Niềm tin tất thắng vào U22 Việt Nam

10/12/2019 13:03 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Giấc mơ về tấm HCV SEA Games đã tròn 60 năm của bóng đá Việt Nam có trọn vẹn vào đêm nay? U22 Việt Nam cùng đối thủ Indonesia đang có những điểm mạnh yếu ra sao? Ông Park sẽ chọn cách chơi nào cho học trò của mình trong cuộc đối đầu quyết định? Trước thềm trận đấu lịch sử của bóng đá nước nhà, chúng ta hãy cùng nghe những chia sẻ, những nhận định, cả những gửi gắm của BLV Vũ Quang Huy, chuyên gia Đoàn Minh Xương với niềm tin tất thắng.

Lịch thi đấu chung kết bóng đá nam SEA Games 30: VTV6 trực tiếp U22 Việt Nam vs Indonesia

Lịch thi đấu chung kết bóng đá nam SEA Games 30: VTV6 trực tiếp U22 Việt Nam vs Indonesia

Lịch thi đấu chung kết bóng đá nam SEA Games 30: VTV6 trực tiếp U22 Việt Nam vs Indonesia. Lịch thi đấu bóng đá Seagame30. Lịch thi đấu Seagame 30. Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam U22.

* Xem bảng tổng sắp huy chương SEA Games 2019 mới nhất:

https://en.wikipedia.org/wiki/2019_Southeast_Asian_Games#Medal_table

* Xem trực tiếp SEA Games 30 2019 của đoàn thể thao Việt Nam:

https://vtv.vn/vtv6/truyen-hinh-truc-tuyen.htm

https://vtv.vn/truyen-hinh-truc-tuyen/vtv5.htm

 

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá nam SEA Games 30

* 15h00 ngày 10/12, U22 Myanmar vs U22 Campuchia (Tranh HCĐ, VTV6)

https://vtv.vn/vtv6/truyen-hinh-truc-tuyen.htm

* 19h00 ngày 10/12, U22 Indonesia vs U22 Việt Nam (Tranh HCV, VTV6)

https://fptplay.vn/truc-tiep-bong-da.html

https://www.vtvgiaitri.vn/xem-tivi-truc-tuyen/vtv6

https://vtv.vn/vtv6/truyen-hinh-truc-tuyen.htm

 

* Thể thao & Văn hóa: Chúng ta đã đi đến bước cuối cùng cho hành trình chinh phục tấm HCV. Cho đến lúc này, theo hai vị, đâu là điểm mạnh -yếu của U22 Việt Nam và của đối thủ Indonesia?

- BLV Vũ Quang Huy: “Một đội quân gần như đã ở mức hoàn hảo” tôi muốn nói về U22 Việt Nam như thế qua từng trận đấu. Chúng ta đã có những tổn thất về lực lượng nhưng rất may trong khó khăn về nhân sự đã có người chia lửa kịp thời. Từ những lần “xáo bài” đó, ông Park tìm ra được con người khác đi, cách chơi mới hơn cùng bất ngờ cho đối thủ. Không phải ngẫu nhiên mà từ chỗ dùng luân phiên Tiến Linh- Đức Chinh lúc đầu rồi sau đó kết hợp cả 2 chơi cùng nhau trên sân theo kiểu cặp tiền đạo “2 vế” để họ không phải giẫm chân nhau mà đá.

Về cơ bản, khi các đối thủ đã điều nghiên kỹ đội hình quen thuộc 3-4-3, cách chơi đặc trưng lâu nay nên chúng ta khó triển khai. Vậy nên, chính sự ứng biến để chuyển sang sơ đồ 3-5-2 đã cho thấy sự hợp lý, đem lại hiệu quả. Tôi tin chúng ta sẽ thành công trong trận chung kết với đội hình cùng lối chơi này.

U22 Indonesia thường chơi bóng dài từ tuyến dưới xuống 2 nách rồi đưa bóng vào trong. Những quả đưa bóng vào thường là chuyền ngược ra tuyến 2 hoặc đưa bóng có điểm đến cho tiền đạo băng cắt dứt điểm. Tuy vậy Indonesia là đội bóng chơi không thật sự mạch lạc theo kiểu liên hoàn. Thêm nữa, tính tổ chức của họ cũng không cao. Tuyến giữa của họ cũng có lỗ hổng, cự li đội hình cũng không được duy trì tốt. Đó là những hạn chế để chúng ta có thể tận dụng.

- Chuyên gia Đoàn Minh Xương: U22 Việt Nam đã thể hiện những gương mặt, sắc thái qua từng trận đấu. Chính từ những thời điểm gặp khó khăn, ông Park đã giải được nhiều bài toán cũng như chính xác với những phương án cùng lựa chọn khác lạ hơn.

Không thể đá theo đội hình cũ, ông Park đã chuyển sang sơ đồ 3-5-2 để có thành công. Cũng chính cách chơi này, trung vệ Nguyễn Đức Chiến tỏa sáng trong vai trò dọn dẹp, đánh chặn ở tuyến giữa. Lúc đó, Đỗ Hùng Dũng được chia lửa để chơi rộng hơn cho mặt trận tấn công.

U22 Indonesia đá tốt dần qua từng trận đấu dựa trên lối đá máu lửa rất nhiệt. Tuy vậy họ cũng cho thấy sự thiếu cân đối để từ đó lộ ra khá nhiều khoảng trống ở khu vực trung tuyến. Bên cạnh đó, hàng phòng ngự của Indonesia cao lớn, song lại đọc tình huống, xoay sở tương đối chậm. Thêm một hạn chế nữa của đối thủ để chúng ta tận dụng, đó là U22 Indonesia thường không giữ được sự tập trung cao độ, nhất là trong hiệp 2.

Chú thích ảnh
Các chuyên gia đều tin vào chiến thắng nữa của U22 Việt Nam trước U22 Indonesia. Ảnh: Hoàng Linh

* Sau 6 trận đã đá cũng như lần gặp trực tiếp ở vòng bảng cả 2 đội đã lộ ra gần như mọi vấn đề của mình. Vậy đâu là cách tiếp cận trận đấu cũng như mảng miếng mà ông Park sẽ dùng để có kết quả như mong đợi?

- BLV Vũ Quang Huy: Phải tạo ra được sự chủ động trong lối chơi, không thể khác được. Vào lúc này, khi gần như những quân bài đã ngửa ra hết rồi cho cả 2 bên, cho nên chủ động ngay từ đầu là điều tôi nghĩ cần thiết. Cho dù đá phủ đầu đối phương hay chơi nhì nhằng, tất cả phải có được sự chủ động.

Chúng ta cũng có thể yên tâm về điều này không chỉ ở ông Park. Bởi cầu thủ chúng ta đã có kinh nhiệm chinh chiến nhiều giải đấu quốc tế rồi. Anh em cũng đã biết cách vượt qua được những trở lực gặp phải các trận trước đó, để biết đứng vững cũng như thăng hoa đúng vào thời điểm then chốt như thế này.

- Chuyên gia Đoàn Minh Xương: Dù chơi với tâm thế nào, ông Park vẫn luôn giữ được sở trường và đặc trưng của mình. Có nghĩa là chúng ta đang mạnh về cái gì sẽ chơi theo đúng cái đó để phát huy hết phẩm chất. Với tôi, chính sự chuyển đổi sang sơ đồ 3-5-2 là bước ngoặt lớn nhất về chuyên môn cho đến lúc này. Nếu Tiến Linh lành lặn để ra sân chơi cùng Đức Chinh, tôi nghĩ chúng ta sẽ có cơ hội quá lớn để giải quyết đối thủ. Rất có thể chúng ta sẽ thắng bằng bài bóng bổng.

“Indonesia là đối thủ xứng tầm của chúng ta nhưng tôi tin vào một chiến thắng. Chiến thắng là điều nằm trong khả năng của U22 Việt Nam trong trận đấu hôm nay, không thể khác được”. Cả BLV Vũ Quang Huy cùng chuyên gia Đoàn Minh Xương đều có niềm tin như thế về chiến thắng, về tấm HCV lịch sử của bóng đá nước nhà.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm