Những nữ anh hùng bóng rổ Việt Nam: Từ 'chị cả' Huỳnh Ngoan, cặp song sinh nhà họ Trương đến 'em út' Tiểu Duy

08/05/2023 06:32 GMT+7 | SEA Games 32

Với chiến thắng 21-16 trước Phillipines, đội tuyển bóng rổ nữ 3x3 của Việt Nam đã lần đầu tiên đoạt huy chương vàng SEA Games. Lịch sử gọi tên Trương Twins, Huỳnh Thị Ngoan và Nguyễn Thị Tiểu Duy. 

Trong danh sách 4 cầu thủ vừa vô địch nội dung 3x3 ở Campuchia có 3 người từng về nhì ở SEA Games 31. Đó là Huỳnh Thị Ngoan và chị em sinh đôi Trương Thảo My, Trương Thảo Vy (Trương Twins). Trong khi đó, Tiểu Duy thay thế vị trí của Trần Thị Anh Đào.   

"Chị cả" Huỳnh Thị Ngoan

Sin năm 1992, Huỳnh Thị Ngoan là "chị cả" của đội bóng rổ 3x3 nữ Việt Nam, và hiện khoác áo CLB TPHCM. Cô đã nhiều năm nắm giữ băng đội trưởng ĐTQG. Huỳnh Thị Ngoan sở hữu chiều cao 1m72, thi đấu ở vị trí hậu vệ, và có khả năng cầm bóng ấn tượng cũng như có thể ném rổ ở nhiều vị trí. 

Tại giải ABL 3x3 năm 2022, Huỳnh Thị Ngoan, Trần Thị Anh Đào và chị em nhà họ Trương đã xuất sắc vô địch. Ngay sau đó, ê kíp này đã cùng nhau giành tấm huy chương bạc tại SEA Games 31. Một năm sau, Huỳnh Thị Ngoan và đồng đội đã đổi màu tấm huy chương khi loại Thái Lan ở bán kết và Philippines ở chung kết. 

Những người hùng bóng rổ 3x3 nữ Việt Nam ở SEA Games 32 - Ảnh 2.

Huỳnh Thị Ngoan là chị cả của ĐT bóng rổ 3x3

Trương Twins (Kaylynne Trương và Kayleigh Trương)

Trương Thảo Vy  (Kaylynne Trương) có bố mẹ là người Việt (Catherine Nguyễn và Trương Mẫn), nhưng hiện đang sinh sống ở Mỹ và khoác áo đội Đại học Gonzaga.  Cô và em sinh đôi Trương Thảo My sinh ngày 10/7/2001 tại Houston (Texas, Mỹ). Hai chị em được truyền tình yêu bóng rổ từ ông Mẫn - một cầu thủ bóng rổ - từ khi mới 5 tuổi. 

Những người hùng bóng rổ 3x3 nữ Việt Nam ở SEA Games 32 - Ảnh 3.

Trương Thảo Vy

Thảo Vy có chiều cao 1m77 và thi đấu ở vị trí hậu vệ ghi điểm (Point Guard). Hồi còn học trung học Jersey Village, cô từng lọt vào Top 30 point guard hay nhất nước Mỹ ở bóng rổ nữ cấp độ trung học. Ở mùa giải NCAA 2023, Thảo Vy thi đấu cực kỳ bùng nổ, giúp ĐH Gonzaga vô địch Regular Season và đoạt danh hiệu Cầu thủ hay nhất năm khu vực West Coast. 

So với chị gái Thảo Vy, Thảo My thấp hơn một chút (1m75) và thi đấu ở vị trí hậu vệ dẫn bóng. Trong khi Thảo Vy là một hậu vệ ghi điểm thì Thảo My được đánh giá cao nhờ nhãn quan chiến thuật, khả năng dẫn bóng tốt, cũng như có thể điều tiết lối chơi của toàn đội một cách hợp lý. 

Những người hùng bóng rổ 3x3 nữ Việt Nam ở SEA Games 32 - Ảnh 4.

Trương Thảo My

Tài năng trẻ Nguyễn Thị Tiểu Duy

Tay ném sinh năm 2002 này là một trong những tài năng trẻ đáng chú ý nhất của bóng rổ nữ Việt Nam hiện tại. Tiểu Duy có chiều cao 1m74 với khả năng ghi điểm ấn tượng và phòng ngự khá tốt. 

Tiểu Duy bắt đẩu nổi lên từ giải U16 châu Á với danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất. Năm ngoái, dù còn ít tuổi,nhưng Tiểu Duy đã là trụ cột của đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam giành hạng 4 tại SEA Games 31. Sau đó, Tiểu Duy được chuyển sang đội bóng rổ 3x3, và vừa rồi đã xuất sắc vô địch ở Asia Tour 2023. 

Những người hùng bóng rổ 3x3 nữ Việt Nam ở SEA Games 32 - Ảnh 5.

Tiểu Duy là tài năng trẻ đáng chú ý của bóng rổ nữ Việt Nam. ảnh: ON Bóng rổ

Dưới đây là một số hình ảnh của trận chung kết lịch sử vừa kết thúc (Ảnh Hoàng Linh):

Những người hùng bóng rổ 3x3 nữ Việt Nam ở SEA Games 32 - Ảnh 6.

Một pha ghi điểm của Thảo Vy

Những người hùng bóng rổ 3x3 nữ Việt Nam ở SEA Games 32 - Ảnh 7.

Một pha phòng ngự của Thảo My

Những người hùng bóng rổ 3x3 nữ Việt Nam ở SEA Games 32 - Ảnh 8.

Niềm vui chiến thắng của ĐT bóng rổ nữ 3x3 Việt Nam

Những người hùng bóng rổ 3x3 nữ Việt Nam ở SEA Games 32 - Ảnh 9.

Huỳnh Thị Ngoan không thể dấu được những giọt nước mắt hạnh phúc

Những người hùng bóng rổ 3x3 nữ Việt Nam ở SEA Games 32 - Ảnh 10.

Giây phút xúc động


Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm