Những điều đặc biệt trong lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022

13/02/2022 09:00 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ khai mạc Thế vận hội (Olympic) mùa Đông Bắc Kinh năm 2022 đã diễn ra với những màn trình diễn nghệ thuật hoành tráng và rực rỡ sắc màu, đậm chất nghệ thuật “đặc sắc Trung Quốc”.

Lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh có sự tham dự của hơn 30 nhà lãnh đạo các quốc gia và tổ chức quốc tế, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach.

Chú thích ảnh

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach phát biểu trong lễ khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 tại Sân vận động quốc gia Tổ chim ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Với khẩu hiệu “Cùng nhau hướng tới tương lai chung” (Together for a Shared Future), Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm 2022 là Olympic mùa đông thứ 4 được tổ chức tại châu Á và Bắc Kinh trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới đăng cai các kỳ đại hội thể thao thế giới cả mùa đông và mùa hè.

Chú thích ảnh
Màn trình diễn nghệ thuật hoành tráng trong lễ khai mạc. Ảnh: THX/TTXVN

Dù được tối giản do đại dịch Covid-19 nhưng lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh vẫn là một màn trình diễn nghệ thuật công phu với sự chỉ đạo của Tổng đạo diễn là đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Trương Nghệ Mưu. Đây thực sự là một “bữa tiệc hình ảnh” với những tiết mục nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sĩ Trung Quốc.

Tham gia Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 có nhiều vận động viên đã từng tham dự Olympic mùa hè Bắc Kinh cách đây 14 năm.

Montell Douglas (người Anh, 36 tuổi, xe trượt lòng máng - chạy 100m, 4x100m tiếp sức) là một trong số ít vận động viên nữ có thể tham dự cả 2 kỳ thế vận hội mùa đông và mùa hè tại Bắc Kinh. Cô chia sẻ trên trang Twitter: “Thật kỳ lạ khi tôi trở lại sân vận động mà mình từng tranh tài ở Thế vận hội đầu tiên cách đây 14 năm”.

Cũng giống như Montell Douglas, Jaqueline Mourao (người Brazil, 46 tuổi, trượt tuyết băng đồng - hai môn phối hợp, xe đạp leo núi) cũng là vận động viên nữ được tham dự 2 kỳ Olympic tại Bắc Kinh.

Được giao nhiệm vụ cầm cờ trong lễ khai mạc, nữ vận động viên chia sẻ: “Tôi đang làm nên lịch sử khi trở thành người Brazil dự Olympic nhiều nhất. Việc được trao nhiệm vụ cầm cờ ở lễ khai mạc là một vinh dự lớn với tôi.”

Chú thích ảnh
Màn trình diễn nghệ thuật hoành tráng trong lễ khai mạc. Ảnh: THX/TTXVN

Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm 2022 diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc kiên trì thực hiện chính sách “zero-Covid”, từ ngày 15/1, thành phố Bắc Kinh đã bùng phát đợt dịch mới, khiến chính quyền thành phố đẩy mạnh công tác xét nghiệm trong cộng đồng và kiểm soát các khu vực có nguy cơ cao, nhằm nhanh chóng khống chế sự lây lan dịch bệnh.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bước sang năm thứ 3, Trung Quốc cam kết tổ chức Olympic mùa đông Bắc Kinh năm 2022 an toàn và xanh. Trong đó, mục tiêu bảo đảm an toàn cho các vận động viên được đặt lên hàng đầu.

Để bảo đảm mục tiêu “Olympic an toàn”, chiến lược “vòng tròn khép kín” được triển khai. Hàng nghìn nhân viên, tình nguyện viên tham gia công tác tổ chức sự kiện không được ra khỏi khu vực được quy định thuộc phạm vi “vòng tròn khép kín”. Vận động viên, quan chức các đoàn thể thao, cùng phóng viên tham gia đưa tin chỉ được phép đi lại trong khu vực này. Cũng nhằm bảo đảm an toàn trước dịch bệnh, các nội dung thi đấu được tổ chức tại ba trung tâm riêng biệt. Ban tổ chức cũng hủy kế hoạch bán vé cho công chúng, chỉ cho phép khách mời tham dự các sự kiện và theo dõi nội dung thi đấu.

Mục tiêu “Olympic xanh” thể hiện ở việc các địa điểm ở ba khu vực diễn ra các sự kiện sử dụng 100% nguồn điện xanh. TTXVN dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, đặc trưng nổi bật của Olympic mùa đông Bắc Kinh năm 2022 là yếu tố “môi trường xanh” và Trung Quốc đã hiện thực hóa đầy đủ khái niệm “Thế vận hội xanh”. Nguồn điện sử dụng tại các địa điểm thi đấu được lấy từ một dự án điện gió. Các phương tiện tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng sạch cũng được sử dụng, như xe buýt chạy bằng khí hydro, ô-tô điện hay công nghệ hybrid.

Minh Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm