Những Quả bóng vàng đánh mất vị thế ở đội tuyển Việt Nam

26/12/2023 08:13 GMT+7 | Bóng đá Việt

Nếu Quả bóng vàng Việt Nam 2020 và 2022 Văn Quyết không được gọi lên đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho Asian Cup 2023 thì Quang Hải, Hùng Dũng hay Hoàng Đức cũng không quá nổi trội trong danh sách tập trung.

Quả bóng vàng Việt Nam 2018 Nguyễn Quang Hải liên tục khiến nhiều người chú ý về phong độ khá thất thường. 

Từ ngày trở lại sau chấn thương khi hội quân ở đội tuyển Việt Nam hồi tháng 10 và không thể dự Vòng loại World Cup 2026 vào tháng trước, Quang Hải không có sự ổn định ở CAHN.

Những Quả bóng vàng thất thế ở đội tuyển Việt Nam - Ảnh 1.

Quả bóng vàng Việt nam 2020 và 2022 Văn Quyết phải ở nhà tại đợt hội quân chuẩn bị cho Asian Cup 2023. Ảnh: Hoàng Linh

Sự đi xuống của nhà đương kim vô địch V-League có nguyên nhân không nhỏ từ HLV Gong Oh Kyun, bên cạnh dàn ngoại binh kém cỏi so với năm ngoái. Các trụ cột như Quang Hải cũng không thể giúp CLB cải thiện tình hình. 

Những Quả bóng vàng thất thế ở đội tuyển Việt Nam - Ảnh 2.

Quả bóng vàng Việt Nam 2018 Nguyễn Quang Hải chưa rõ có được HLV Troussier sử dụng trên tuyển. Ảnh: Hoàng Linh

Tuy nhiên, với 4 trận vào sân và có 2 bàn thắng, gần nhất là kiến tạo cho Việt Anh ghi bàn ở trận thua Khánh Hoà 1-2, Quang Hải vẫn tốt hơn người đàn anh Hùng Dũng. 

Cầu thủ nhận Quả bóng vàng Việt Nam 2019 đang xuống phong độ trông thấy tại Hà Nội FC. Ở tuổi 30, Hùng Dũng có thể cũng mệt mỏi vì mật độ thi đấu liên tục tại CLB.

Những Quả bóng vàng thất thế ở đội tuyển Việt Nam - Ảnh 3.

Hoàng Đức và Hùng Dũng không được HLV Troussier sử dụng trên tuyển Việt Nam ở 2 trận đấu chính thức tháng trước. Ảnh: VFF

Chấn thương nặng trong quá khứ có thể cũng là một nguyên nhân đưa tiền vệ sinh năm 1993 đi xuống. Sau 7 vòng đấu ở V-League 2023/24, Hùng Dũng được ra sân mỗi trận hơn 70 phút, đó cũng là cố gắng lớn của tiền vệ này cho Hà Nội FC. Tuy nhiên, mức độ đóng góp của Hùng Dũng cũng chỉ ở mức tròn vai, không còn "gánh team" như những năm trước.

Trên đội tuyển Việt Nam, HLV Troussier đã không còn để tâm nhiều đến cậu học trò. Hùng Dũng ngồi ngoài như Hoàng Đức ở 2 trận mở màn bảng F Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 vừa qua. Ở cấp CLB, phong độ của Hùng Dũng cũng chỉ ở mức trung bình. còn Hoàng Đức thì cũng trận được, trận mất.

Bàn thắng đầu tiên mà Hoàng Đức có được trên sân Quy Nhơn ở vòng 7 V-League 2023/24 cũng chỉ mang ý nghĩa danh dự cho Thể Công Viettel. Quả bóng vàng Việt Nam 2021 không thể ngăn sự trượt dài của CLB xuống đáy bảng xếp hạng. 

Sự ra đi của HLV Thạch Bảo Khanh và thay bằng HLV Thomas Dooley trên ghế huấn luyện cũng chưa tạo ra sức bật mới cho CLB. Điều này càng có lý do để HLV Troussier không dùng Hoàng Đức như đợt tập trung gần nhất.

Điểm chung của 3 Quả bóng vàng Việt Nam là cùng chứng kiến CLB của mình sa sút, họ cũng cho thấy sự thất thế trong cuộc cạnh tranh vị trí tại tuyển quốc gia. 

Quang Hải có thể là trường hợp được HLV Troussier chú ý vì sự mới mẻ khi quay trở lại. Quang Hải cần có một trận đấu chính thức dưới thời HLV người Pháp để đánh giá sự phù hợp.

Trong khi đó, Hoàng Đức và Hùng Dũng đã không thể cạnh tranh vị trí với những Thái Sơn, Tuấn Anh Bộ đôi tiền vệ của Thanh Hoá và HAGL mới là những người được HLV Troussier tin tưởng. Thậm chí khi cần thay người, ông thầy người Pháp cũng dùng Văn Toản, Thành Long. 

Ở lần tập trung này, hàng tiền vệ còn chứng kiến cuộc cạnh tranh quyết liệt hơn để có suất tới Qatar dự Asian Cup. Với 13 cái tên, nhiều hơn hàng hậu vệ (12 người), tiền đạo (5 người) và thủ môn (3 người), các cầu thủ chơi giữa sân sẽ phải cố gắng ghi điểm với HLV Troussier.

Từ 34 cầu thủ hiện tại, HLV Troussier sẽ phải rút gọn xuống còn 26 cầu thủ. Quang Hải, Hùng Dũng, Hoàng Đức nếu không thuyết phục được nhà cầm quân người Pháp cũng sẽ sớm phải ra về.

Danh sách đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho Asian Cup 2023:

Thủ môn: Đặng Văn Lâm (MerryLand Quy Nhơn Bình Định), Nguyễn Filip (CAHN), Nguyễn Đình Triệu (Hải Phòng).

Hậu vệ: Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Thành Chung (Hà Nội FC), Quế Ngọc Hải, Võ Minh Trọng (Becamex Bình Dương), Nguyễn Thanh Bình, Phan Tuấn Tài (Thể Công Viettel), Lê Ngọc Bảo, Đỗ Thanh Thịnh (MerryLand Quy Nhơn Bình Định), Vũ Văn Thanh, Bùi Hoàng Việt Anh, Giáp Tuấn Dương, Hồ Văn Cường (CAHN).

Tiền vệ: Đỗ Hùng Dũng, Phạm Xuân Mạnh, Nguyễn Hai Long (Hà Nội FC), Nguyễn Quang Hải, Lê Phạm Thành Long, Hoàng Văn Toản (CAHN), Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Đức Chiến, Khuất Văn Khang, Trương Tiến Anh (Thể Công Viettel), Triệu Việt Hưng (Hải Phòng), Nguyễn Thái Sơn (Thanh Hóa), Nguyễn Tuấn Anh (HAGL).

Tiền đạo: Nguyễn Tiến Linh (Bình Dương), Nguyễn Văn Toàn (Nam Định), Nguyễn Đình Bắc (Quảng Nam), Nguyễn Thanh Nhàn (PVF-CAND), Phạm Tuấn Hải, Nguyễn Văn Tùng (Hà Nội FC).

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm