Những điều thú vị về danh hiệu Nhân vật của năm TIME trao cho Donald Trump

08/12/2016 20:51 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Mỗi năm, tạp chí TIME lại bầu chọn người (hoặc những người) có ảnh hưởng lớn nhất tới thế giới trong 12 tháng trước đó. Lần này, kết quả bầu chọn đã xướng tên Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump.

Những người tò mò về tiêu chí chọn ra Nhân vật của năm cũng như một số chi tiết thú vị về danh hiệu này có thể tìm thấy câu trả lời dưới đây:

Danh hiệu Nhân vật của năm bắt đầu như thế nào?

Dù hiện nay đã trở thành biểu tượng của TIME, danh hiệu này chỉ bắt nguồn từ một ý tưởng nhất thời. Trong tuần đầu năm mới của năm 1928, các biên tập viên của tạp chí đã phải vắt óc nghĩ về một chủ đề để viết, trong giai đoạn mọi thứ đang diễn ra chậm rãi. Rồi họ đã quyết định viết về một nhân vật có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong năm trước đó.


Charles Augustus Lindbergh. Ảnh: TIME

"Đó là một lựa chọn dễ dàng" - chủ bút P.I. Prentice bình luận vào năm 1945 khi nhớ lại quyết định - "Charles Augustus Lindbergh, người đã lái máy bay qua Đại Tây Dương chỉ trong 33 giờ và 39 phút, là người hùng của năm 1927". Danh hiệu Người đàn ông của năm đã ra đời như vậy. Trong khi đó, Wallis Simpson trở thành người đầu tiên được xướng tên là Người phụ nữ của năm vào năm 1937, và danh hiệu này được bỏ đi phần nêu giới tính kể từ năm 1999.

Nhân vật của năm mang nghĩa gì?

Danh hiệu này sẽ thuộc về "người hoặc những người có ảnh hưởng lớn nhất tới các dòng tin tức và lên cuộc sống của chúng ta, dù theo cách tốt hay xấu" - cựu biên tập Walter Isaacson viết trong số báo năm 1998. Điều đó có nghĩa là nhân vật này không nhất thiết phải là một anh hùng. Adolf Hitler, ví dụ, là Nhân vật của năm trong năm 1938, còn Ayatullah Khomeini của Iran lên bìa vào năm 1979, dù tạp chí này gọi ông là "con người thần bí thắp sáng ngọn lửa hận thù".


Tổng thống Donald Trump lên bìa tạp chí TIME số ra mới nhất. Ảnh: TIME

Thông tin này bí mật như thế nào?

Ngay cả trong phòng nội dung, cũng có rất ít người biết rằng ai sẽ là Nhân vật của năm, cho tới khi kết quả được công bố rộng rãi. Việc bảo mật tuyệt đối nhằm đảm bảo tin tức không bị rò rỉ khiến tính bất ngờ mất đi.

Tại sao hầu hết người chiến thắng là nam giới?

Năm ngoái, Thủ tướng Đức Angela Merkel mới trở thành người phụ nữ thứ 4 được xướng tên là Nhân vật của năm một cách độc lập. Một số phụ nữ được nêu tên khi thuộc về một nhóm nào đó, bao gồm bà Tống Mỹ Linh và chồng Tưởng Giới Thạch là Người đàn ông và người vợ của năm vào năm 1937, Melinda Gates cùng với chồng Bill Gates trong năm 2005, và phụ nữ Mỹ nói chung vào năm 1975.

"Có vẻ có quá ít phụ nữ được nêu tên, trong quá trình gần 9 thập kỷ", cựu Phó Tổng Biên tập Radhika Jones đã viết vào năm 2013 - "Bạn có thể đếm số lượng  của họ trên đầu ngón tay. Nhưng cũng cần lưu ý rằng trong quãng thời gian ấy, rất hiếm khi phụ nữ nắm giữ những vị trí quyền lực để có thể gây ảnh hưởng lớn tới thế giới. Vì nam giới có xu hướng ngồi ở các vị trí này cao hơn, họ cũng có cơ hội lớn hơn trở thành Nhân vật của năm".

Duy An
Theo TIME

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm