Những khác biệt lớn nhất của Guardians of the Galaxy so với nguyên tác: Groot biết nói nhiều hơn, có thành viên là võ sĩ gốc Việt

06/05/2023 16:24 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Guardians of the Galaxy trong truyện tranh Marvel dường như là một phiên bản rất khác so với biệt đội của MCU.

Marvel Studios thường thực hiện rất nhiều thay đổi khi đưa các nhân vật từ truyện tranh lên màn ảnh lớn, và biệt đội Guardians of the Galaxy cũng không phải ngoại lệ. Nhóm vệ binh vốn đã có chút tiếng tăm trong thế giới siêu anh hùng trước khi gia nhập MCU, thế nhưng phải nhờ đến bàn tay ma thuật của đạo diễn James Gunn, họ mới thực sự được nhiều người biết đến, sánh ngang với những tượng đài như Avengers.

Để làm được điều đó, Gunn đã tiến hành không ít thay đổi về mặt cá tính, đội hình và thậm chí là cả xuất thân của các thành viên Guardians, khiến họ như biến thành một biệt đội hoàn toàn khác so với nguyên tác.

Nguồn gốc của Guardians of the Galaxy

Những khác biệt lớn nhất của Guardians of the Galaxy so với nguyên tác: Groot biết nói nhiều hơn, có thành viên là võ sĩ gốc Việt - Ảnh 1.

Guardians trong truyện tranh là một nhóm siêu anh hùng đến từ tương lai - Ảnh: Internet

Trong MCU, Guardians of the Galaxy là một nhóm tội phạm không gian được thành lập một cách bất đắc dĩ trong Kyln - trại giam chứa đầy những sinh vật nguy hiểm đến từ khắp nơi trong vũ trụ. Mặc dù mỗi người mang một mục đích, tham vọng khác nhau, nhưng điểm chung là mối quan hệ giữa họ với hai phản diện Ronan và Thanos đã đẩy họ đến gần nhau hơn và trở thành những người đồng đội thân thiết. Sau này, đội Guardians đã cải tà quy chính, trở thành những người bảo hộ đúng nghĩa cho thiên hà rộng lớn.

Trong nguyên tác, phiên bản đầu tiên của Guardians of the Galaxy là một nhóm siêu anh hùng đến từ tương lai, có sứ mệnh bảo vệ hệ mặt trời. Nhiều năm sau, nguồn gốc của biệt đội này đã được thay đổi với bối cảnh trong một vũ trụ khác, sau cuộc xâm lược của Phalanx vào quê nhà của người Kree. Peter Quill, Star-Lord, là người đã đứng ra chiêu mộ những thành viên hiện tại của đội Guardians.

Đội hình của Guardians of the Galaxy

Những khác biệt lớn nhất của Guardians of the Galaxy so với nguyên tác: Groot biết nói nhiều hơn, có thành viên là võ sĩ gốc Việt - Ảnh 2.

Đội hình của Guardians đã trải qua rất nhiều thay đổi theo thời gian - Ảnh: Internet

Phiên bản gốc của Guardians of the Galaxy, đến từ vũ trụ Earth-691, bao gồm các thành viên như Vance Astro, Pluvian Martinex, Jupiterian Charlie-27, Arcturian Starhawk, Mercurian Nikki và Centaurian Yondu.

Phiên bản hiện đại hơn cũng có rất nhiều gương mặt khác biệt so với đội hình trong MCU, với các siêu anh hùng Star-Lord, Moondragon (con gái của Drax), Bug, Jack Flag, Yellowjacket, Beta Ray Bill, Agent Venom hay thậm chí là cả Iron Man, The Thing và Punisher. Đã có thời điểm Kitty Pryde, thành viên trụ cột của X-Men, đã thay thế Star-Lord để trở thành thủ lĩnh của đội Guardians.

Groot có thể trò chuyện bình thường trước khi gia nhập MCU

Những khác biệt lớn nhất của Guardians of the Galaxy so với nguyên tác: Groot biết nói nhiều hơn, có thành viên là võ sĩ gốc Việt - Ảnh 3.

Groot từng sở hữu vốn từ vựng rất đa dạng và phong phú - Ảnh: Internet

Groot là một trong những nhân vật được thay đổi nhiều nhất khi bước lên màn bạc trong biệt đội Guardians of the Galaxy. Trong nguyên tác, Groot xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1960 với vai trò phản diện cùng âm mưu bắt cóc con người. Không những vậy, nhân vật này còn khá “lắm lời” và có vốn từ vựng vô cùng phong phú - đặc điểm vẫn được duy trì ngay cả khi Groot về với chính đạo và gia nhập Guardians.

Sau mạch truyện Annihilation: Conquest, xuất bản năm 2007, vốn từ của Groot bỗng bị giới hạn lại với đúng 1 câu nói duy nhất: “I am Groot”. Điều này đã được áp dụng cho các phần phim của Guardians of the Galaxy trong MCU, và thậm chí còn trở thành một chi tiết mang tính biểu tượng của vũ trụ điện ảnh của Marvel Studios.

Drax và Mantis có nguồn gốc là con người

Những khác biệt lớn nhất của Guardians of the Galaxy so với nguyên tác: Groot biết nói nhiều hơn, có thành viên là võ sĩ gốc Việt - Ảnh 4.

Mantis từng là một võ sĩ mang hai dòng máu Việt - Đức - Ảnh: Internet

Drax the Destroyer và Mantis là hai thành viên có nguồn gốc được thay đổi đáng kể khi bước lên màn bạc. Trong Marvel Comics, Drax ban đầu là một nhân viên bất động sản có tên Arthur Douglas, người từng bỏ mạng cùng vợ mình sau cuộc tấn công của Thanos nhắm vào Trái Đất. Cha của Thanos, Mentor, sau đó đã tạo ra một chiến binh vũ trụ bằng cách truyền ý thức của Arthur vào một cơ thể mới, và thế là Drax ra đời.

Trong khi đó, Mantis trong nguyên tác là một võ sĩ mang dòng máu Việt - Đức, được nuôi dạy bởi một giáo phái Kree - những người tôn thờ cô như một Celestial Madonna. Đây là một nhân vật được định mệnh định sẵn sẽ sinh ra một đấng cứu thế cho toàn thể các thiên hà.

High Evolutionary không liên quan đến nguồn gốc của Rocket Raccoon

Những khác biệt lớn nhất của Guardians of the Galaxy so với nguyên tác: Groot biết nói nhiều hơn, có thành viên là võ sĩ gốc Việt - Ảnh 5.

High Evolutionary từng thực hiện nhiều thí nghiệm trên động vật - Ảnh: Internet

Chương truyện The Incredible Hulk #271, phát hành năm 1982, đã xác nhận rằng Rocket là một động vật biết nói đến từ Halfworld, một hành tinh thuộc hệ thống sao Keystone Quadrant. Đây là nơi sinh sống của những máy tự động có tri giác, những người đã giúp động vật cũng có được trí tuệ như con người.

Trong phiên bản điện ảnh, High Evolutionary là người đã giúp Rocket cũng như những người bạn của mình có được khả năng này. Tuy nhiên, quá trình diễn ra dường như rất đau đớn cả về mặt thể xác lẫn tinh thần, tâm lý. Trong nguyên tác, hắn tiến hành rất nhiều thí nghiệm với các sinh vật siêu thông minh, trong đó bao gồm cả Bova, người mẹ nuôi của Quicksilver và Scarlet Witch. Dẫu vậy, hắn không hề có bất cứ mối liên hệ nào đối với xuất thân của Rocket.

Hội Ravagers không hề tồn tại trước khi MCU hình thành

Những khác biệt lớn nhất của Guardians of the Galaxy so với nguyên tác: Groot biết nói nhiều hơn, có thành viên là võ sĩ gốc Việt - Ảnh 6.

Hội Ravagers là sáng tạo của James Gunn dành riêng cho MCU - Ảnh: Internet

Trong MCU, Ravagers là một nhóm cướp không gian, được chia thành hàng chục phe phái khác nhau nhưng luôn hoạt động theo những quy tắc danh dự nhất định. Một phe trong số đó được dẫn dắt bởi Starhawk, và một phe khác do Yondu cầm đầu.

Tuy  nhiên, ít ai biết rằng tổ chức này là sản phẩm sáng tạo của James Gunn dành riêng cho MCU, và không hề tồn tại trong nguyên tác trước khi các bộ phim Guardians of the Galaxy ra mắt. Trong truyện tranh, tổ đội của Starhawk chính là phiên bản gốc của Guardians, còn những tên cướp vũ trụ khét tiếng nhất thiên hà lại có tên là Starjammers, do Christopher Summers/Corsair, cha của Cyclops, lãnh đạo.

Cha của Star-Lord không phải Celestial

Những khác biệt lớn nhất của Guardians of the Galaxy so với nguyên tác: Groot biết nói nhiều hơn, có thành viên là võ sĩ gốc Việt - Ảnh 7.

Trong truyện tranh, cha của Peter Quill là người thừa kế ngai vàng Spartax - Ảnh: Internet

Người cha bí ẩn của Star-Lord là một phần quan trọng trong quá trình phát triển nhân vật này, trong cả phiên bản truyện tranh lẫn điện ảnh. Trong nguyên tác, cha của Peter Quill là J’son, người thừa kế ngai vàng Spartax, cũng là người từng phải lòng Meredith Quill trước khi phải trở về quê nhà để bảo vệ đế chế của mình.

Trong khi đó, MCU đã đưa dòng máu của Celestial vào trong Star-Lord khi xác nhận cha của nhân vật này là Celestial Ego. Để phục vụ tham vọng kiến thiết lại vũ trụ, hắn từng gieo giống tại rất nhiều hành tinh khác nhau, trong đó bao gồm cả Trái Đất. Và nạn nhân mà hắn lựa chọn chính là Meredith, mẹ của Peter Quill.

Mối tình giữa Star-Lord và Gamora

Những khác biệt lớn nhất của Guardians of the Galaxy so với nguyên tác: Groot biết nói nhiều hơn, có thành viên là võ sĩ gốc Việt - Ảnh 8.

Star-Lord và Gamora chưa từng có quan hệ tình cảm trong nguyên tác - Ảnh: Internet.

Mối tình lãng mạn giữa Star-Lord và Gamora cũng là một yếu tố trọng tâm trong các phần phim Guardians of the Galaxy của MCU. Và đây cũng là một chi tiết sáng tạo dành riêng cho phiên bản điện ảnh.

Trong truyện tranh Marvel, Gamora từng có quan hệ tình cảm với Nova và Adam Warlock, trong khi Star-Lord lại phải lòng Mantis và Kitty Pryde. Lần duy nhất hai nhân vật này “tình trong như đã mặt ngoài còn e” lại bị gián đoạn khi Star-Lord bị đưa đến một thực tại khác. Mối tình chưa kịp nảy nở này sau đó cũng bị lãng quên trong những bộ truyện sau này.

Drax và đội Guardians từng đánh bại Thanos trong truyện tranh

Những khác biệt lớn nhất của Guardians of the Galaxy so với nguyên tác: Groot biết nói nhiều hơn, có thành viên là võ sĩ gốc Việt - Ảnh 9.

Thanos từng là bại tướng của Drax the Destroyer - Ảnh: Internet.

Thanos là một trong những phản diện nguy hiểm nhất của MCU nói riêng và vũ trụ Marvel nói chung. Tuy nhiên, trong nguyên tác, hắn cũng từng nhiều lần thất bại thảm hại trước nhiều siêu anh hùng khác nhau, và một trong số đó chính là Drax và đội Guardians.

Điều này diễn ra trong mạch truyện Annihilation, khi Thanos và Annihilus hợp tác với Galactus để tạo ra một quả bom vạn năng. Sau khi Moondragon, con gái của Drax, bị bắt giữ, Drax đã tay không xé toạc trái tim của gã Titan điên loạn. Tuy nhiên sau đó, Thanos đã được hồi sinh, và thậm chí còn bị Guardians lợi dụng như một món vũ khí để phá hủy Cancerverse.

Nebula từng sử dụng găng tay vô cực

Những khác biệt lớn nhất của Guardians of the Galaxy so với nguyên tác: Groot biết nói nhiều hơn, có thành viên là võ sĩ gốc Việt - Ảnh 10.

Nebula từng khiến cho Thanos và Adam Warlock phải tạm thời đình chiến để hợp sức đối phó - Ảnh: Internet

Star-Lord từng bị xem là tội đồ khi phá hỏng kế hoạch vốn đang diễn ra rất êm đẹp nhằm loại bỏ chiếc găng vô cực khỏi tay Thanos trong Avengers: Infinity War. Thế nhưng trong truyện tranh, nhân vật này lại không đóng vai trò nổi bật trong cuộc chiến với gã Titan điên loạn.

Thay vào đó, Nebula mới là người gây ra nhiều khó khăn cho các siêu anh hùng trong cuộc chiến vô cực. Quá lu mờ bởi cơn thịnh nộ của bản thân, Nebula đã chiếm lấy chiếc găng vô cực, buộc Thanos và Adam Warlock phải tạm thời đình chiến để cùng nhau đối phó. Cũng trong sự kiện này, Nebula đã bị thương nặng và cần lắp ráp những bộ phận công nghệ lên cơ thể để duy trì sự sống.

Adam Warlock là nhân vật quan trọng bậc nhất trong lịch sử của Guardians of the Galaxy

Những khác biệt lớn nhất của Guardians of the Galaxy so với nguyên tác: Groot biết nói nhiều hơn, có thành viên là võ sĩ gốc Việt - Ảnh 11.

Adam Warlock từng hỗ trợ sự thành lập của đội Guardians - Ảnh: Internet

Phải đến phần phim lẻ thứ 3 dành cho Guardians of the Galaxy, Adam Warlock mới chính thức xuất hiện với màn trình diễn của tài tử Will Poulter. Tuy nhiên trong nguyên tác, Warlock là một trong những nhân vật đã hỗ trợ sự thành lập của đội Guardians nhằm đối phó với những mối đe dọa tiềm ẩn như Annihilation Wave. Warlock thậm chí còn là cầu nối để đưa Gamora và Drax đến với biệt đội này, cũng như thường xuyên giúp đỡ Guardians mỗi khi cần thiết.

Yondu Udonta từng là thành viên sáng lập đội Guardians

Những khác biệt lớn nhất của Guardians of the Galaxy so với nguyên tác: Groot biết nói nhiều hơn, có thành viên là võ sĩ gốc Việt - Ảnh 12.

Mối quan hệ giữa Yondu và Star-Lord trong truyện tranh cũng có nhiều khác biệt so với phiên bản điện ảnh - Ảnh: Internet

Trước khi trở thành thủ lĩnh của Ravagers trên màn ảnh lớn, Yondu Udonta từng là thành viên sáng lập đội Guardians trong nguyên tác truyện tranh. Khi đó, nhân vật này chưa quen biết Star-Lord, và cũng là một người hùng với trái tim can trường, chính trực, thay vì là một tên cướp táo bạo như trong phiên bản điện ảnh.

Sau thành công của 2 phần phim Guardians of the Galaxy, với mối quan hệ giữa Yondu và Peter Quill được xây dựng theo hình tượng cha - con vô cùng kỳ lạ và cũng rất cảm động, truyện tranh Marvel cũng đã quyết định thay đổi nguồn gốc của 2 nhân vật này. Yondu cũng là một người quan trọng trong câu chuyện về xuất thân siêu anh hùng của Peter.

Tuổi thơ của Star-Lord

Những khác biệt lớn nhất của Guardians of the Galaxy so với nguyên tác: Groot biết nói nhiều hơn, có thành viên là võ sĩ gốc Việt - Ảnh 13.

Star-Lord trong truyện tranh có niềm đam mê bất tận với vũ trụ ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh: Internet

Bên cạnh danh tính người cha bí ẩn, tuổi thơ của Peter Quill cũng có rất nhiều khác biệt so với nguyên tác. Thay vì bị người ngoài hành tinh bắt cóc khi đang chạy trốn sau khi chứng kiến mẹ qua đời vì bệnh ung thư, Peter trong nguyên tác vốn đã nuôi dưỡng niềm đam mê với vũ trụ từ bé, trước cả khi rời khỏi Trái Đất. Thay vì âm nhạc, sở thích lớn nhất của cậu chính là du hành không gian. Chính vì vậy, sau khi chứng kiến 2 người ngoài hành tinh sát hại mẹ, cậu đã quyết định gia nhập NASA, đánh cắp một con tàu vũ trụ và rời khỏi Trái Đất mãi mãi.

Chú chó Cosmo từng biến Knowhere thành căn cứ của Guardians

Những khác biệt lớn nhất của Guardians of the Galaxy so với nguyên tác: Groot biết nói nhiều hơn, có thành viên là võ sĩ gốc Việt - Ảnh 14.

Cosmo là chú chó bảo hộ của Knowhere - Ảnh: Internet.

Tương tự như Adam Warlock, Cosmo the Space Dog cũng là một đồng minh thân cận của Guardians of the Galaxy. Trong truyện tranh, Cosmo đóng vai trò trưởng ban an ninh tại Knowhere từ nhiều năm trước khi đội Guardians được thành lập. Với sự hậu thuẫn từ Nova, Cosmo đã cho phép các Vệ binh thành lập căn cứ tại hành tinh của mình, và thậm chí còn giúp họ lựa chọn tên của đội, trước khi gắn bó với danh xưng Guardians of the Galaxy.

Mối quan hệ giữa Guardians và Ronan cũng như hội Nova Corps

Những khác biệt lớn nhất của Guardians of the Galaxy so với nguyên tác: Groot biết nói nhiều hơn, có thành viên là võ sĩ gốc Việt - Ảnh 15.

Trong truyện tranh, Nova Corps chưa bao giờ xem Guardians là tội phạm - Ảnh: Internet

Trong MCU, đội Guardians chính thức ra đời sau khi giúp Nova Corp đánh bại Ronan the Accuser và bảo vệ hành tinh Xandar. Trong truyện tranh, tổ chức này chưa từng coi Guardians là tội phạm và còn thường xuyên sẵn sàng giúp đỡ họ mỗi khi cần thiết. Trong khi đó, Ronan, dù là một phản diện khét tiếng, nhưng cũng từng đi theo chính đạo và thậm chí còn gia nhập Guardians trong một khoảng thời gian ngắn.

Đông Giang (Nguồn: Marvel, ScreenRant)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm