Những vật dụng "ly kỳ" của nhà văn Agatha Christie

23/03/2009 11:27 GMT+7 | Đọc - Xem

(TT&VH Online) - Ngày 25/3 tới, một số đồ vật của nhà văn trinh thám nổi tiếng người Anh Agatha Christie (1890-1976) sẽ được bán đấu giá tại hãng Cheffins Cambridge, Anh, trong đó có cuốn sổ ghi địa chỉ, một lá thư viết tay của nhà văn Robert Graves gửi cho nữ văn sĩ và đặc biệt là chiếc bàn mà Agatha Christie đã ngồi để sáng tác ra rất nhiều tác phẩm ly kỳ. Dự tính, chiếc bàn đạt giá 1.000 bảng, bức thư, cuốn sách và cuốn địa chỉ đạt giá 700 bảng.

Chiếc bàn này được giữ nhiều năm trong ngôi nhà của Christie ở Kensington, phía Tây London, nơi bà đã sáng tác nhiều tác phẩm best-seller viết về những vụ giết người bí ẩn và sống cùng người chồng thứ hai là Sir Max Mallowan, người bà đã kết hôn vào năm 1930. Sau khi nữ văn sĩ qua đời hồi năm 1976, chiếc bàn được chuyển cho gia đình chồng và được giữ ở đây từ đó đến nay.  
 
Chiếc bàn mà Agatha Christie đã ngồi để sáng tác ra rất nhiều
tác phẩm ly kỳ

Jean Read, một chuyên gia về Agatha Christie, nói: "Những đồ vật này có giá trị vô cùng lớn. Chúng giúp công chúng hiểu rõ hơn về nữ nhà văn vốn được xem là khá kín đáo này thế nên chúng sẽ gây được nhiều quan tâm. Christie là một trong những nhà văn trinh thám nổi tiếng nhất và sở hữu được những vật dụng cá nhân của bà, đặc biệt là chiếc bàn mà bà đã ngồi viết ra những cuốn chuyện ly kỳ, quả là cơ hội lớn đối với nhiều người".

Chẳng hạn như cuốn sổ ghi địa chỉ của Christie cho thấy bà có quan hệ với nhiều nhân vật nổi tiếng như nhà văn J. B. Priestley, nữ diễn viên Dame Sybil Thorndyke, nhà khảo cổ Sir Mortimer Wheeler và nhà lịch sử Sir John Pope-Hennessy. Hay trong bức thư mà nhà văn Robert Graves gửi cho Christie từ Majorca hồi tháng 12/1946, được tìm thấy trong bản copy của cuốn The Golden Fleece mà ông đã tặng nữ văn sĩ làm quà, có viết: “Thật đáng quý khi nhận được giọt máu của bà! Giọt máu hiến của Agatha”. Người ta tin rằng trong lá thư trước gửi cho Graves bà đã chích một giọt máu gửi cho ông.
 
Bảo Nguyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm