Những điều chưa biết về tân Thái tử 'soái ca' Saudi Arabia

23/06/2017 12:10 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tân Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, người hiện đứng đầu trong danh sách kế vị ngai vàng tại Saudi Arabi, là nhân vật có quan điểm đối đầu với Iran và chủ chương thiết thực về vấn đề nội địa.

Thái tử Mohammed bin Salman hiện là Bộ trưởng Quốc phòng trẻ nhất trên thế giới. Vị Thái tử 32 tuổi này còn kiêm nhiệm chức vụ phó Thủ tướng Saudi Arabia.

Giai đoạn đầu đời

Ông Mohammed bin Salman sinh ngày 31/8/1985. Mẫu thân của ông là Công nương Fahda bint Falah bin Sultan bin Hathleen thuộc bộ tộc Ajman.

Năm 2008, Hoàng tử Mohammed bin Salman kết hôn cùng Công chúa Sarah bint Mashhoor bin Abdulaziz Al Saud. Hiện nay cặp đôi hoàng gia này có 3 người con.

Khi còn học tiểu học ở thủ đô Riyadh, Hoàng tử Mohammed bin Salman nằm trong nhóm 10 học sinh xuất sắc nhất toàn quốc.

Chú thích ảnh
Tân thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Sau đó, Hoàng tử Mohammed bin Salman học luật tại Đại học Quốc vương Saudi và tốt nghiệp với kết quả đứng thứ hai trong lớp. Trong suốt thời gian là sinh viên, Hoàng tử Mohammed bin Salman đã tham gia rất nhiều chương trình đào tạo khác nhau.

Hoàng tử Mohammed bin Salman là con trai út của Quốc vương Salman và cũng là nhân vật được phụ thân yêu quý nhất.

Khởi động sự nghiệp chính trị

Sau khi tốt nghiệp đại học, Hoàng tử Mohammed bin Salman đã thành lập một số công ty, sau đó ông làm việc trong cơ quan nhà nước. Hoàng tử Mohammed bin Salman từng làm Tổng thư ký Hội đồng Thi đua Riyadh, cố vấn đặc biệt của chủ tịch hội đồng quản trị Tổ chức Quốc vương Abdulaziz…

Hoàng tử Mohammed bin Salman còn thành lập tổ chức phi lợi nhuận MiSK khuyến khích học tập và khả năng lãnh đạo cho thanh niên Saudi Arabia, phát triển khởi nghiệp tại nước này qua các chương trình kinh doanh.

Chú thích ảnh

Năm 2013, tạp chí Forbes Trung Đông vinh danh Hoàng tử Mohammed bin Salman là “Nhân vật của năm”, ghi nhận sự hỗ trợ cho giới trẻ Saudi Arabia của ông trong vai trò chủ tịch Trung tâm Thanh niên Quốc vương Salman.

Hoàng tử Mohammed bin Salman khởi nghiệp chính trị vào năm 2007 khi ông làm cố vấn tại Hội đồng Bộ trưởng trong 2 năm. Đến năm 2009, Hoàng tử Mohammed bin Salman trở thành cố vấn đặc biệt cho cha ông, Thái tử Salman và kiêm nhiệm công việc chuyên gia ủy nhiệm của nội các Saudi Arabia cho đến tháng 3/2013.

Thái tử Salman vào ngày 23/1/2015 đã lên ngôi vị Quốc vương Saudi Arabia sau khi anh trai ông là Quốc vương Abdullah băng hà. Cùng ngày, Hoàng tử Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia. Vào năm 2015, Hoàng tử Mohammed bin Salman được phong tước Phó Thái tử.

Trong thời gian Phó Thái tử Mohammed bin Salman đảm nhận chức Bộ trưởng Quốc phòng, ông đã chỉ đạo Chiến dịch Decisive Storm (tạm dịch Cơn bão quyết định) không kích Yemen. Tham gia Chiến dịch Decisive Storm có 8 nước Arab cùng tấn công mục tiêu phiến quân Houthi tại Yemen.

Kênh Aljazeera cũng đánh giá rằng vị tân Thái tử Mohammed bin Salman có chính sách ngoại giao khá mạnh mẽ để đối trọng với ảnh hưởng của Iran.

Tờ Independent còn đưa tin rằng chính tân Thái tử Mohammed bin Salman là một trong những người đứng sau quyết định gần đây của các nước vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Chú thích ảnh
Ông Mohammed bin Salman trong một lần trả lời phỏng vấn.

Tân Thái tử Mohammed bin Salman cũng từng dành một vài năm làm trợ lý cá nhân cho cha. Ông Mohammed bin Salman là chủ tịch tại văn phòng của Thái tử Salman ở thời điểm trước tháng 1/2015.

Vào tháng 3 vừa qua, Hoàng tử Mohammed bin Salman đã gây chú ý khi được lựa chọn đến thăm Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng thay vì Thái tử khi đó là ông Muhammad bin Nayef, người vừa bị phế truất. Cuộc gặp này đã được truyền thông Saudi Arabia ca ngợi là thành công.

Tân Thái tử Mohammed bin Salman từng đứng đầu Hội đồng Kinh tế và Phát triển, giám sát các vấn đề kinh tế và định hình chính sách chính trị, an ninh của Saudi Arabia.

Quan điểm mới

Theo tờ Independent, tân Thái tử Mohammed bin Salman được coi là gương mặt của Saudi Arabia hiện đại. Không giống như những thế hệ trước trong hoàng gia Saudi Arabia, hình ảnh của Thái tử Mohammed bin Salman từng xuất hiện nhiều trên truyền hình và áp phích.

Tân Thái tử Mohammed bin Salman còn là người đứng sau “Tầm nhìn 2030” - kế hoạch kinh tế dài hạn của Saudi Arabia để giảm phụ thuộc vào dầu mỏ. “Tầm nhìn 2030” còn nhắm đến mục tiêu khiến Saudi Arabia thành trung tâm của thế giới Hồi giáo và Arab, điểm kết nối giữa 3 lục địa.

Vua Saudi Arabia phế Thái tử gây tranh cãi

Vua Saudi Arabia phế Thái tử gây tranh cãi

Truyền thông nhà nước Iran ngày 21/6 gọi việc Quốc vương Saudi Arabia Salman phong con trai Mohammed bin Salman làm Thái tử và là người kế vị ông là một "cuộc đảo chính mềm".

Đến năm 2030, mục tiêu của kế hoạch trên là thành lập ra một hệ thống chính phủ điện tử tại Saudi Arabia.

Tân Thái tử Mohammed bin Salman cũng kêu gọi tạo thêm lựa chọn giải trí nhiều hơn cho giới trẻ và các gia đình tại Saudi Arabia. Hiện nay mỗi năm người dân Saudi Arabia chi tới 20 tỉ USD để du lịch ra nước ngoài.

Trong một động thái khác, tân Thái tử Mohammed bin Salman từng kết nối với các học giả Hồi giáo Saudi Arabia trẻ tuổi - những người hoạt động trên mạng xã hội và nổi tiếng với giới trẻ nước này.

Vào tháng 11 vừa qua, nhà phân tích Saudi Arabia, ông Ahmad Al-Ibrahim chia sẻ với NBC News về Hoàng tử Mohammed bin Salman: “Ông ấy là người của thay đổi. Hoàng tử có nhiều tham vọng lớn và tư tưởng phương Tây mà ông muốn áp dụng với Saudi Arabia”.

Theo Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm