Đấy là, như lời hứa, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tiếp tục chủ trì buổi đối thoại 5 tiếng đồng hồ về “Phát triển bóng đá Việt Nam”. Điều đó cho thấy sự quyết liệt của Chính phủ với “đứa con cưng” bóng đá phát triển không ổn định. Nhất là trước đó, tại Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện "Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030", ngành thể thao và VFF vẫn chưa thực sự thoát ra khỏi lối mòn trong hình thức và nội dung tổ chức. Phải thay đổi nếu không muốn bóng đá Việt Nam tiếp tục loay hoay mãi với giới hạn cố hữu, chỉ một lần vô địch AFF Cup, hơn nửa thế kỷ chưa vô địch SEA Games, trong khi ngốn quá nhiều tiền bạc, lãng phí tình yêu của người dân cùng sự quan tâm rất lớn của Chính phủ.

Cho nên, rất mừng khi buổi đối thoại đã xoáy trực diện vào tất cả mọi “điểm mù”, hay các vấn đề nhạy cảm của bóng đá nội. Một người khá “khó tính” như chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải cũng phải cảm khái: “Trong lịch sử bóng đá Việt Nam chưa từng có buổi đối thoại nào dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng lại diễn ra công khai, thẳng thắn đến vậy”.

Đại diện ngành thể thao và VFF đã phải công khai thừa nhận: Bóng đá Việt Nam còn tiêu cực, chưa sạch, còn mất niềm tin. Và rồi, họ hứa sẽ quyết tâm thay đổi, cải cách.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận: những tiếp thu chấn chỉnh bóng đá trong cuộc đối thoại phải thành một lời cam kết, và Bộ VH,TT& DL phải chịu trách nhiệm chính với sự phát triển của nền bóng đá.

Chắc chắn, chỉ một thời gian ngắn, khi Phó Thủ tướng đã đứng ra chủ trì hai cuộc hội nghị, đối thoại quan trọng liên quan đến bóng đá, thì những nội dung đã thống nhất sẽ phải đi vào thực tiễn, sẽ có sự giám sát chặt chẽ kết quả thực hiện.

Chỉ như thế thì hàng chục triệu khán giả Việt mới hy vọng những lời hứa, những đóng góp, sẽ được cụ thể hóa bằng hành động cụ thể, chứ không nằm trong ngăn kéo.

U23 Australia bất lực trước Việt Nam, Quang Hải tôn trọng nhưng không sợ đối thủ

U23 Australia bất lực trước Việt Nam, Quang Hải tôn trọng nhưng không sợ đối thủ

U23 Australia đã bất lực trước Việt Nam, Quang Hải tôn trọng nhưng không sợ đối thủ là những thông tin chính bóng đá Việt ngày 15/1.

Cá nhân người viết rất hy vọng Phó Thủ tướng tiếp tục quan tâm đến bước đi sắp tới của nền bóng đá. Gần nhất là làm sao sắp tới có một Đại hội VFF nhiệm kỳ 8 bầu ra được đội ngũ lãnh đạo VFF thực sự đổi mới về chất, có tư duy, trách nhiệm, sự đồng thuận cao. Làm sao mùa giải 2018 thực sự là năm bản lề, có sản phẩm bóng đá tốt, kéo được khán giả đến sân. Các ĐTQG sẽ phát triển đúng hướng, không theo kiểu lứa trẻ thì tốt nhưng lên đến U23 hay ĐTQG thì tậm tịt.

Chiều qua, nếu bạn xem trận thắng của U23 Việt Nam trước U23 Australia, hẳn rất hạnh phúc. Lâu lắm rồi bóng đá nội mới mang đến một buổi chiều cuối tuần vui như thế. Đấy là tín hiệu tốt lành cho bóng đá Việt Nam chặng đường mới chăng?

Hữu Quý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm