Những ước mơ bay cùng tà áo dài truyền thống Việt Nam

30/01/2017 09:48 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Từ lâu, Áo dài đã trở thành biểu tượng văn hóa dân tộc của người Việt Nam. Chiếc áo dài Việt mang nét đẹp truyền thống, chứa đựng tâm hồn dân tộc, vừa duyên dáng vừa quyến rũ, làm tôn lên vẻ đẹp cho người phụ nữ Việt Nam và được nhiều người nước ngoài yêu thích.

Để có được những điều ấy, phần lớn là nhờ sự bền bỉ theo đuổi nét đẹp áo dài của không ít những nhà thiết kế Việt Nam. Và có một nhà thiết kế, dù không quá chú trọng đến những cách tân về kiểu dáng nhưng lại luôn đặt tà áo dài ở vị trí quốc hồn quốc túy của dân tộc, là sự kết hợp của tinh hoa trời đất... và bởi thế, chị đã đưa tà áo dài đi rất xa, biến mỗi tà áo dà trở thành một tác phẩm thực sự để khi bất cứ ai nhìn vào cũng muốn được mặc, để áo dài, trở thành lựa chọn số một trong những buổi tiệc hay ngày lễ quan trọng... Đó chính là NTK Lan Hương.

Trong mấy năm trở lại đây, hình ảnh những chiếc áo dài cách tân đặc biệt được ưa chuộng, nhất là trong mỗi dịp tết đến xuân về. Dễ mặc hơn, gần gũi hơn là điều mỗi người đều có thể cảm nhận được. Cách làm mới áo dài như thế rõ ràng dễ tiếp cận thời trang và thị hiếu giới trẻ hiện đại. Nhưng, không đi theo xu thế ấy, khi bắt tay vào thiết kế những trang phục áo dài, điều đầu tiên thôi thúc nhà thiết kế Lan Hương là sự cảm nhận về văn hóa truyền thống, chị sợ những tác động xã hội hiện đại làm mất đi những vẻ đẹp truyền thống của nhiều làng nghề cũng như vẻ đẹp của bộ áo dài dân tộc.


NTK Lan Hương (giữa) rất tâm huyết với dự án "Không gian áo dài Việt"

Chính vì thế, chất liệu lụa tơ tằm và những họa tiết thêu tay là thứ chị luôn theo đuổi trong mấy chục năm làm nghề.

Say mê vẻ đẹp của tà áo dài và trung thành với những chất liệu truyền thống, nhà thiết kế Lan Hương đã góp phần tạo nên những bộ sưu tập áo dài ấn tượng như Phố cổ Hà Nội, Huyền thoại đông Hồ, Rồng thiêng, hay sắc thu Hà Nội

Bộ sưu tập Ngàn năm hội tụ của nhà thiết kế Lan Hương gồm 2 chiếc áo dài 1 nữ và 1 nam được công nhận là kỷ lục Guinness Việt Nam.

Nổi tiếng là người kỹ tính và cầu toàn, với mỗi thiết kế, Lan Hương luôn thể hiện được tài năng riêng, phong cách tinh tế và đẳng cấp. May từ lụa tơ tằm, những đường thêu tay tỉ mỉ, mà trong mỗi thiết kế Lan Hương đều ẩn ý sau đó là một câu chuyện. Cũng không qúa khi nói chị chính là người thổi hồn cho tà áo dài truyền thống, bởi Lan Hương không chỉ dành cho tà áo dài tình yêu, mà luôn có sự tự hào về trang phục truyền thống này. Áo dài đối với chị không đơn giản là trang phục mà nó là biểu tượng của bản sắc Việt, tinh thần Việt, văn hóa Việt.


Sinh ra ở một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Hoà Bình, 7 tuổi đã phải vào rừng đốn củi và làm đủ thứ việc giúp đỡ gia đình, đôi bàn tay thô nháp tuổi thơ dù chưa biết khái niệm nhà thiết kế, nhưng đã biết tự may quần áo cho mình. Đến khi lên Hà Nội học đại học, chiếc máy khâu bố mẹ bố mẹ tặng trở thành người bạn đồng hành đầu tiên của một nhà thiết kế nổi tiếng trong tương lai. 

Thế rồi, tình cờ đến với áo dài, như một định mệnh. người phụ nữ chưa từng qua bất kỳ trường lớp thiết kế nào, chỉ từ đam mê, tình yêu và những cảm nhận rất riêng về thời trang, sau hơn 20 năm sống và mơ, áo dài Lan hương đã trở thành một thương hiệu đẳng cấp được cả thế giới biết đến. Với chị, cổ tích không đến từ ông bụt mà được vẻ nên từ chính đôi bàn tay.


Các bộ trang phục trong dự án "Không gian áo dài Việt" được may bằng lụa dệt tay, trong khi các đồ trang sức vàng, bạc được các thợ thủ công chế tác

Lan Hương chính là NTK đầu tiên của VN được phong tặng danh hiệu nghệ nhân áo dài, và vào cuối năm 2016,  ngôi nhà của chị ở 18 Âu Cơ trở thànhKhông gian áo dài Việt. Nơi được tạo nên để kể câu chuyện về tà áo dài truyền thống và làng nghề Việt Nam. Tại đây trưng bày những tà áo dài qua các thời kỳ từ Lý, Trần, Nguyễn, và cả những kiểu áo dài xa xưa nhất như áo Giao Lãnh, áo tứ thân, áo ngũ thân, cho đến áo dài Lemur, áo dài Lê Phổ, áo dài Trần Lệ Xuân, áo dài những năm 1970 - 1980.

Tại đây, du khách cũng có thể tham quan quy trình sản xuất khép kín, từ khâu ý tưởng, thiết kế, sản xuất, xưởng may, xưởng thêu, các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, nói chuyện với các nghệ nhân đến từ các làng nghề. Không giản đơn là một nơi trưng bày giới thiệu áo dài, Không gian áo dài Việt trở thành địa điểm được Sở Du lịch Hà Nội công nhận Cơ sở đạt chuẩn phục vụ khách Du lịch. Hà Nội có thêm 1 điểm đến, và đặc biệt hơn, chiếc áo dài truyền thống của người Việt đã thực sự trở thành một sản phẩm du lịch ở nhiều góc độ, từ văn hóa, lịch sử đến thương mại.

Tình yêu dành cho tà áo dài cũng là tình yêu dành cho những giá trị truyền thống của dân tộc. 20 năm, và hơn thế, nhà thiết kế Lan Hương vẫn tiếp tục kể câu chuyện về tà áo dài, bằng tất cả tình yêu, và mơ ước của mình... và tạo tặng cho cuộc đời những vẻ đẹp vượt thời gian.  

Yên Khương - Mộng Thìn - Tuấn Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm