Những hình ảnh 'tức mắt' tại lăng Ngô Quyền

05/03/2014 14:35 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Sự vụ "bình phong lạ" tại lăng Ngô Quyền (thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội) vừa khiến dư luận dậy sóng. Đáng chú ý hơn, việc xử lý tấm bình phong xi măng trong di tích cấp quốc gia được trùng tu, tôn tạo 30 tỷ này đang gây tranh cãi.

Lý giải về việc xây mới bức bình phong trong di sản xây từ thời Tự Đức, ông Phạm Hùng Sơn, Trưởng BQL di tích làng cổ Đường Lâm nói: "Trùng tu, tôn tạo di sản, không phải ta bảo vệ cái nguyên có. Mà kể cả nó không có, khi cần thiết ta vẫn phải cho nó vào".

Ông Sơn cũng cho hay, công trình vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nếu thấy bất ổn, bức bình phong vẫn có thể sửa được.

Còn theo GS. Trần Lâm Biền, sự tồn tại của bức bình phong là chấp nhận được. Song họa tiết, đặc biệt là hình con vật trong bình phong cần xem xét lại.

Trao đổi với Thethaovanhoa.vn, ông Ngô Vui, Chủ tịch Hội đồng Gia tộc họ Ngô cho hay: Họ tộc không quá quan tâm tới tiểu tiết. Song theo quan điểm của dòng họ, chúng tôi thấy không cần thiết sự tồn tại của bức bình phong ấy!

Chùm ảnh của Thể thao& Văn hóa để độc giả hình dung rõ hơn những gì đang diễn ra ở lăng Ngô Quyền (Sơn Tây, Hà Nội)

Phạm Mỹ    

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm