Những đám cưới huyền thoại trong lịch sử Hoàng gia Anh

17/05/2018 15:02 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Từ lâu, nước Anh đã khiến công chúng thế giới với những đám cưới "lóa mắt" trong Hoàng gia Anh. Trước khi Hoàng tử Anh Harry kết hôn với nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle vào ngày 19/5, cùng báo Thể thao & Văn hóa nhìn lại 3 đám cưới gây nhiều sự quan tâm nhất trong Hoàng gia Anh.

1. Elizabeth và Philip (1947): Hàng trăm ngàn người đã đổ xô về các đường phố ở London để mừng Nữ hoàng tương lai Elizabeth II, lúc đó là một công chúa 21 tuổi, kết hôn với Hoàng tử Hy Lạp và Đan Mạch Philip 26 tuổi vào ngày 20/11/1947.

Chú thích ảnh
Công chúa Anh Elizabeth và Hoàng tử Hy Lạp và Đan Mạch Philip trong ngày cưới hồi năm 1947

Khi nói về đám cưới, cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill, lúc đó là lãnh đạo Đảng Bảo thủ, nói: "Ở nước Anh thời hậu chiến, đám cưới này là một ánh màu trên con đường đầy khó khăn mà chúng ta đang đi".

Đây là đám cưới Hoàng gia Anh đầu tiên được quay phim và phát trực tiếp trên đài BBC.

Đám cưới có 2.000 khách mời, trong đó có 6 vị vua và 7 hoàng hậu. Tuy nhiên, ký ức về Thế chiến II vẫn còn ám ảnh nặng nên nhiều người thân ở Đức của Philip, trong đó có 3 người chị em kết hôn với các quý tộc Đức, không được mời.

Chiến tranh đã qua nhưng các khẩu phần buổi tiệc trong thời chiến vẫn còn giữ nguyên, thậm chí cả với gia đình hoàng gia, và Chính phủ đã phải phân bổ thêm cho Elizabeth 200 phiếu mua vải để may váy satin.

Chú thích ảnh
Hôn lễ của Công chúa Elizabeth và Philip là đám cưới đầu tiên được phát trực tiếp trên đài BBC

Elizabeth và Philip đã nhận được hơn 2.500 món quà cưới và nhiều phụ nữ đã gửi tới công chúa trẻ hàng chục đôi tất nylon hoặc lụa mà thời kỳ đó phải khó khăn lắm mới kiếm được.

Ngay trước khi diễn ra đám cưới, Philip đã từ bỏ tước hiệu Hoàng tử Hy Lạp và Đan Mạch và trở thành Công tước Edinburgh.

Nữ hoàng Elizabeth và Công tước Edinburgh có 4 con, gồm Charles, Anne, Andrew và Edward.

2. Charles và Diana (1981): "Kết hôn với Công nương Diana Spencer, Hoàng tử Charles phải hoàn tất điều kiện cuối cùng để trở thành một vị vua hoàn hảo của nước Anh trong mắt công chúng" – trích bài viết của AFP về đám cưới thu hút sự quan tâm của thế giới.

Chú thích ảnh
Hoàng tử Charles và Công nương Diana hôn nhau nồng thắm trên balcon Cung điện Buckingham trong ngày cưới

Đám cưới của người thừa kế ngai vàng nước Anh, lúc đó 32 tuổi, với "Công nương Di" 20 tuổi vào ngày 29/7/1981 xóa bỏ được tình trạng độc thân kéo dài đã lâu của Charles.

Tuổi trẻ, sắc đẹp của Diana đóng một vai trò lớn trong việc "lôi kéo" sự quan tâm của công chúng thế giới tới đám cưới của họ. Theo thống kê, có tới 750 triệu người ở 50 nước theo dõi đám cưới của họ.

Bộ váy cưới của Diana, được canh giữ cẩn mật, được gắn hơn 10.000 viên ngọc trai lớn nhỏ và dải lụa dài hơn 7m, dài nhất trong lịch sử hoàng gia.

Hoàng tử xứ Wales đã run khi nói thì thầm "Anh sẽ" trước 2.500 khách mời.

Chú thích ảnh
Bộ váy cưới của Công nương Diana gắn hơn 10.000 viên ngọc trai lớn nhỏ

Nhiều người hâm mộ Công nương xứ Wales đã "cứng người" khi cặp tân lang tân nương xuất hiện trên balcon Cung điện Buckingham và trao nhau "nụ hôn nồng thắm".

Thế nhưng đám cưới như truyện cổ tích này đã kết thúc bằng vụ ly hôn đầy cay đắng hồi năm 1996 và năm sau đó Công nương Diana đã tử nạn trong một vụ đâm ô tô ở Paris.

Charles, vẫn chưa trở thành Vua nước Anh, đã tái hôn với người bạn tình lâu năm Camilla Parker Bowles hồi năm 2005.

3. William và Kate (2011): Một triệu người đã đứng chật kín các đường phố ở London và 2 tỷ người trên khắp thế giới đã theo dõi qua truyền hình để chứng kiến Kate Middleton, một thường dân trở thành công chúa khi kết hôn với Hoàng tử William.

Chú thích ảnh
Đám cưới của Hoàng tử William & Kate Middleton "thổi cuộc sống mới vào nền quân chủ nước Anh"

Hoàng tử William (28 tuổi), người đứng thứ 2 trong danh sách kế vị ngai vàng, đã thốt lên "trông em thật đẹp" khi tới gần cô dâu 29 tuổi.

Đám cưới của cặp đôi này, diễn ra vào ngày 29/4/2011, đã "thổi cuộc sống mới vào nền quân chủ nước Anh".

Công tước và nữ Công tước xứ Cambridge đã trao nhau nụ hôn trên balcon Cung điện Buckingham khi 500.000 người đứng dưới hô to "hôn, hôn, hôn đi".

Đây là "trái ngọt" của một mối tình lãng mạn bắt đầu từ 8 năm trước đó, khi hai người gặp nhau tại trường Đại học St Andrew.

Chú thích ảnh
Hoàng tử William và Kate Middleton hôn nhau say đắm trên balcon Cung điện Buckingham trong ngày cưới

Trong số 1.900 khách mời có siêu sao Elton John, cầu thủ bóng đá David Beckham và vợ Victoria, biểu tượng bơi lội Australia Ian Thorpe.

Pippa, cô em gái của Kate, là phù dâu chính, đã thu hút nhiều sự chú ý với bộ váy bó sát người.

Cặp đôi này đã có 3 con, gồm Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis.

Tất tần tật về đám cưới Hoàng tử Harry - Meghan Markle: Công nương Diana sẽ luôn hiện diện

Tất tần tật về đám cưới Hoàng tử Harry - Meghan Markle: Công nương Diana sẽ luôn hiện diện

Ngày 19/5, Hoàng tử Anh Harry và nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle sẽ chính thức trở thành vợ chồng. Đây được cho là đám cưới hoàng gia lớn nhất ở Anh trong nhiều năm trở lại đây.

Việt Lâm
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm