Những thay đổi trong thủ tục cấp thẻ căn cước công dân mới

09/11/2019 16:39 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tư 40 quy định về trình tự, thủ tục cấp thẻ căn cước công dân vừa được ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 18-11-2019.

Quy định mới về trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân sắp có hiệu lực

Quy định mới về trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân sắp có hiệu lực

Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký ban hành Thông tư số 40/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân và Nghị định số 137/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân. Thông tư số 40 có hiệu lực từ ngày 18/11/2019.

Công dân điền vào tờ khai căn cước công dân (CCCD). Nếu khai theo mẫu trên trang Thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến thì lựa chọn ngày, tháng, năm làm thủ tục và gửi đến cơ quan quản lý CCCD nơi đăng ký thường trú ngay trên trang Thông tin điện tử. Nếu trực tiếp đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện hoặc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh làm thủ tục thì nộp cho cán bộ tiếp nhận.

Cán bộ tiếp nhận sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Nếu cơ sở dữ liệu chưa đi vào vận hành thì công dân xuất trình Sổ hộ khẩu. Nếu thông tin trên Sổ hộ khẩu không đủ hoặc không thống nhất với Tờ khai thì công dân xuất trình Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác…

Sau khi hoàn tất 2 bước trên, công dân sẽ được chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD. Cán bộ tiếp nhận sẽ cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì được yêu cầu bổ sung, hoàn thiện. Bước cuối cùng, công dân sẽ đến thời gian, địa điểm trong giấy hẹn nhận thẻ căn cước công dân.

Vnews

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm