Những điều ‘khó chịu’ khi World Cup có 48 đội tham dự

10/01/2017 21:11 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) – FIFA đã thông qua quyết định nâng số đội tham dự VCK World Cup lên 48 đội kể từ năm 2026, dự kiến sẽ được tổ chức tại Bắc Mỹ. Tại sao đây lại là một ý tưởng tệ hại?

Theo đó, kế hoạch của Chủ tịch Gianni Infantino sẽ là có 16 bảng, mỗi bảng 3 đội với 2 đội đứng đầu giành quyền đi tiếp. Khi đó, VCK sẽ có tổng cộng 80 trận đấu thay vì 64 trận và doanh thu dự kiến sẽ tăng thêm 1 tỷ USD nhờ tiền bản quyền truyền hình, tiền tài trợ, bán vé so với doanh thu ước tính 5,5 tỷ USD cho World Cup 2018 sắp tới tại Nga. Lợi nhuận vì thế sẽ tăng lên khoảng 640 triệu USD.

Những đội bóng hàng đầu chưa chắc sẽ đi tiếp


Nếu số vé tham dự cho mỗi châu lục sẽ được xác định dựa trên BXH của FIFA thì World Cup 2026 sẽ có những viễn cảnh cực kỳ khác biệt. Hiện tại, châu Âu đang có 13 vé và dự kiến sẽ được tăng lên 16 hoặc 17 vé. Tuy nhiên, UEFA lại có tới 27 đội trong Top 47 đội ở BXH FIFA, đồng nghĩa rằng rất nhiều đội bóng hàng đầu sẽ phải ngồi nhà trong khi những đại diện nhỏ hơn sẽ trám vào vị trí của họ.

Nỗi lo thông đồng

3 đội/bảng thực sự là một ý tưởng điên rồ. Điều đó sẽ khiến nhiều đội bước vào trận đấu cuối cùng vòng bảng mà đã biết trước kết quả cần có để đi tiếp dẫn đến những trận đấu khác bị ảnh hưởng, dần biến thành những trận “anschluss”, còn được biết đến với tên gọi “Nỗi nhục Gijón”, nơi mà ĐT Tây Đức cùng Áo chủ động dắt tay nhau vào vòng trong. Ngoài ra, việc có 3 đội/bảng cũng khiến số trận có kết quả vô nghĩa cũng tăng lên giống như loạt đấu giữa 2 ĐT tại Davis Cup hay Fed Cup trong quần vợt một thời khi nhiều trận vẫn phải diễn ra dù người thắng cuộc đã được xác định.

Vòng bảng sẽ trở nên phí phạm


48 đội ở 16 bảng sẽ tạo nên 48 trận chỉ để loại ra 12 đội trước khi vòng knock-out bắt đầu. Một ý tưởng chắc chỉ có chỉ FIFA mới nghĩ ra?

Hủy hoại vòng loại

Vòng loại khu vực Nam Mỹ bấy lâu nay luôn là một cuộc cạnh tranh khốc liệt và vô cùng đáng xem với 4 đến 5 vé trên tổng số 10 đội. Tuy nhiên với thay đổi này của FIFA, Nam Mỹ sẽ có từ 7 đến 8 đại diện được góp mặt ở VCK World Cup, điều đó đồng nghĩa rằng sự cạnh tranh ở vòng loại khu vực này sẽ gần như biến mất, đặc biệt là những trận đấu vô nghĩa sẽ xuất hiện nhiều hơn ở giai đoạn cuối.

Lễ bốc thăm sẽ kéo dài… vô kể


Có lẽ FIFA rất thích những lễ bốc thăm chia bảng. Cứ thử tưởng tượng việc có 16 hạt giống, 48 quả bóng và 48 mảnh giấy ghi tên đội sẽ như thế nào. Người xem có thể ngủ quên lúc nào không hay.

Bộ sưu tập Panini Sticker sẽ giống như quyển… Chiến tranh và Hòa bình

Chi phí để sưu tập trọn bộ sẽ tăng lên. Ước tính khi có 48 đội tham dự, NHM sẽ phải chi khoảng 400 bảng để tập hợp đủ 640 sticker về World Cup.

ĐT Anh có thể bị loại ở loạt luân lưu ngay từ vòng bảng


Mặc dù format của giải đấu gồm 48 đội vẫn chưa được quyết định nhưng nhiều ý kiến cho rằng loạt sút luân lưu có thể được dùng ngay vòng bảng nếu trận đấu kết thúc với tỉ số hòa. Như đã biết, ĐT Anh đã thua ở 6 trong 7 loạt penalty gần nhất, vì thế điều tương tự hoàn toàn có thể xảy ra ở World-Cup-48-đội.

Khi nào FIFA dừng lại?

Đầu tiên là 24 đội, rồi 32 đội và bây giờ thì đột biến lên 48 đội. Với cái đà này, liệu có chuyện con số sẽ giảm xuống hay tiếp tục tăng lên?

Hữu Nam
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm