Những sợi dây… ở tuyển U23 Việt Nam

27/12/2017 06:37 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyện sợi dây kinh nghiệm ở các đội tuyển rút hoài không hết luôn là chuyện thời sự, nhưng liệu có còn đó những sợi dây khác...

Một HLV trưởng có quyền chọn "ê-kíp" làm việc, từ chuyện chọn trợ lý đến cầu thủ. Đây là chuyện bình thường. Ví như Henrique Calisto phải đặt niềm tin trước nhất vào số học trò của ông tại Đồng Tâm Long An, rồi mới đến người khác. Hoàng Văn Phúc hay Phan Thanh Hùng, thì khởi điểm khi lên dẫn dắt ĐTQG phải là CLB Hà Nội T&T. Từ "cạ" đến "ê-kíp" rất gần. Rồi “dây” Thể Công, SLNA, B.Bình Dương…, làm nòng cốt trong quá khứ.

Nhưng, sẽ không bình thường một khi xảy ratrường hợp lên Tuyển chưa thuyết phục, thậm chí bị cho là để tô hồng "CV" (lý lịch trích ngang), như dư luận đã từng cảm nhận trong quá khứ. Người ngoại đạo có thể không xem trọng việc này, nhưng với dân trong nghề, việc được triệu tập lên Tuyển (dự tuyển hoặc chính thức) có ý nghĩa vô cùng quan trọng với cầu thủ (và cả trợ lý HLV) trên sàn chuyển nhượng.

HLV Park Hang Seo và các ĐTQG Việt Nam ở thời kỳ đầu, có thể chưa vướng vào chuyện này, nhưng trong tương lai liệu không xảy ra? Đáng ngại nhất là bỏ qua một số cầu thủ chất lượng, phong độ tốt, để ưu tiên cho những người khác thuộc "ê-kíp" được giới thiệu - tiến cử. Đầu tiên phải kể đến đội ngũ trợ lý HLV, kế đến là lực lượng dày đặc cầu thủ HAGL trên bình diện đội tuyển U23 Việt Nam và ĐTQG Việt Nam cũng ít nhiều gây ra những ý kiến khác nhau.

Không phủ nhận, sản phẩm mẫu của Học viện bầu Đức là khá ưu việt so với phần còn lại. Tuy nhiên, không phải ai bước ra từ phố Núi cũng giỏi hơn người khác không cùng xuất phát, nhưng chơi cùng vị trí. A Hoàng quá non nớt để cáng đáng một vị trí chính thức ở hàng hậu vệ. Hồng Duy cũng không phải người giỏi nhất chơi bám biên, nhưng thậm chí còn được dùng nhiều hơn Quang Hải.

Những người có trách nhiệm sự phát triển của nền bóng đácần làm chủ cuộc chơi, hay đúng ra là làm chủ cấu trúc các đội tuyển (bao gồm cả đội ngũ làm kỹ thuật và nhân sự - tức cầu thủ), thông qua việc giúp ông Park thực sự có được cầu thủ ông cần, trợ lý tốt.

Cần tránh việc gọi lên Tuyển để... giữ quan hệ, hoặc cả nể!Trước đây, không hiếm lần dư luận lẫn cả giới trong nghề đã đề cập chuyện “quân anh, quân tôi” trên Tuyển. Nên, đã xảy ra cảnh cầu thủ có tư chất chán nản, xin về lại CLB hoặc không lên Tuyển (như trường hợp tiền đạo Anh Đức của B. Bình Dương). Ngay cả HLV tốt nếu quy trình mời họ lên tuyển không trọng thị cũng rất dễ bị từ chối, dẫn đến lần sau họ thoái thác

HLV Park Hang Seo cần 'đánh thức' Xuân Trường

HLV Park Hang Seo cần 'đánh thức' Xuân Trường

Điều lo lắng nhất của HLV Park Hang Seo lúc này có lẽ là “nhạc trưởng” Xuân Trường vẫn đang lạc nhịp với lối chơi của đội tuyển. Người ta đã không thấy hình bóng của tiền vệ tài hoa này trong 5 trận đấu gần nhất của U23 Việt Nam.

Trở lại với vấn đề mà chúng ta đặt ra ở đầu bài viết. Park Hang Seo vừa mới ngồi ghế HLV trưởng các ĐTQG, thay cho Nguyễn Hữu Thắng. Cho đến thời điểm này, dù đã trải qua mấy trận đấu quan trọng nhưng ông vẫn chưa hiểu nhiều về bóng đá Việt. Do đó, dứt khoát ông cần được hỗ trợ nhiều hơn nữa về chuyên môn và công tác nhân sự cho HLV này. Hỗ trợ tên tinh thần “cầu thị, trong sáng”, vì cái chung.

Chỉ như thế thì mới hạn chế được việc “quân anh - quân tôi” vốn khá nhức nhối ở các ĐTQG lâu nay, để rồi thành tích mãi không vượt ngưỡng, khiến "sợi dây kinh nghiệm" cứ rút mãi.

Tùy Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm