Saif al-Islam – người con trai quyền lực nhất của Đại tá Muammar Gaddafi, đã bị bắt giữ do sự phản bội của chính người mà anh ta thuê về để giúp anh này tìm cách trốn sang nước láng giềng Niger. Saif bị phản bội dù đã hứa sẽ trả 1 triệu euro cho người dẫn đường.
Saif (mặc áo trắng) ngồi giữa những chiến binh nổi dậy.
Nhân vật từ chối số tiền lớn 1 triệu euro để nộp con trai Gaddafi cho chính quyền mới ở Libya là Yussef Saleh al-Hotmani – một người dân du cư.
Với chiếc khăn đen quấn quanh đầu, Hotmani hôm qua (22/11) kể lại, anh đã tìm cách liên lạc với các chiến binh nổi dậy ở phía nam Libya để thông báo với họ về thông tin một đoàn gồm 2 xe chở Saif sẽ đi qua khu vực này vào đêm 18/11.
"Tôi đã làm cho Saif tin rằng, tôi tin tưởng anh ta", Hotmani cho biết tại Zintan – nơi Saif đang được giam giữ tại một địa điểm bí mật trước khi chi tiết về việc truy tố anh này được hoàn thành.
Vào đêm Saif bị bắt, Hotmani cho biết, người con trai của ông Gaddafi đang đi cùng với một vệ sĩ trẻ trên chiếc xe đầu tiên trong đoàn xe. "Tôi đã bàn bạc với các chiến binh nổi dậy và đi đến thống nhất, nơi tốt nhất để mai phục bắt giữ Saif là một khu vực trong sa mạc được bao vây xung quanh bởi những khu đất cao", Hotmani cho hay.
10 chiến binh đến từ Zintan thuộc rặng núi phía Tây và 5 chiến binh đến từ bộ lạc của Hotmani - al-Hotman đã mai phục ở địa điểm hẹn trước nói trên. "Khi đoàn xe chở Saif đến, chúng tôi chỉ mất chưa đầy nửa phút để bắt giữ chiếc xe đầu tiên. Chúng tôi đã nhằm bắn chính xác để phá hủy hai chiếc xe, khiến Saif không thể chạy thoát", Hotmani cho biết thêm.
Saif al-Islam mặc một chiếc áo dài và trùm một chiếc khăn màu nâu kín mặt. Anh này đã nhảy ra khỏi xe và tìm cách chạy trốn khi các chiến binh ập đến. Tuy nhiên, Saif đã bị tóm gọn. “Chúng tôi đã đối xử với anh ta như một tù nhân chiến tranh", Hotmani cho hay. Saif al-Islam bị Tòa án Hình sự Quốc tế truy nã vì các cáo buộc chống lại loài người. Sự kiện anh này bị bắt giữ hồi cuối tuần qua được các quan chức thuộc chính quyền mới gọi là “chương cuối trong vở kịch ở Libya”.
Không rõ Hotmani có ý định nộp Saif cho lực lượng nổi dậy thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) ngày từ khi mới tiếp xúc với nhóm người của con trai Gaddafi hay là anh này chỉ bắt đầu nghĩ đến việc giao nộp Saif vì sợ bị “thủ tiêu” và nghi ngờ khoản tiền thưởng mà Saif hứa. Tuy nhiên, Hotmani đã được NTC phong là “anh hùng”.
Dù đã có những bổ sung đáng chú ý như Florian Wirtz, Jeremie Frimpong hay Milos Kerkez, Liverpool vẫn còn đó những vị trí cần bổ sung trên hàng công cũng như trung vệ trong phần còn lại của kỳ chuyển nhượng mùa Hè.
Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (ban hành ngày 12/7/2025) về một số nhiệm vụ cấp bách, quyết liệt ngăn chặn, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, từ ngày 1/7/2026 xe máy chạy xăng sẽ không được phép lưu thông trong Vành đai 1 Hà Nội, tiến tới loại bỏ hoàn toàn theo lộ trình trong tương lai.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 16/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,2 độ Vĩ Bắc; 130,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Philippines.
Bài thơ "Thú vị thay tiếng Việt" của nhà thơ Bùi Đức Tú (Hội Nhà văn TP.HCM) được nhiều người ồ lên thích thú, chỉ vì anh đã liệt kê ra nhiều cặp từ để rồi hỏi: Tại sao lại không có tên gọi của cặp từ trái nghĩa? Thí dụ: "Có con ốc trai/ Tìm chẳng ra ốc gái".
Với mục tiêu đưa Malaysia trở thành trung tâm của ẩm thực và văn hóa trong khu vực, chính phủ nước này đã khởi động sáng kiến "Spice & Soul of Malaysia" nhằm quảng bá sự đa dạng của văn hóa địa phương, đồng thời là bước chuẩn bị cho Năm Du lịch Malaysia (VM2026) vào năm tới.
Một nhóm nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát hiện ra điều quan trọng có thể giúp giải thích vì sao nữ giới có xu hướng đốt cháy nhiều calo từ chất béo hơn nam giới. Phát hiện này có thể mở đường cho các phương pháp điều trị mới đối với bệnh béo phì và các bệnh liên quan khác.
Sau khi thi đấu thành công tại vòng loại giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2026, HLV Mai Đức Chung tiếp tục tìm kiếm thêm các gương mặt mới để bổ sung cho đội tuyển nữ Việt Nam tham dự giải vô địch Đông Nam Á 2025.
Với 5 danh hiệu thủ khoa, gồm: thủ khoa thi tốt nghiệp và thủ khoa 4 tổ hợp xét tuyển đại học, Nguyễn Việt Hưng, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Chu Văn An trở thành một cái tên nổi trội ngay khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Cuộc thi 'Đến với Con đường tương lai' đã chính thức được phát động nhằm lan tỏa giá trị công trình nghiên cứu của nhà văn, nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Tuấn.
Với số điểm tuyệt đối 30/30, em Nguyễn Lê Hiền Mai, học sinh lớp chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối A00 của cả nước trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 khi đạt điểm tuyệt đối Toán 10, Vật lý 10, Hóa học 10.
Theo dữ liệu điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, cả nước có 9 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30 theo khối xét tuyển đại học.
Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến các sở, ngành và đơn vị liên quan góp ý cho dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi phương tiện xanh và phát triển hệ thống trạm sạc trên địa bàn thành phố.
Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam ngay từ tên gọi đã thể hiện sự “cấp bách, quyết liệt” và có thể được coi là một cuộc cách mạng nhận thức về lĩnh vực bảo vệ sự trong lành cho mặt đất và bầu trời của Tổ quốc.
Sau vòng đấu loại, 12 đội bóng xuất sắc nhất đại diện cho các khu vực trên toàn quốc sẽ tranh tài tại vòng chung kết giải bóng đá vô địch U15 quốc gia, chuẩn bị khởi tranh vào tuần tới tại Hưng Yên.
Thất bại nặng nề trước Malaysia hồi tháng 3 khiến cơ hội dự Asian Cup 2007 của đội tuyển Việt Nam còn quá ít, điều đó cũng đồng nghĩa phần còn lại trong nhiệm kỳ của HLV Kim Sang Sik phụ thuộc vào phong độ của đội U23. Đó là thứ áp lực mà gần như các HLV nước ngoài đều phải trải qua. Thậm chí, chiếc ghế của họ vững hay không, cũng đến từ đội bóng kế thừa này.