Những người xưng 'người mẫu' để bán dâm gây nhức nhối xã hội

17/04/2015 19:47 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) trong buổi họp báo giới thiệu các hoạt động năm 2015 của Cục NTBD diễn chiều nay (17/4) tại Hà Nội.

Nếu không bị bắt, ai biết họ là người mẫu...

Việc một số đối tương xưng danh người mẫu bị bắt vì tổ chức bán dâm và tham gia bán dâm, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết: "Thực tế, có những công ty mở những trung tâm đào tạo người mẫu theo luật doanh nghiệp, tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ người mẫu, họ đương nhiên cho ra lò những "người mẫu" như ra đường chúng ta gặp rất nhiều người tự xưng là nhà thơ, nhà văn... 


Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD

Việc những người mẫu bị công an TPHCM bắt trong đường dây mại dâm thực ra không phải là những người mẫu và càng không phải là những người tham gia trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp. Việc họ xưng danh người mẫu để thỏa mãn dục vọng cá nhân đã gây nhức nhối cho xã hội. Nếu công an không bắt được đường dây mại dâm, sao chúng ta biết được những người mẫu “tự xưng” kia...?".

Thi sắc đẹp chui và tự trao giải là phạm pháp

Về số lượng các cuộc thi sắc đẹp, ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định, từ năm 2013, Cục NTBD đã siết chặt các hoạt động thi sắc đẹp, bởi từng phải đi hầu 5 phiên tòa mới thắng vụ kiện của công ty Rồng Việt và thu hồi giấy phép tổ chức phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam tại Khánh Hòa.

Do vậy, các ý kiến cho rằng các cuộc thi sắc đẹp diễn ra tràn lan là không đúng bởi trong Nghị định 79 quy định mỗi 1 năm chỉ có 2 cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia và 3 cuộc thi tổ chức cho các cơ quan đoàn thể, ngành và vùng miền... Trong những năm vừa, Cục NTBD không cấp phép hết, nhất là các cuộc thi hoa khôi, có năm chỉ cấp từ 1 đến 2 cuộc thi. Đặc biệt, từ năm 2010 lại đây, cục chưa cấp phép cuộc thi cấp quốc tế nào được tổ chức tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đăng Chương, hiện nay có tình trạng các công ty thông tin trên trang web, mạng xã hội tổ chức các cuộc thi sắc đẹp và tự trao giải là trái với quy định của pháp luật. Khi nắm bắt các thông tin này, Cục NTBD đã kịp thời chỉ đạo các Sở VHTT&DL thanh tra và xử phạt nghiêm minh.

Ông Nguyễn Đăng Chương cũng nêu vấn nạn bức xúc nữa là có một loạt cô gái, chàng trai bằng con đường du lịch đi thi người đẹp ở nước ngoài không xin phép. Họ không được phép đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam. Những người thi chui đã đạt danh hiệu nhưng đều không được thừa nhận tại Việt Nam. Những người mẫu chính danh đi thi sắc đẹp ở nước ngoài phải là người đạt 1 trong 3 danh hiệu chính ở các cuộc thi được cấp phép trong nước.

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề gây bức xức này, Cục NTBT cho biết, đang tiếp tục điều tra một loạt "những nghệ sĩ giả danh nghệ sĩ, người mẫu giả danh người mẫu" tham dự những cuộc thi ở nước ngoài, đồng thời chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để dựa theo các quy định của pháp luật tạm đình chỉ việc xuất cảnh. Bởi thực tế, có những người xử phạt đến lần thứ 2 vẫn cứ đi thi chui.

Mới 1 cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia được cấp phép năm 2015

Theo ông Chương, 2015 là năm tổ chức nhiều Lễ kỷ niệm lớn cấp quốc gia mà Cục NTBD phải tham gia thẩm định tổ chức như: Chương trình biểu diễn nghệ thuật tối 30/4 và Lễ mít tinh, diễu hành nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam – Thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015) tại quảng trường Thống nhất, TPHCM; Chương trình nghệ thuật Bài ca thống nhất (tối 28/4) tại Quảng Trị; Lễ hội Làng Sen và Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung (tối 16/5); Chương trình biểu diễn nghệ thuật nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tống bí thư Nguyễn Văn Linh vào tối 29/6 và sáng 30/6 tại Hưng Yên.

Đồng thời, Cục NTBD chủ trì Chương trình diễu hành nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh tại quảng trường Ba Đình và chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm ngày Quốc Khánh (2/9/2015), tổ chức chương trình biểu diễn nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du (25/11) và nhiều chương trình khác.

Người mẫu Diệu Linh bị phạt hành chính vì thi hoa hậu "chui"

Cục NTBD cũng tập chung các công tác phát triển Nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp; các cuộc thi nghệ thuật như: Ca múa nhạc chuyên nghiệp (21-27/5 tại Thái Nguyên), thi sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc (21/6-27/5 tại Thanh Hóa), thi Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc (16-30/9 tại Bà Rịa – Vũng Tàu); các Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp như: Liên hoan Múa Rối quốc tê lần 5 (10-16/10 tại Hà Nội), Liên hoan Âm nhạc truyền thống Asean (1-6/8 tại Thanh Hóa)...

Do vậy, quan điểm hạn chế tối đa việc cấp phép cho các cuộc thi sắc đẹp trong năm 2015  của Cục NTBD nhận được sự ủng hộ, đồng tình của lãnh đạo Bộ VHTT&DL. Đến thời điểm này, Hoa hậu Hoàn vũ là cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia đầu tiên được cấp phép năm 2015. 

An Như

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm