Những điều nên làm và điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài 2022

10/02/2022 18:41 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài là ngày 10 tháng Giêng Âm lịch hằng năm. Mọi người thường sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài và mua vàng để cầu tài lộc, may mắn, sung túc cho cả năm.

Danh sách những ngày hoàng đạo tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022

Danh sách những ngày hoàng đạo tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022

Mỗi dịp đầu Xuân năm mới người dân có thói quen xem ngày tốt, giờ đẹp để ra đường, khởi đầu một việc gì đó... nhằm "đón lành, tránh dữ", cầu mong năm mới cát lành, hưng thịnh.

Điều nên làm trong ngày vía Thần Tài 2022

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Theo phong tục, vào ngày vía Thần Tài những người kinh doanh thường làm lễ để đón thần tài về công ty, địa điểm kinh doanh hoặc nơi làm việc của mình. Bàn thờ thần tài cần được lau dọn sạch sẽ, sắp xếp lại cho gọn gàng ngăn nắp.

Hãy chuẩn bị một chiếc thau nhỏ chỉ dùng để tẩy uế, dùng nước sạch có pha chút rượu hoặc nước lá bưởi để lau rửa tượng Thần Tài và tượng Ông Địa.

Từ sớm ngày mùng 10 tháng Giêng, nên mở rộng các cửa trong nhà, đặc biệt là cửa chính để đón tài lộc vào nhà. Sau khi thắp hương xong, muối gạo được cất đi, còn nước thì hắt từ bên ngoài vào trong nhà mình. Mục đích là lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên tài lộc.

Chuẩn bị đồ cúng

Ngày vía Thần Tài, Ngày vía Thần Tài 2022, Kiêng kỵ ngày vía Thần Tài, Thần Tài, ý nghĩa ngày vía Thần Tài, Nên làm gì Ngày vía Thần Tài, điều kiêng kỵ Ngày vía Thần Tài

Sau khi lau dọn xong bạn nên chuẩn bị đồ cúng Thần Tài. Trong ngày vía Thần Tài nên cúng mặn như lợn quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày…

Theo quan niệm dân gian thì thần tài thích những món như cua biển, lợn quay và chuối chín. Người dân một số địa phương còn mua cá lóc nướng hay thịt quay. Người miền Nam cúng còn có thêm đĩa tam sên (gồm thịt heo luộc, trứng luộc và tôm luộc).

Bên cạnh đó, cũng nên chuẩn bị khay vàng giấy, hai cây đèn nhỏ để hai bên bát hương và một khay nước gồm 2 chén rượu và 3 cốc nước.

Mua vàng và đồ phong thủy

Theo quan niệm dân gian, mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ được tài lộc, may mắn cả năm. Do đó, cứ tới ngày này, rất nhiều người, đặc biệt là những người làm ăn buôn bán sẽ đi mua vàng, vừa để tích trữ trong nhà, vừa để cầu cho cả năm được rủng rỉnh về tiền bạc.

Vàng được mua vào dịp này có rất nhiều loại để cân nhắc có thể là nhẫn vàng, vàng trang sức, vàng chỉ, vàng miếng...

Không chỉ vậy, thời gian gần đây nhiều người còn đi "săn" những miếng vàng tạo dáng con giáp tương ứng của năm đó. Chính vì vậy, vào năm Nhâm Dần 2022, nhiều người từ sớm đã tìm kiếm hổ vàng để mua vào ngày vía Thần Tài, tượng trưng cho cả năm dũng mãnh, bản lĩnh, vượt qua khó khăn phát tài lộc.

Bên cạnh phong tục mua vàng vào ngày vía Thần Tài thì nhiều người mua đồ phong thủy về để trưng trong nhà hoặc biếu tặng như đá phong thuỷ, cóc ngậm tiền…

Ngày vía Thần Tài, Ngày vía Thần Tài 2022, Kiêng kỵ ngày vía Thần Tài, Thần Tài, ý nghĩa ngày vía Thần Tài, Nên làm gì Ngày vía Thần Tài, điều kiêng kỵ Ngày vía Thần Tài
Theo quan niệm dân gian, mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ được tài lộc, may mắn cả năm (Ảnh minh họa: Internet)

Những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài 2022

Theo chuyên gia văn hóa Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tôn giáo, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), bàn thờ Thần Tài phải được bố trí gọn gàng, không bài xếp lộn xộn, bày biện quá nhiều thứ vừa gây rối mắt mà không thể hiện được sự thành tâm.

Bàn thờ Thần Tài được đặt dưới đất nhưng phải là tại nơi sạch sẽ, trang nghiêm để hướng ra cửa chính hoặc gần với cửa chính. Tuyệt đối không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hay nhà bếp.

Hoa cúng Thần Tài không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ; quả tươi ngon.

Không nên dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến vì người ta cho rằng dùng bóng đèn điện có thể sinh ra những trường khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Trang phục không cần đẹp, đắt tiền nhưng cần phải sạch sẽ, gọn gàng, không nên ăn mặc xuề xòa, luộm thuộm.

Cần thể hiện thái độ kính cẩn khi làm lễ.

Nên làm lễ cũng ở nơi kinh doanh chứ không nên làm lễ tại đền, chùa.

Một số lưu ý khác khi cúng ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài, Ngày vía Thần Tài 2022, Kiêng kỵ ngày vía Thần Tài, Thần Tài, ý nghĩa ngày vía Thần Tài, Nên làm gì Ngày vía Thần Tài, điều kiêng kỵ Ngày vía Thần Tài

Chén để nước cần rửa sạch trước khi thay nước mới. Chỉ nên đặt 1 chén nước sạch, không cần đến 3 hay 5 chén nước và cũng không nên rót quá đầy.

Hoa quả cúng nên chọn quả tươi ngon, nguyên vẹn, không bị dập nát. Mâm hoa quả luôn có chuối chín vàng, ngoài ra có thể thêm lê, táo, cam, quýt... Tuyệt đối không dùng hoa quả nhựa, quả giả để dâng lên cúng.

Hoa quả, bánh kẹo... sau khi cúng được coi như lộc của Thần Tài ban cho gia chủ, chỉ nên thụ lộc trong nhà, không đem chia hay phân phát cho người ngoài.

Rượu, nước tưới vào nhà thì nên đứng ở ngoài đường tưới vào trong nhà mới mang ý nghĩa tài lộc vào nhà.

Gạo, muối sau khi cúng Thần Tài xong nên cất đi để giữ lộc.

* Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo!

Bảo Anh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm