Những điểm thường thấy của người KHÓ NGHÈO: Nghiện dọn nhà!

04/03/2023 15:21 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Liệu bạn có những đặc điểm 'đáng tiền', 'ăn tiền' này không?

1. Vận động thay vì cắm mặt vào điện thoại 

Tiến sĩ Julia Brailovskaia và nhóm nghiên cứu tại trường đại học Ruhr-Bochum ở Đức chia sẻ với App Annie: Không nhất thiết phải từ bỏ hoàn toàn điện thoại thông minh để cảm thấy tốt hơn, chỉ cần cắt giảm sử dụng 1 tiếng/ngày cũng sẽ đem lại những tác động tích cực cho sức khỏe: Giảm nguy cơ ung thư, tăng sức khoẻ cho mắt, tim mạch, cổ vai gáy... 

Sử dụng điện thoại thường xuyên liên quan trực tiếp đến sự thất vọng, chán nản lớn ở cả đàn ông và phụ nữ. Thậm chí là khi không nhìn vào điện thoại, thì điện thoại vẫn tương tác chặt chẽ với tâm trí con người. Một giáo sư ở đại học Indiana University – Purdue đã tiến hành một nghiên cứu về "hội chứng rung ảo" – tức là việc con người nghĩ rằng điện thoại di động của họ đang rung dù thực tế là điện thoại không rung. Trong báo cáo của bà, có đến 89% số sinh viên nói rằng họ đã có lần nghĩ điện thoại của họ đang rung mặc dù là không rung. Thực tế việc não của chúng ta đang gắn kết lại để liên tục hy vọng tác nhân kích thích này cũng có thể dẫn đến căng thẳng, một nghiên cứu khác thấy rằng mức độ lo lắng ở nhiều người tăng lên nhanh chóng khi họ bị tách khỏi điện thoại của mình chỉ trong một giờ.

Những điểm thường thấy của người KHÓ NGHÈO: Nghiện dọn nhà!  - Ảnh 2.

Các nhà khoa học người Mỹ đã dùng 35 năm để thực hiện 1 cuộc thí nghiệm, và đưa ra kết luận rằng: "Ở cùng 1 độ tuổi nhất định, những người nào kiên trì tập luyện thể dục thường sẽ có trí tuệ và độ linh hoạt cao hơn những người ít vận động."

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, sự vận động giúp cải thiện các cảm xúc tiêu cực, và làm cho tâm trạng trở nên vui vẻ hơn. Ngoài ra, tập luyện thể dục còn có tác dụng phòng tránh và chữa trị được các chứng bệnh về tinh thần như căng thẳng, mất ngủ, buồn bực và trầm cảm một cách hiệu quả.

Rèn luyện thể dục có thể giúp điều chỉnh tâm trạng, giữ cho mình 1 thái độ lạc quan và tích cực để đối diện với cuộc sống khó khăn.

Vậy nên, kiên trì tập luyện nhất định sẽ mang đến kết quả tốt đẹp.

Do đó, hãy buông điện thoại xuống, tận dụng thời gian này để ở bên gia đình và người thân, học cách nâng cao giá trị của bản thân, chăm chỉ đọc sách, vận động, chơi bất cứ bộ môn thẻ dục nào đó… Những điều này sẽ khiến chúng ta thoải mái và thư thái hơn so với việc cắm đầu vào chiếc điện thoại. 

2. Ra ngoài và khám phá

Khi bạn cảm thấy ý nghĩa của cuộc sống bị mất đi, hãy tìm một con đường mới để khám phá và trải nghiệm.

Trong thời công nghệ máy móc hiện đại, khi chúng ta muốn đạt được một thứ gì, thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ mất đi một thứ khác.

Nếu bạn xem cuộc đời này chỉ là những điều tạm bợ mà không có những ước mơ và lý tưởng, thì con người sẽ cảm thấy chán chường và khó khăn.

Những điểm thường thấy của người KHÓ NGHÈO: Nghiện dọn nhà!  - Ảnh 3.

Nếu như không bước ra ngoài để khám phá, có lẽ bạn sẽ tin rằng nơi đây chính là cả thế giới của mình.

Bạn hãy bước ra ngoài để tận hưởng sự trong lành và gần gũi với thiên nhiên hơn; hãy cảm nhận ánh ban mai và hoàng hôn chiều tà với làn gió mát buổi xế chiều cùng những điều thuần khiết nhất đến từ tự nhiên.

Hãy ra ngoài thay đổi không khí và làm quen với nhiều người bạn tốt. Khi bạn biết lắng nghe những câu chuyện của họ, thấu hiểu cho những cuộc đời khác nhau, thì đầu óc bạn mới minh mẫn và có được 1 tầm nhìn rộng mở hơn.

Điều này không chỉ giúp cho cuộc sống của chúng ta có thêm nhiều điều tốt đẹp và niềm vui, mà còn là động lực để bản thân tiếp tục cố gắng và phát triển.

3. Nghĩ thoáng, biết xem nhẹ vấn đề

Cuộc đời của mỗi con người chỉ có 5% là hạnh phúc, 5% đau khổ và 90% còn lại chính là những điều giản đơn. Những gì mà chúng ta nên làm, là đừng để vướng vào 5% khổ đau kia, mà hãy tập trung vào 95% hạnh phúc cùng những điều bình dị.

Hãy mở rộng lòng mình, cởi mở với mọi điều xung quanh, xem nhẹ những điều không vui, hãy để mọi thứ được thuận theo tự nhiên.

Những điểm thường thấy của người KHÓ NGHÈO: Nghiện dọn nhà!  - Ảnh 4.

Cũng đừng quá cố chấp với những thứ không thuộc về mình, đừng nên vì những chuyện đã qua trong quá khứ mà níu kéo không buông.

Nếu cuộc sống không trải qua khó khăn khổ nạn, bạn sẽ không bao giờ biết hết được rằng bản thân mình sẽ mạnh mẽ đến nhường nào.

Do dự và chần chừ chỉ càng làm gia tăng vấn đề. Hãy dũng cảm đối diện với chúng, tìm ra phương pháp tối ưu mới chính là chìa khóa then chốt để giải quyết mọi chuyện.

4. "Nghiện' dọn dẹp nhà cửa

Cuốn sách "Sức mạnh của việc dọn dẹp" có câu: "Nếu căn phòng của bạn bừa bộn, những ước mơ và sự may mắn sẽ dần dần mất đi".

Thực tế, tâm trạng cũng giống như hoàn cảnh mà con người gặp phải trong cuộc sống, nó có mối quan hệ tương đồng và mật thiết với môi trường nơi bạn sinh sống.

Nếu người đang có những cảm xúc tiêu cực, mà nhìn thấy căn phòng của mình bừa bộn, thì chắc rằng tâm trạng của họ càng trở nên tồi tệ hơn và khó gặp được điều may mắn

Hãy dành ra 1 khoảng thời gian để lau dọn nhà cửa, vì đây cũng là cơ hội để bạn "dọn dẹp" lại tâm trạng của chính mình sau những ngày làm việc mệt nhọc và áp lực.

Khi ngôi nhà của bạn sạch sẽ, trái tim cũng cảm thấy "khoẻ mạnh" hơn. Lúc ấy, bạn sẽ phát hiện ra: sau khi căn phòng được dọn dẹp sạch sẽ, nhìn thấy xung quanh đều tinh tươm, tự khắc cơ thể cảm thấy thư thái và dễ chịu.

Những điểm thường thấy của người KHÓ NGHÈO: Nghiện dọn nhà!  - Ảnh 5.

5. Đọc sách mỗi ngày 

Nếu hỏi đọc sách có những lợi ích gì, chúng ta có thể liệt kê như:

Đọc sách có thể kéo dài tuổi thọ vì cải thiện chất lượng cuộc sống 

- Đọc sách thúc đẩy trí não và hoạt động trong não bộ 

- Đọc sách để củng cố trí nhớ não bộ và tăng cường khả năng ghi nhớ 

- Đọc sách giúp phát triển khả năng tư duy sắc bén 

- Đọc sách để rèn luyện sự kiên nhẫn và tăng khả năng tập trung 

- Đọc sách giúp tăng khả năng viết và giao tiếp vì mở rộng vốn từ 

- Đọc sách để nuôi dưỡng tâm hồn 

- Đọc sách để thư giãn và giảm stress 

- Đọc sách để luyện kỹ năng phê phán 

- Đọc sách giúp con người giảm thành kiến 

- Đọc sách để nâng cao sự sáng tạo 

- Đọc sách giúp làm chủ được cảm xúc bản thân và góp phần mở rộng thế giới quan

-  Đọc sách là một loại hình giải trí hoàn toàn miễn phí 

... và còn rất nhiều nữa. Vậy chẳng hà cớ gì chúng ta từ chối sách, phải không nào! 

Diệu Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm