Những lưu ý khi làm thủ tục nhập học lớp 10

04/07/2023 15:39 GMT+7 | Bạn cần biết

Ngày mai, 5/7, học sinh trúng tuyển vào lớp 10 trên địa bàn Hà Nội năm học 2023-2024 chính thức làm thủ tục xác nhận nhập học.

Thủ tục nhập học với học sinh trúng tuyển lớp 10 THPT Hà Nội  cần lưu ý những gì là câu hỏi đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều gia đình và học sinh.

* Mốc thời gian

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh cần lưu ý các mốc thời gian quan trọng trong công tác tuyển sinh để thực hiện đúng quy định, tránh để quá hạn mà ảnh hưởng đến quyền lợi.

Cụ thể, từ ngày 5 đến 7/7/2023, học sinh cần đến trường trung học cơ sở, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, nơi học lớp 9 để nhận "Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024".

Tại đây, học sinh cũng sẽ đồng thời được nhận hồ sơ, học bạ cấp trung học cơ sở để nộp cho trường trung học phổ thông nơi trúng tuyển lớp 10.

Sau khi nhận "Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024", học sinh cần khẩn trương làm thủ tục xác nhận nhập học với trường trung học phổ thông nơi mình đủ điều kiện trúng tuyển.

Đây là thủ tục quan trọng đối với mọi học sinh trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Thời gian làm thủ tục xác nhận nhập học từ 13h30 ngày 5 đến ngày 7/7/2023. Trong thời gian này, học sinh cũng có thể nộp hồ sơ trúng tuyển vào trường.

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập học lớp 10 - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi lớp 10 THPT công lập Hà Nội năm 2023. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Chậm nhất ngày 5/7, phòng giáo dục và đào tạo nhận phiếu báo kết quả thi, bàn giao phiếu báo kết quả thi cho các cơ sở giáo dục để phát cho học sinh.

Từ ngày 5 đến ngày 7/7, các cơ sở giáo dục trả hồ sơ và "Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024" cho học sinh.

Trước 11h ngày 5/7, các trường trung học phổ thông công lập, trường trung học phổ thông chuyên công bố danh sách kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024.

Từ 13h30 ngày 5 đến ngày 7/7, thí sinh xác nhận nhập học. Học sinh có thể xác nhận nhập học trực tiếp hoặc trực tuyến.

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập học lớp 10 - Ảnh 2.

Thí sinh trao đổi sau khi thi xong môn ngoại ngữ. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

* Xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 trong trường hợp nào?

Học sinh lưu ý, nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không được xét tuyển nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2; học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 thì được xét tuyển nguyện vọng 3.

* Phúc khảo và xác nhận nhập học

Theo văn bản về công tác xét tuyển lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024 vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành, thời gian nhận đơn phúc khảo, xác nhận nhập học của học sinh lớp 10 sẽ điều chỉnh sớm hơn so với lịch công bố trước đó. Theo đó, từ ngày 1/7 đến ngày 7/7, các cơ sở giáo dục nhận đơn phúc khảo của học sinh, nộp đơn phúc khảo.

Điều này phù hợp với việc Sở Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi sớm hơn so với dự kiến. Cụ thể, từ ngày 1 đến ngày 7/7, các cơ sở giáo dục nhận đơn phúc khảo của học sinh, nộp đơn phúc khảo và danh sách học sinh phúc khảo về phòng giáo dục và đào tạo.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chỉ đạo các trường tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và phụ huynh, nhất là trong việc thay đổi nguyện vọng đã trúng tuyển, nhập học của học sinh và việc rút hồ sơ tuyển sinh nếu học sinh và gia đình có nguyện vọng, tuyệt đối không được giữ hồ sơ tuyển sinh khi học sinh và gia đình có nguyện vọng rút hồ sơ; bảo đảm luôn có cán bộ tuyển sinh thường trực giờ hành chính trong thời gian tuyển sinh.

Trong thời gian xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp theo quy định, nếu học sinh và phụ huynh có nguyện vọng nộp hồ sơ tuyển sinh thì các trường tạo điều kiện rà soát, kiểm tra và tiếp nhận theo đúng quy định. Các trường tuyệt đối không được thu các khoản ngoài quy định trong thời gian tuyển sinh.

Thảo Nhi (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm