Những diễn biến trên chính trường Mỹ làm giảm sức hấp dẫn của vàng

29/05/2023 17:06 GMT+7 | Bạn cần biết

Trong phiên chiều ngày 29/5, giá vàng tại thị trường châu Á gần như đi ngang, khi thỏa thuận sơ bộ về nâng trần nợ của Mỹ và mối lo ngại về lãi suất cao trong thời gian dài hơn đang làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý này.

Vào lúc 13 giờ 52 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giữ ở mức 1.946,84 USD/ounce, gần mức thấp nhất trong hai tháng được ghi nhận trong phiên 26/5.

Sau nhiều tuần đàm phán, Tổng thống Mỹ Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về vấn đề nợ công. Thông tin này đã làm tổn thương sức hấp dẫn của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Những diễn biến trên chính trường Mỹ làm giảm sức hấp dẫn của vàng - Ảnh 1.

Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Trong khi đó, số liệu thống kê cuối tuần trước cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng Tư và lạm phát tăng nhanh hơn. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát của Mỹ, đã tăng trong tháng Tư vừa qua, đảo ngược đà suy giảm những tháng gần đây và làm dấy lên lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng tới.

Theo công cụ CME FedWatch, với số liệu trên, có tới 65,3% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong tháng Sáu và giữ nguyên mức lãi suất này trong thời gian còn lại của năm.

Nhà phân tích thị trường Matt Simpson thuộc City Index cho rằng triển vọng Fed tạm dừng tăng lãi suất đã trở nên mờ nhạt và giúp đồng USD tăng giá tuần thứ ba liên tiếp, đồng thời gây sức ép lên giá vàng.

Theo các nhà quan sát, hoạt động giao dịch có thể sẽ thưa thớt khi Mỹ và nhiều thị trường ở châu Âu đóng cửa nghỉ lễ trong phiên 29/5.

Tại Việt Nam, chiều ngày 29/5, công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,40 – 67,02 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trà My/TTXVN (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm