Những ngôi chùa nhiều người tìm tới dâng sao giải hạn cúng rằm tháng Giêng

18/02/2019 10:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Rằm tháng Giêng còn được gọi là Tết Thượng Nguyên trong văn hóa Việt Nam và nó khác hoàn toàn với Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc.

Dâng sao giải hạn: Chẳng Phật nào dạy thế

Dâng sao giải hạn: Chẳng Phật nào dạy thế

Cảnh một biển người chen chúc trước các ngôi chùa để “dâng sao giải hạn” trong dịp tháng Giêng không phải là một cái gì quá xa lạ. Thế nhưng, khi sự việc ấy liên tục được lặp đi lặp lại, rõ ràng đó là một hiện tượng xã hội không bình thường.

Ở Việt Nam, tuy kinh điển nhà Phật không nói đến nhưng ngày này là dịp dân chúng lên chùa cúng dâng sao giải hạn. Có thể thấy những ngôi chùa tại Hà Nội và TP.HCM thu hút đông người tìm đến dưới đây.

Chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh còn có tên khác là chùa Sở hay chùa Thịnh Quang, được xây dựng vào thời Hậu Lê. Hiện nay, chùa Phúc Khánh nằm trên phố Tây Sơn thuộc phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội. Lễ dâng sao giải hạn thường được tổ chức ở đây vào ngày mùng 8, 15 và 18 tháng Giêng với số lượng người tham gia được xem là đông nhất Hà Nội.

Chùa Hà

Chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức tự, được xây dựng từ thời vua Lê Thánh Tông (1460 - 1497) thuộc quận Cầu Giấy – Hà Nội. Ngoài sự nổi tiếng linh thiêng về cầu duyên, chùa Hà cũng là một trong những địa điểm nổi tiếng nhiều người chọn lựa để làm lễ dâng sao giải hạn đầu năm.

Dâng sao giải hạn, Cúng dâng sao giải hạn, Rằm tháng giêng, Cúng rằm tháng giêng, dâng sao giải hạn ở chùa, dâng sao giải hạn ở đâu, lễ dâng sao giải hạn, cúng giải hạn

Chùa Trấn Quốc

Ngôi chùa hơn 1.500 năm tuổi đặt tại Hồ Tây này được xây dựng vào thời Tiền Lý năm 541 và là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Vào ngày rằm, mùng 1, các ngày lễ Tết rất nhiều người dân tới chùa Trấn Quốc để cầu bình an, may mắn.

Dâng sao giải hạn, Cúng dâng sao giải hạn, Rằm tháng giêng, Cúng rằm tháng giêng, dâng sao giải hạn ở chùa, dâng sao giải hạn ở đâu, lễ dâng sao giải hạn, cúng giải hạn

Chùa Việt Nam Quốc Tự

Chùa Việt Nam Quốc Tự là ngôi chùa hiện nay tọa lạc tại 16B đường Ba tháng Hai, Quận 10. Đây là một ngôi chùa tập hợp chủ yếu qúy tăng ni Phật tử miền Bắc di cư, là một chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa Phổ Quang

Chùa Phổ Quang tọa lạc ở số 64/3 Huỳnh Lan Khanh, phường 2, quận Tân Bình. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông gắn liền với những thăng trầm của lịch sử, đây là địa điểm thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Chùa Vĩnh Nghiêm

Tọa lạc ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa quận 3, chùa Vĩnh Nghiêm là địa điểm mà các tăng ni phật tử thường đến nghiên cứu phật học. Ngôi chùa là nơi các du khách thập phương thường đến tham quan và người dân đi cầu may mắn, hạnh phúc.

Chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp nằm ở huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa đã tồn tại hơn nửa thế kỷ và nổi tiếng là nơi thu hút các tín đồ Phật giáo ở Sài Gòn và các vùng lân cận đến tham quan và tham gia các khóa tu Phật thất.

Nhi Thảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm