Những người có mùi cơ thể tương đồng thường dễ kết bạn với nhau

27/06/2022 15:25 GMT+7 | Tin tức 24h

Những người cảm mến nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên thường được cho là có kết nối vô hình về mặt cảm xúc. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí Science Advances, điều này cũng có thể đúng về mặt vật lý do những người có mùi cơ thể giống nhau có nhiều khả năng gắn kết với nhau hơn.

Sốc: Quần áo của Jimin BTS bị bán khi còn nguyên mùi cơ thể

Sốc: Quần áo của Jimin BTS bị bán khi còn nguyên mùi cơ thể

ARMY gọi đây là hành động “xâm phạm” và “vô đạo đức cao độ”.

Một nhóm nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Weizmann ở Israel cho biết các loài động vật có vú trên cạn thường đánh hơi đối phương để xác định ai là bạn, ai là thù. Để tìm hiểu mối liên quan giữa sự gắn kết và mùi hương cơ thể ở con người, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm đối với 20 đôi bạn cùng giới tự nhận là đã cảm mến nhau ngay từ khi mới gặp mặt.

Các tình nguyện viên đều ở độ tuổi từ 22-39, gồm 10 cặp nam và 10 cặp nữ. Họ được yêu cầu mặc một chiếc áo phông sạch, không ăn những loại thức ăn có mùi hăng và nằm cách xa người kia để tránh những yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng đến mùi cơ thể.

Những chiếc áo phông sau đó được giao lại cho các nhà nghiên cứu trong túi khóa kín miệng và được kiểm tra bằng "mũi điện tử" eNose - thiết bị cảm biến có khả năng phân tích thành phần hóa học.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những đôi bạn quý mến nhau từ cái nhìn đầu tiên có mùi cơ thể tương đồng hơn so với những người không phải là bạn bè.

Mùi cơ thể, mùi cơ thể tương đồng, mùi cơ thể tương đồng dễ kết bạn, kết bạn, kết bạn vì mùi cơ thể tương đồng, cơ thể, kết bạn vì giống mùi cơ thể
Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Để kiểm chứng kết quả trên, nhóm nghiên cứu đã nhờ đến những chuyên gia thẩm định mùi. Theo đó, các chuyên gia được cung cấp mẫu mùi cơ thể của 3 tình nguyện viên, trong đó có 2 người là bạn bè. Họ đã chỉ ra chính xác mùi cơ thể tương đồng của 2 người là bạn, và loại bỏ mùi của người còn lại. Kết quả này dường như khẳng định giả thuyết rằng những người có mùi cơ thể giống nhau có thể dễ kết bạn với nhau hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người có mùi cơ thể càng tương đồng thì càng dễ quý mến và hiểu nhau.

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả này cho thấy những mối quan hệ bạn bè cùng giới hình thành nhanh chóng là do có mùi cơ thể tương đồng, hơn là do tình cờ.

                            Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm