Những gì sẽ "Gửi tới mai sau"?

12/10/2009 16:11 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH) - Đồng hồ đếm ngược đã vượt qua con số 365 ngày (tính đến hôm nay, 12/10, là chỉ còn 363 ngày). Lễ kỷ niệm 999 năm Thăng Long cũng đã qua. Bên cạnh những dự án hướng đến Đại lễ vẫn đang gấp rút triển khai, và dự kiến sẽ hoàn thành đúng tiến độ; nhìn vào danh mục các dự án của 1.000 năm Thăng Long, nhiều người cũng không khỏi âu lo. Một trong số đó là dự án lưu giữ vật phẩm “Gửi tới mai sau”.

Theo dự kiến trước đó của Quỹ Văn hóa Hà Nội (thuộc Sở VH, TT&DL Hà Nội) thì lẽ ra đúng dịp 999 năm này sẽ tổ chức Lễ khởi công xây dựng Khu lưu giữ thiết bị “Gửi tới mai sau”, đồng thời tổ chức Lễ phát động cuộc vận động lựa chọn hiện vật lưu giữ trong thiết bị này. Tuy nhiên, ông Vũ Phương, Giám đốc Quỹ cho biết, cả hai hoạt động trên đều phải lùi lại một thời gian.


Lễ hội cầu Long Biên

Chưa phát động cuộc vận động lựa chọn

Ông Vũ Phương cho biết, dự thảo nội dung cuộc thi đã xây dựng xong, nhưng còn một số vấn đề về thủ tục cho nên chưa thể phát động trong dịp 10/10 vừa qua.

Dự án xây dựng khu đặt phương tiện lưu giữ các vật phẩm “Gửi tới mai sau” dự kiến tiến hành tại khuôn viên Bảo tàng Hà Nội. Đây là một trong những nội dung được sắp xếp tổ chức trong 10 ngày Đại lễ kỷ niệm. Như TT&VH đã từng phản ánh, hình thức “Gửi tới mai sau” này đã được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới (ở Việt Nam cũng đã từng làm tại Thủy điện Hòa Bình), và nhìn chung được xã hội rất quan tâm vì sự lý thú của nó. Theo dự kiến thì thiết bị lưu giữ sẽ được làm bằng chất liệu có độ bền cao, được đặt xuống dưới lòng đất và được mở ra sau 1.000 năm. Nó như tiếng nói của thời đương đại gửi tới thế hệ tương lai.

Vấn đề là chúng ta sẽ chọn vật phẩm gì để “Gửi tới mai sau”? Đã có nhiều thông tin về vấn đề này và theo dự kiến đã được tương đối thống nhất thì 1.000 vật phẩm được chọn sẽ bao gồm 63 vật phẩm đại diện 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và 937 hiện vật do nhân dân đề xuất. TP.Hà Nội dự kiến sẽ phát động cuộc vận động nhân dân cả nước cũng như kiều bào ở nước ngoài tham gia đóng góp ý kiến đề xuất các hiện vật để lưu giữ. Sau khi thu thập các ý kiến đóng góp, một hội đồng tuyển chọn các hiện vật được thành lập, nghiên cứu tất cả các ý kiến đề xuất để chọn ra các vật phẩm này.

“Đó có thể là những vật dụng đơn giản gần gũi với mỗi chúng ta như những món đồ dùng hàng ngày được ưa thích, những nhãn mác của các mặt hàng nổi tiếng, báo hay tạp chí viết về những sự kiện nóng hổi của đời sống, những tấm ảnh kỷ niệm, đồng xu v.v... hoặc là những vật phẩm thể hiện sự phát triển của khoa học công nghệ như đĩa DVD, điện thoại di động v.v... Qua đó, thế hệ mai sau sẽ có được cái nhìn sâu sắc nhất về cuộc sống hiện tại của chúng ta” - dự thảo Cuộc vận động nêu rõ - Về yêu cầu kỹ thuật, các vật phẩm này cần có kích thước nhỏ gọn, có độ bền vĩnh cửu.

Cũng theo dự kiến, 1.000 vật phẩm này sau khi được lựa chọn sẽ tổ chức triển lãm trưng bày trước khi được niêm phong và “chôn” xuống trong thiết bị lưu giữ.


 Đồng hồ đếm ngược đã đếm được
hơn 600 ngày từ khi lắp đặt

Thời gian không chờ đợi ai…


Là đơn vị tổ chức lắp đặt Đồng hồ đếm ngược khi còn đúng 1.000 ngày tới Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, cho nên các dự án, chương trình của Quỹ Văn hóa Hà Nội cũng được vạch ra chi tiết đến từng dấu mốc một (còn 2 năm, còn 500 ngày, còn 1 năm, còn 100 ngày, còn 30 ngày...). Tuy nhiên, thời gian không chờ đợi các dự án.

Qua mốc còn 1 năm, nhưng việc khởi công xây dựng khu lưu giữ thiết bị “Gửi tới mai sau” vẫn chưa thể khởi công như dự kiến. Hiện tại, dự án này vẫn đang chờ đoàn Hàn Quốc sang đây để tiếp tục trao đổi thêm, sau đó khả năng đến tháng 3 hoặc tháng 4 năm sau mới có thể khởi công. Còn cuộc vận động lựa chọn 1.000 vật phẩm thì đang chờ phê duyệt nội dung để có thể phát động. Hy vọng dự án này vẫn kịp tiến độ.

Một kế hoạch khác là Lễ công bố ý tưởng thành lập CLB Quốc tế các Thủ đô 1.000 tuổi cũng chưa thể tổ chức trong dịp này. Hiện tại những người đề xuất ý tưởng này đã dự thảo bức thư của Chủ tịch TP.Hà Nội gửi tới các thành phố 1.000 tuổi khác (để tham gia CLB) và đang chờ phê duyệt.

Bên cạnh các hoạt động chính hướng tới Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long của TP.Hà Nội và cả nước, Quỹ Văn hóa Hà Nội còn công bố nhiều dự kiến về các hoạt động “đếm ngược” rất có ý nghĩa khác. Chẳng hạn vào thời điểm còn 100 ngày (1/7/2010) sẽ tổ chức các hoạt động như: Tổ chức triển lãm ngoài trời “Hình ảnh Hà Nội xưa và nay” tại thực địa; Lễ trao giải cuộc thi sáng tác phim video ngắn về Thăng Long - Hà Nội 1.000 năm văn hiến; Liên hoan nghệ thuật “Cả nước hát về Hà Nội” từ ngày 1 - 4/7/2010; Tổ chức trại điêu khắc quốc tế chào Thăng Long - Hà Nội 1.000 năm tại Công viên Hòa bình hoặc Công viên Hữu nghị...

“Một năm đến lắm là ngày/ Mùa Thu mùa cốm vào ngay mùa hồng”. Đó là cách nói của nhà thơ Nguyễn Bính, nhưng một năm cũng chỉ có 365 ngày thôi, mà ngày nào qua đi, cũng sẽ bị đồng hồ đếm ngược “đếm”. Rõ ràng thời gian chẳng chờ đợi ai cả.

Nguyễn Mỹ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm