Những hiện vật gì sẽ được trưng bày trong lòng Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng

13/02/2015 12:16 GMT+7 | Thế giới

Ngày 13/2, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định phê duyệt phương án trưng bày hiện vật trong lòng Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Theo đó, hiện vật được trưng bày sẽ gồm một số nội dung, chủ đề:

- Giới thiệu khái quát về đất nước Việt Nam qua hình ảnh bản đồ và những hình ảnh minh họa về Mẹ Việt Nam từ ngàn xưa.

- Những đóng góp của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng (1930-1945).

- Những đóng góp của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954).

- Những đóng góp của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ (1954-1975).

- Những đóng góp của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (từ 1975 đến nay).

- Những đóng góp của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Quảng Nam.

Công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng được khởi công xây dựng từ tháng 7/2007, tại núi Cấm, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng. Đến nay, nhiều hạng mục đã hoàn thành như: San nền, nhà đón tiếp, móng trụ và lắp đặt 8 trụ huyền thoại, móng tượng, khung bê tông cốt tượng, đường dây trung, hạ thế và trạm biến áp, nhà chòi, khu vệ sinh, cấp nước, thoát nước mưa, tường rào, tượng mẫu thạch cao tỷ lệ 1:1, hoàn thành 100% phần mặt trước tượng chính, 100% vách mặt sau; các trụ huyền thoại…

Phác thảo tượng đại Mẹ Việt Nam anh hùng

Ban Quản lý dự án tiếp nhận và trồng cây xanh huy động từ đóng góp của các địa phương, đơn vị trên toàn quốc. Tính đến cuối tháng 12/2014, kết quả đạt được gồm: Bộ, ngành Trung ương đóng góp 17 cây xanh; đã có 4 tỉnh đóng góp cây xanh và hiện vật, gồm Đồng Tháp, Tiền Giang, Cà Mau, Thanh Hóa; các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, các doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Nam đóng góp 201 cây xanh... Tổng cộng đã có 258 cây xanh được huy động.

Ông Nguyễn Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: với sự đầu tư của Trung ương, tỉnh Quảng Nam cũng như sự nỗ lực của các đơn vị thi công, đến nay Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, lấy nguyên mẫu mẹ Nguyễn Thị Thứ (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã cơ bản hoàn thành và theo kế hoạch sẽ khánh thành vào dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng quê hương Quảng Nam (24/3/2015).

Việc trưng bày các hiện vật nhằm giới thiệu cho khách tham quan và những nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về những người Mẹ Việt Nam anh hùng trên khắp mọi miền đất nước. Thông qua các tài liệu, hình ảnh, các tác phẩm nghệ thuật, hiện vật..., tái hiện lại một phần nào về sự hy sinh to lớn của những Bà mẹ Việt Nam có công đóng góp cho đất nước trong cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc xâm lược, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nguyễn Sơn - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm