Những khác biệt cho thấy DCU của James Gunn sẽ thoát khỏi cái bóng khổng lồ của MCU

16/02/2023 13:14 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Những dự án mới công bố cho thấy DCU có thể sẽ tránh được vết xe đổ của DCEU trước đây, qua đó trở thành đối trọng với MCU trong tương lai gần.

Mới đây, tân chủ tịch DC Studios, James Gunn, đã chính thức hé lộ những dự án đầu tiên của vũ trụ điện ảnh DC mới (DCU), với 5 bộ phim điện ảnh và 5 series truyền hình, thuộc chương đầu tiên có tên gọi chính thức là Gods & Monsters (tạm dịch: Thánh thần và Quái vật).

DCU sẽ chính thức bắt đầu vào năm 2025 với một kế hoạch kéo dài ít nhất 10 năm do chính James Gunn và Peter Safran xây dựng. Và so với DCEU trước đây, vũ trụ điện ảnh mới này có rất nhiều điểm khác biệt đáng chú ý, với tiềm năng rất lớn để thoát khỏi cái bóng của MCU để trở thành một đế chế mới tại Hollywood.

Cách phân chia nội dung

Những khác biệt cho thấy DCU của James Gunn sẽ thoát khỏi cái bóng khổng lồ của MCU - Ảnh 1.

Các giai đoạn của DCU sẽ được chia thành nhiều ‘chương’ (chapter) thay vì ‘giai đoạn’ (phase) như MCU - Ảnh: Internet.

Marvel Studios thường phân chia các dự án của họ thành những giai đoạn khác nhau (phase), và hiện tại, họ đang áp dụng công thức cứ 3 giai đoạn sẽ tạo nên một cốt truyện tổng thể lớn. Từ giai đoạn 1 - 3 là cuộc chiến xoay quanh 6 viên đá vô cực, có tên là Infinity Saga. Trong khi đó, 3 giai đoạn tiếp theo sẽ khai thác đề tài đa vũ trụ.

DCU cũng sẽ áp dụng mô hình tương tự, nhưng lại sử dụng thuật ngữ ‘chương’ (chapter) thay cho giai đoạn. Không chỉ đậm chất văn học hơn, mỗi chương này còn tập trung vào một câu chuyện thần thoại khái quát và kéo dài trong nhiều năm. Theo dự kiến, kế hoạch 10 năm của James Gunn sẽ chỉ khai thác được 2 chương đầu tiên của DCU mà thôi.

Sự kiện lớn của DCU sẽ chỉ được khai thác sau 2 chương đầu tiên

Những khác biệt cho thấy DCU của James Gunn sẽ thoát khỏi cái bóng khổng lồ của MCU - Ảnh 2.

Tránh đi vào vết xe đổ của DCEU trước đó, DCU sẽ dành nhiều thời gian để khai thác từng nhân vật trước khi đi vào cốt truyện tổng thể - Ảnh: Internet.

Trong Infinity Saga, MCU đều kết thúc mỗi giai đoạn bằng một sự kiện lớn, thường là một bom tấn Avengers. Những bộ phim lẻ khác sẽ vừa có vai trò giới thiệu các nhân vật, siêu anh hùng mới, lại vừa dẫn dắt khán giả đến với những sự kiện tổng quát như vậy, với cái kết hoành tráng nhất là 2 bom tấn Infinity WarEndgame.

Với DCU, sự kiện lớn đầu tiên sẽ chỉ được khai thác sau 2 chương, tức khoảng từ 8 - 10 năm. Đó chính là lý do vì sao các dự án mới được James Gunn công bố hầu hết đều là những bộ phim tập trung khai thác một hoặc hai nhân vật nhất định, thiếu vắng hoàn toàn các biệt đội siêu anh hùng như Justice League hay Justice League of America. Rút kinh nghiệm từ thất bại của DCEU, James Gunn và DC Studios muốn dành nhiều thời gian nhất có thể để xây dựng câu chuyện của từng siêu anh hùng, trước khi đặt họ vào một sự kiện tổng thể.

DCU sẽ là sự kết hợp các sản phẩm từ nhiều nền tảng khác nhau

Những khác biệt cho thấy DCU của James Gunn sẽ thoát khỏi cái bóng khổng lồ của MCU - Ảnh 3.

Phim điện ảnh và phim truyền hình không phải sản phẩm duy nhất trong DCU - Ảnh: Internet.

Đạo diễn James Gunn từng khẳng định các dự án mới của DCU sẽ được phát hành dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm phim điện ảnh, series truyền hình và cả trò chơi điện tử. Đây có lẽ là một trong những khác biệt lớn nhất giữa vũ trụ điện ảnh này với MCU, bởi Marvel Studios mới chỉ bắt đầu lấn sân sang mảng phim truyền hình trong khoảng 2 năm qua, và chưa có kế hoạch tích hợp trò chơi điện tử vào vũ trụ của mình.

Vào ngày 31/1/2023, James Gunn đã xác nhận DC Studios đang sản xuất 6 dự án điện ảnh, và một trong số đó là The Batman 2 của đạo diễn Matt Reeves, được xếp vào hạng mục “Elseworlds”, nằm ngoài dòng thời gian chính của DCU. Bên cạnh đó, studio này cũng đang phát triển 5 bộ phim truyền hình và sẽ phát hành trên HBO Max. Dẫu vậy, James Gunn lại chưa hé lộ bất kỳ dự án trò chơi điện tử nào trong vũ trụ điện ảnh mới của mình.

DCU không ngại phát triển những dự án không dành cho trẻ em

Những khác biệt cho thấy DCU của James Gunn sẽ thoát khỏi cái bóng khổng lồ của MCU - Ảnh 4.

DCU sẽ không thiếu những bộ phim gắn mác R (phim không dành cho thanh thiếu niên dưới 17 tuổi) - Ảnh: Internet.

Kể từ khi ra mắt đến nay, MCU đã liên tục né tránh những bộ phim gắn mác R để có thể tiếp cận được nhóm đối tượng khán giả trẻ tuổi. Điều đó sẽ sớm thay đổi khi dị nhân Deadpool chuẩn bị gia nhập vũ trụ điện ảnh này, cùng với sự xuất hiện của những dự án như Daredevil: Born Again.

Trong khi đó, James Gunn từng khẳng định DCU không ngại những bộ phim gắn mác R. Tuy nhiên, các dự án như vậy có được sản xuất hay không phải tùy thuộc vào chất lượng kịch bản cũng như độ ăn khớp với cốt truyện tổng thể của DCU. Gunn cũng tuyên bố rằng DC Studios sẽ dành thời gian đầu tư cho chất lượng của từng bộ phim, thay vì gấp rút sản xuất nội dung hàng loạt.

DCU sẽ tập trung khai thác nhiều siêu anh hùng ít tên tuổi

Những khác biệt cho thấy DCU của James Gunn sẽ thoát khỏi cái bóng khổng lồ của MCU - Ảnh 5.

Điều này sẽ giúp nội dung của DCU đa dạng và độc đáo hơn rất nhiều - Ảnh: Internet.

DCU vẫn sẽ mang đến nhiều câu chuyện của những siêu anh hùng nổi tiếng nhất của họ, bao gồm Superman, Batman hay Wonder Woman, với những dự án như Superman: Legacy, The Brave and the Bold hay series truyền hình Paradise Lost. Bên cạnh đó, James Gunn còn tập trung vào cả những siêu anh hùng ít tên tuổi hơn, phát triển và hoàn thiện từng câu chuyện dành cho họ, trước khi kết hợp tất cả lại với nhau trong một sự kiện tổng thể.

Chiến thuật này khá giống với MCU, bởi Iron Man vốn không phải là một nhân vật quá nổi bật trong truyện tranh nguyên tác, ít nhất là trước khi được khai thác trên màn ảnh lớn. Thế nhưng bên cạnh Người Sắt, Marvel Studios cũng khai thác cả những biểu tượng như Captain America, Hulk hay Thor, qua đó mang đến sự mới lạ và hấp dẫn cho vũ trụ điện ảnh của mình.

DCU sẽ mang đến những câu chuyện khác biệt về xuất thân của các siêu anh hùng

Những khác biệt cho thấy DCU của James Gunn sẽ thoát khỏi cái bóng khổng lồ của MCU - Ảnh 6.

Những câu chuyện mà DCU mang đến cho Superman hay Batman sẽ không giống như các bộ phim đã ra mắt trước đây - Ảnh: Internet.

Người hâm mộ đã không còn xa lạ gì với những câu chuyện về nguồn gốc, xuất thân của bộ 3 siêu anh hùng nổi tiếng nhất DC - Superman, Batman và Wonder Woman. Chính vì vậy, không có lý do gì để DC Studios khai thác lại những câu chuyện đó. James Gunn cũng đã khẳng định xuất thân của 3 nhân vật này sẽ không được đào sâu trong chương đầu tiên của DCU.

Thay vào đó, Superman: Legacy sẽ xoay quanh câu chuyện về Clark Kent và những khó khăn trong việc cân bằng giữa cuộc sống của 1 siêu anh hùng và 1 người bình thường. The Brave and the Bold sẽ tập trung vào Batman và con trai của anh, Damian Wayne/Robin. Paradise Lost là một dự án truyền hình theo phong cách Game of Thrones, tập trung vào vùng đất quê nhà của Diana Prince.

James Gunn đích thân viết kịch bản cho nhiều dự án của DCU

Những khác biệt cho thấy DCU của James Gunn sẽ thoát khỏi cái bóng khổng lồ của MCU - Ảnh 7.

Là một đạo diễn kiêm biên kịch dày dạn kinh nghiệm, James Gunn sẽ trực tiếp phụ trách kịch bản cho không ít bộ phim của DCU - Ảnh: Internet.

Chủ tịch Kevin Feige của Marvel Studios được xem là “bộ não” của MCU, với khả năng vạch ra kế hoạch kéo dài suốt nhiều năm cũng như trực tiếp tham gia sản xuất rất nhiều dự án quan trọng của vũ trụ điện ảnh này. Tuy nhiên, bản thân Feige chưa bao giờ đảm nhận vai trò biên kịch hay đạo diễn cho các tác phẩm của Marvel.

Trong khi đó, James Gunn là một đạo diễn đã quá dày dạn kinh nghiệm, đặc biệt là với mảng phim siêu anh hùng. Mặc dù đã giữ chức vụ mới tại DC Studios, thế nhưng ông vẫn trực tiếp phụ trách kịch bản cho hàng loạt dự án của DCU, trong đó bao gồm cả Superman: Legacy, series hoạt hình Creatures Commandos, và nhiều bom tấn khác. Đây là cách Gunn kiểm soát vũ trụ điện ảnh của mình và có thể linh hoạt điều chỉnh khi cần thiết để phục cho cốt truyện tổng thể.

Các bộ phim trong dự án Elseworlds vẫn sẽ được phát triển song song với dòng thời gian chính của DCU

Những khác biệt cho thấy DCU của James Gunn sẽ thoát khỏi cái bóng khổng lồ của MCU - Ảnh 8.

Điều này sẽ giúp quy mô của DCU được mở rộng hơn rất nhiều, mở ra nhiều hướng phát triển nội dung trong tương lai - Ảnh: Internet.

Bên cạnh các bộ phim thuộc dòng thời gian chính của DCU, DC Studios vẫn sẽ tiếp tục phát triển các tác phẩm bên lề, thuộc dự án Elseworlds, bao gồm loạt phim Joker của đạo diễn Todd Phillips, The Batman của Matt Reeves, hay series hoạt hình Teen Titans Go! Những tác phẩm này vẫn thuộc DCU, nhưng nằm trong một vũ trụ hoàn toàn khác - điều mà Marvel Studios vốn đã cố gắng né tránh trong nhiều năm qua, trước khi họ khai thác đề tài đa vũ trụ.

Nguồn: DC Studios, ScreenRant

Đông Giang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm