Những thói quen âm thầm bòn rút tuổi thọ, tăng tốc độ lão hoá mà chúng ta phạm phải mỗi ngày: Thay đổi ngay!

03/02/2023 18:20 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Phần lớn chúng ta đều có ít nhất 1 trong số những thói quen này.

Nhìn vào trong gương, bạn thấy mình đang già hơn so với tuổi thực thì có lẽ đây là lúc bạn cần xem lại những thói quen hàng ngày của mình. Bởi từ các loại thực phẩm chúng ta ăn, thậm chí là cách chúng ta ngủ… cũng có thể tác động đến tốc độ lão hóa và tuổi thọ. Dưới đây là những thói quen sinh hoạt khiến cơ thể nhanh lão hóa, trông già hơn tuổi thật:

Ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi ngày

Theo các nghiên cứu khoa học, ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm có thể làm giảm tuổi thọ, tăng tốc độ lão hóa, khiến bạn trông già hơn nhiều so với tuổi thật. Ngoài ra, ngủ không đủ giấc có làm giảm sức chịu đựng về thể chất lẫn tinh thần, khiến một ngày làm việc của bạn có thể trở nên kém năng suất. Bên cạnh đó, thiếu ngủ còn ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, đặc biệt là ảnh hưởng đến chức năng tim, não và hormone. 

Những thói quen sinh hoạt âm thầm khiến bạn già đi nhanh chóng, nên loại bỏ càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Raymond Casciari, Giám đốc y tế của Bệnh viện St. Joseph ở Orange, California, Mỹ, cũng cho biết việc thiếu ngủ gây ra tình trạng mất năng lượng vào ngày hôm sau, tinh thần uể oải, góp phần tăng cân, căng thẳng hơn. Vị chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên ngủ đủ 7 tiếng/ngày và nên ngủ sớm nếu có thể. 

Ngồi nhiều, lười vận động 

Ngồi quá nhiều, lười vận động chính là thói quen khiến bạn già nhanh. Việc ngồi lâu một chỗ làm tăng nguy cơ cơ mắc bệnh thận, tim mạch và ung thư, chưa kể đến béo phì cao hơn nhiều lần. Nghiên cứu của British Journal of Sports Medicine của việc vận động thể chất, tập thể dục thường xuyên góp phần ngăn ngừa những vấn đề này và giúp làm tăng tuổi thọ. Những người tham gia nghiên cứu tập thể dục từ 150 phút trở lên trong một tuần thường sống thọ hơn 10-13 năm so với nhóm không vận động. 

Những thói quen sinh hoạt âm thầm khiến bạn già đi nhanh chóng, nên loại bỏ càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ăn nhiều đồ ngọt 

Tiến sĩ Susan Stuart, bác sĩ da liễu tại San Diego, California, Mỹ, cho biết, bên trong, các phân tử đường thường tự gắn vào sợi protein trong mỗi tế bào của chúng ta. Quá trình này còn gọi là glycation. Đây là quá trình khiến cho các mô bị mất đi tính đàn hồi vốn có, khiến tốc độ lão hoá diễn ra nhanh chóng.

Những thói quen sinh hoạt âm thầm khiến bạn già đi nhanh chóng, nên loại bỏ càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Theo một số nghiên cứu, đồ ngọt thường chứa nhiều đường và chất béo bổ sung, gây tăng cân, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Ngoài việc thúc đẩy hệ vi sinh vật không lành mạnh, đường còn gây viêm nhiễm, khiến bạn nhanh già, trông mệt mỏi, sưng húp và nhăn nheo.

Giảm cân đột ngột

Các chế độ ăn kiêng hà khắc không phải giải pháp lâu dài. Chế độ ăn kiêng có thể khiến bạn già đi vì làm giảm mức năng lượng của cơ thể, giảm khả năng tập trung và gây trầm cảm. Bên cạnh đó, giảm cân đột ngột trong thời gian ngắn cũng có thể tạo ra nếp nhăn và chảy xệ. Kiểm soát cân nặng là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt, nhưng bạn không nên cố gắng ăn kiêng để giảm hơn một hoặc hai cân mỗi tuần.

Những thói quen sinh hoạt âm thầm khiến bạn già đi nhanh chóng, nên loại bỏ càng sớm càng tốt - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Quá bận rộn, nhiều áp lực 

Theo Tiến sĩ Raymond Casciari, Giám đốc y tế của Bệnh viện St. Joseph ở Orange, California, Mỹ chia sẻ: “Mọi người nghĩ rằng làm việc nhiều việc trong cùng một lúc là hiệu quả, nhưng trên thực tế, bạn không những không hoàn thành các công việc mà còn tạo thêm căng thẳng”. Chịu áp lực, căng thẳng có thể gây giải phóng gốc tự do, nguyên nhân chính dẫn tới lão hóa. Thay vì để bản thân quá bận rộn khi làm nhiều việc cùng lúc, bạn nên nên tập trung vào một việc trong một thời điểm và tiếp tục các công việc khác sau khi hoàn thành nó. 

Những thói quen sinh hoạt âm thầm khiến bạn già đi nhanh chóng, nên loại bỏ càng sớm càng tốt - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Điều quan trọng là dù công việc bận rộn đến đâu, bạn cũng nên có thói quen dành thời gian chăm sóc bản thân, cho phép mình thư giãn, làm những thứ mình yêu thích như chạy bộ, đọc sách… Những hành động tự yêu bản thân này góp phần đáng kể vào việc bảo vệ sức khỏe lâu dài của bản thân, giúp bạn có một cơ thể khỏe, đẹp. 

Tổng hợp: Fox News, Brightside

Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm